Dinh dưỡng

Bữa cơm khoai

PNCN - “Dòng họ khoai” không chỉ ăn ngon khi luộc, nướng, hấp, bạn có thể chế biến nhiều món ăn lạ miệng từ nguyên liệu này cho bữa cơm gia đình, đủ dưỡng chất mà không ngán, không béo.

Chả khoai mỡ tôm

Nguyên liệu: (4 người ăn)

200g tôm thẻ - 2 quả trứng gà - 400g khoai mỡ - 100g bột chiên giòn, 50g bột chiên xù; một muỗng cà phê hành tím băm; muối; tiêu, hạt nêm, dầu để chiên - xà lách, tương ớt.

Thực hiện:

Tôm rửa sạch, lột vỏ, dùng vải mùng lau từng con tôm cho thật khô để tôm có độ dai khi ăn. Sau đó, đem tôm băm nhuyễn trên thớt khô với đầu hành; nêm tiêu, muối, hạt nêm vào tôm cho vừa ăn.

Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, lấy muỗng cạo nhuyễn khoai sau đó trộn chung với tôm, tạo thành một hỗn hợp dẻo, đặc. Trứng gà đánh tan. Nắm hỗn hợp khoai thành miếng dẹt lớn nhỏ tùy thích, nhúng qua trứng rồi lăn qua bột chiên giòn, lặp lại lần hai, cuối cùng lăn qua lớp bột chiên xù.

Bắc chảo dầu nóng, thả từng miếng khoai vào chiên với lửa riu riu cho miếng chả chín vàng ươm, vớt ra, cho lên giấy thấm dầu. Dọn chả khoai ra đĩa, dùng kèm xà lách, tương ớt.

Mách nhỏ:

Phần nhân bên trong, bạn có thể kết hợp với mực hoặc cá tùy thích.

Canh khoai từ nấu nghêu

Nguyên liệu: (4 người ăn)

Khoai từ: 300g - nghêu: 300g (đã tách vỏ) - hành lá, rau om (nếu thích) - gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm - dầu ăn.

Thực hiện:

Khoai từ gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ hoặc xắt miếng, nạo nhuyễn.

Nghêu ướp với bột nêm, muối, tiêu, đường, sau đó bắc nồi lên bếp cho nóng, đổ dầu ăn, cho đầu hành cắt khúc vào xào cho thơm, đổ nghêu vào xào nhanh tay với lửa lớn, múc ra tô, (không xào lâu vì nghêu sẽ teo lại, không còn ngon).

Cho vào nồi nấu sôi khoảng hai tô canh nước, cho khoai từ vào nấu chín, trong khi nấu thường xuyên khuấy đều đến khi nồi canh sánh lại, trong veo, đổ nghêu vào nấu sôi thêm lần nữa, nêm nếm vừa ăn, tắt lửa, cho hành lá (hoặc rau om) đã cắt nhuyễn vào.

Múc canh ra tô, cho ít tiêu xay lên trên. Dùng nóng với cơm trắng.

Mách nhỏ

Để nước canh không bị đục, phải để nước thật sôi mới bỏ khoai vào nấu, không được đậy nắp.

Nghêu chọn loại lớn thịt mới ngọt.

Có thể nấu với tép, chọn loại tép bạc canh sẽ ngọt hơn. Khi nấu với tép, băm nhuyễn với đầu hành lá, cho tiêu, muối, bột nêm rồi đem tao cho thơm.

Nguyễn Việt Thư

www.phunuonline.com.vn

khoai, canh khoai từ nấu nghêu, chả khoai mỡ


      © 2021 FAP
        226,743       727