PNO - Cháo giò (hay còn gọi là cháo móng giò heo) là món ăn cung cấp rất nhiều dưỡng chất, tốt cho cả người già và trẻ em. Cháo giò không chỉ là món ăn thơm ngon, mà còn có tác dụng giải cảm và tăng nhờn cho khớp.
Cháo giò là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các bà bầu và các bà mẹ sau khi sinh. Bởi móng giò từ lâu được nhiều bà mẹ tuyền tai là bí quyết để gọi sữa về và có nhiều sữa. Ngoài ra, cháo móng giò có nhiều dưỡng chất như đạm, tinh bột… giúp cơ thể sớm hồi phục sau khi sinh.
Không chỉ dành cho các bà mẹ, ngày nay cháo giò còn là món điểm tâm khoái khẩu, tiếp thêm năng lượng, kéo dài cơn đói đến tận trưa.
Hơn thế nữa, cháo giò còn có mặt trong các nhà hàng, tiệc cưới. Không ít tiệc cưới, trong thực đơn có món cháo giò và nó được xếp ở “phần cứng” của thực đơn, là món để lót lòng, “cầm bia”. Thưởng thức ai cũng tấm tắc khen ngon, dễ ăn, ngon miệng.
Cách chế biến món ăn này cũng lắm kì công. Chọn mua chân móng giò heo mới mổ đem về dùng dao lam cạo sạch lông. Rửa sạch rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Cho giò heo vào nồi nước chần sơ rồi vớt ra rửa sạch.
Tiếp tục cho giò heo vào nồi, đổ nước vào hầm, thỉnh thoảng vớt bọt cho nước dùng trong. Khi hầm cần để lửa riu riu, tốt nhất là hầm bằng lửa than cho giò heo mềm nhừ và nước hầm được ngọt. Khi hầm nếu thấy cạn nước nên cho thêm nước sôi vào hầm tiếp, hầm đến khi giò rục, cho phần gạo đã ngâm vào đun đến khi cháo và móng giò chín nhừ.
Khi cháo chín, nêm chút nước mắm, muối vừa ăn. Múc cháo ra tô, rắc ít tiêu cay, hành lá, rau thơm thái nhỏ lên trên và thưởng thức.
Để giảm bớt độ béo ngậy của giò heo, nên ăn cháo giò còn nóng. Với hương vị ngọt béo của chân móng giò heo, cùng với vị bùi, dẻo của gạo và vị cay, thơm của hành tiêu ngò đây không chỉ là món ăn ngon, mà còn giải cảm rất hiệu quả.
Ngô Mã Thiên (Trường THPT Lê Thành Phương, An Mỹ, Tuy An, Phú Yên)
Cháo giò, cháo móng giò heo, cách nấu cháo giò, cháo