PNO - Hạt quinoa nhỏ, thơm kết hợp cùng xốt nấm vàng và hạnh nhân béo làm thành món cơm lạ miệng, được dọn ăn kèm cá chẽm hấp thơm ngọt thì ngon tuyệt.
Hạt quinoa hay còn gọi là diêm mạch được những thổ dân Inca ở vùng Andes, Nam Mỹ trồng từ cách đây 7.000 năm. Hạt có hương vị đặc biệt, thoang thoảng mùi hạt dẻ pha chút lúa mạch và ngô non. Ở các nước Nam Mỹ, quinoa là loại thực phẩm phổ biến được dùng nhiều trong cả các món ngọt và mặn.
Quinoa được chứng minh là một loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện sức khỏe xương và răng. Các acid amin thiết yếu trong quinoa đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, tham gia vào cơ chế sinh năng lượng của mọi tế bào, tăng trưởng và tái tạo mô, sản xuất nội tiết tố và hình thành hồng cầu... Vì vậy mà loại hạt này cũng được sử dụng nhiều để làm thực phẩm ăn kiêng và cho bệnh nhân tiểu đường.
Cá chẽm hấp kèm cơm quinoa
Khẩu phần: 3 người
Thực hiện: 45 phút
Nguyên liệu
360g phi-lê cá chẽm
2 chén quinoa
3 chén nước dùng gà
2 muỗng canh bơ lạt
100g thịt xông khói
70g nấm vàng Girolle
100g hạnh nhân hạt
Nước sốt: 2 muỗng canh bơ lạt, 1 chén nước dùng gà, 1 chén rượu vang trắng, 1 tép tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê lá thyme tươi xắt nhỏ, 1/4 chén rau mùi tây băm nhỏ
Gia vị: Muối, đường, tiêu đen, dầu ô-liu
Húng lũi, húng quế, ngò rí trang trí
Thực hiện
Phi-lê cá chẽm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, thấm khô, ướp ít muối tiêu cho thấm, cho vào nồi hấp trong 15 phút cho vừa chín tới, lấy ra.
Cho nước dùng gà, bơ và ít muối vào chảo, đun sôi. Cho quinoa vào khuấy đều, đậy nắp, để sôi trở lại. Đun nhỏ lửa khoảng 15 phút cho đến khi quinoa nở đều, trộn đều, nấu thêm 5 phút nữa, tắt bếp.
Nước sốt: Làm nóng bơ lạt, thêm tỏi, lá thyme tươi và mùi tây vào đảo thơm, để lửa lớn, thêm rượu vào nấu trong 4 phút. Cho nước dùng gà vào, nêm đường, muối, tiêu vừa ăn, khuấy đều, nấu trên lửa nhỏ đến khi sốt sền sệt là được.
Thịt xông khói cắt thành từng thanh dài nhỏ. Hạnh nhân hạt ngâm mềm, tách đôi. Làm nóng một muỗng cà phê dầu ô-liu, trút hạnh nhân và nấm Girolle vào xào chung, nêm ít muối, tiêu vừa ăn.
Dọn cá chẽm hấp ra đĩa cùng cơm quinoa, nấm, hạnh nhân, trang trí với húng lũi, húng quế, ngò rí, rưới nước sốt lên ăn kèm.
Huyền Châu (ghi)
Thực hiện: Bếp trưởng Sakal Phoeung
Khách sạn Sofitel Plaza, 17 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM.
cá chẽm, cơm quinoa, món ngon từ cá chẽm, dinh dưỡng từ quinoa