PNCN - Trời se lạnh, món thịt cừu đút lò và thịt cừu xốt cà ri cay sẽ rất thích hợp. Đây là món ăn vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng.
Cà ri cừu nấu cay
Nguyên liệu:
- 800g-1kg thịt cừu; một muỗng canh thì là xay; một muỗng canh gừng tươi bào mỏng; một muỗng cà phê muối; một củ hành tây to, bóc vỏ, cắt hạt lựu; bốn tép tỏi, bóc vỏ, cắt hạt lựu; bốn muỗng canh xốt cà ri; hai muỗng canh xốt cà chua và rau mùi băm, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt cừu bằm cùng lá thì là, sau đó trộn cùng gừng tươi và ít muối cho thật đều.
- Nặn thịt thành từng viên tròn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, bỏ viên thịt cừu vào chiên tới khi thịt chín đều. Vớt thịt ra giấy thấm để thấm bớt dầu ăn.
- Tiếp đó, bắc chảo khác lên bếp, cho chút dầu vào để phi hành tây và tỏi cho vàng. Bỏ xốt cà ri vào chảo cho thơm, thêm chút nước để hỗn hợp loãng hơn. Tiếp tục cho xốt cà chua và khuấy đều hỗn hợp khoảng vài phút cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
- Bỏ những viên thịt cừu vào hỗn hợp xốt và xào trong năm phút. Cuối cùng, đổ các viên thịt ra đĩa và rắc rau mùi băm lên trên trước khi thưởng thức. Món này dùng với bánh mì hoặc bún.
Thịt cừu đút lò
Nguyên liệu:
- Một đùi cừu khoảng 800g-1kg (thịt cừu có thể mua trong siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu cho người nước ngoài); một muỗng canh lá thơm khô (bán ở cửa hàng đồ khô), nước tương, bột nêm, xốt mayonnaise, tiêu, tỏi, dầu ăn.
Cách làm:
Đùi cừu lóc lấy thịt, bỏ xương. Thịt lóc để nguyên hoặc cắt khối vuông, ướp với lá thơm khô, nước tương, bột nêm khoảng 20 phút cho thấm.
Sau đó mang thịt ra dùng chỉ bó thành một cây tròn. Dùng xiên đâm miếng thịt, nhét vào chỗ xiên vài tép tỏi. Nên đâm nhiều chỗ khác nhau trên miếng thịt để thịt thơm khi nướng và giảm mùi tanh.
Cho thịt vào lò nướng. Lưu ý, khi nướng thường xuyên rưới phần nước ướp và dầu ăn để thịt không bị khô. Nướng khoảng 30 phút, lấy thịt ra. Khi ăn cắt miếng mỏng bản lớn, trang trí cà chua, dùng kèm với rau xà lách và xốt mayonnaise.
Nguyễn Việt Thư
thịt cừu, cà ry cừu, cừu đút lò, bí quyết khử mùi cừu