Dinh dưỡng

Gia vị khử mùi

PNCN - Nhiều loại thực phẩm có mùi tanh, nếu không được khử mùi, món ăn của bạn sẽ giảm phần hấp dẫn. Theo chuyên viên tư vấn nữ công Đỗ Kim Trung, sử dụng gia vị phù hợp không chỉ giúp khử mùi tanh

Củ gừng: Khử mùi cực kỳ hiệu quả, có thể sử dụng cho nhiều loại thực phẩm. Giã nhỏ gừng vắt lấy nước pha với rượu hoặc giấm (nuôi) để khử sạch mùi tôm, cá, mực, yến sào trước khi chế biến. Lưu ý, sau khi khử cần rửa sạch thực phẩm lại bằng nước lạnh. Với thịt dê, gân bò, gân trâu thì nên chần qua muối nấu sôi kết hợp với gừng, mùi tanh sẽ nhanh chóng biến mất.

Gừng cũng là gia vị không thể thiếu và làm tăng độ ngon cho các thực phẩm sau: dồi trường, nội tạng, thịt dê, mực, ốc, gà, vịt…

Lá gừng: Loại này đặc biệt phù hợp để khử mùi tanh và làm dậy mùi thơm của cá trê khi kết hợp trong món kho. Lá gừng giúp tăng hương vị cho món ốc nhồi thịt.

Nước mắm: Khử mùi cho các loại nội tạng như lòng, dạ dày bằng cách đun sôi một muỗng nước mắm rồi cho nội tạng vào trở đều, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Sữa tươi: Giúp khử được mùi hoi của cật. Sau khi cắt đôi quả cật, rửa sạch, lọc bỏ gân trắng, ngâm cật ngập trong sữa tươi không đường. Khi chế biến, vớt ra, vẩy ráo nước, không cần rửa lại.

Nước chè tươi: Cá thu kho với nước chè tươi sẽ giảm mùi tanh hiệu quả.

Quế, hồi: Hai gia vị này không chỉ khử mùi mà còn tăng độ hấp dẫn cho các món chế biến từ thịt bò (phở, bò kho, bò hầm…).

Cơm mẻ: Phù hợp với các loại cá nước ngọt trong món nấu chua.

Tinh dầu cam, chanh: Khử mùi tanh của trứng khi làm các món bánh như bông lan, cup cake…

Một số gia vị khác như ớt, tiêu, hành, sả, lá/trái mắc mật, quả trám, hạt mắc khén, nghệ, lá/bột cà ri… cũng có thể dùng khử mùi nhưng hiệu quả không cao. Những loại này chủ yếu giúp tăng hương vị và màu sắc cho món ăn…

 An Hà

www.phunuonline.com.vn

Gia vị khử mùi, củ gừng, lá gừng, quế, hồi, chanh, nước mắm


      © 2021 FAP
        226,199       713