Dinh dưỡng

Nghệ thuật nướng Nhật Bản

PNCN - Nhắc đến ẩm thực Nhật, nhiều người thường nghĩ ngay đến món sushi nổi tiếng, nhưng thật ra từ xa xưa, trên bàn ăn người Nhật đã không thể thiếu món nướng.

Món nướng có cách chế biến đem đến hương vị quyến rũ, mộc mạc nên được nhiều người ưa chuộng. Vì vậy, mỗi quốc gia đều có những món nướng với phong cách rất riêng, trong đó phải kể đến món nướng Nhật Bản - Yakiniku.

Trong tiếng Nhật, “yaki” nghĩa là nướng, “niku” nghĩa là thịt. Thành phần Yakiniku gồm có thịt bò, heo, gà; hoặc nội tạng như lưỡi bò, tim gà, lòng bò và rau quả ăn kèm. Thịt các loại được cắt mỏng ướp xốt Yakiniku từ trước, một loại xốt được pha trộn từ nước tương, nước trái cây, đường, tỏi, gừng, dầu mè và mè hạt, thời gian ướp phải đủ lâu để nước xốt ngấm vào từng thớ thịt.

Chính nước xốt kỳ diệu này giúp thịt không bị khô khi nướng, không bị ngán khi ăn. Lò nướng được đặt ngay tại bàn ăn, thực khách chỉ cần gắp miếng thịt đặt lên lò và nướng. Không chỉ có thế, Yakiniku còn hấp dẫn hơn nhờ các loại nước chấm, được pha chế theo bí quyết riêng của mỗi đầu bếp, nước chấm truyền thống cho món nướng này cũng là loại nước xốt Yakiniku tare, thành phần cơ bản như xốt ướp, nhưng được khéo léo làm dịu cho vị bớt nồng, ăn vào hương thơm thoang thoảng rất dễ chịu.

Teppanyaki cũng là món nướng của Nhật, nhưng mang một phong cách hoàn toàn khác. Nói đến Teppanyaki là nói đến nghệ thuật thưởng thức ẩm thực sành điệu, cao cấp và thường chỉ có ở những nhà hàng sang trọng. “Teppan” là “bản sắt”, “yaki” là nướng, cái tên đơn giản “nướng trên bản sắt” không giúp người ta hình dung hết nét độc đáo của món ăn. Món này xuất hiện ở Nhật từ thế chiến thứ hai, ban đầu dành cho những người nước ngoài không biết ăn đồ sống của Nhật, dần dà với sự tinh tế tỉ mỉ vốn có của người Nhật, món ăn được nâng lên hàng tuyệt đỉnh, là nghệ thuật thưởng thức món ăn với đủ năm giác quan, mắt thấy, tai nghe, mũi ngửi, miệng ăn và lưỡi nếm.

Đó là một chiếc bàn nướng đúc bằng gang hình chữ nhật, độ dày lớn nhằm giữ nhiệt và không làm cháy thức ăn, trái lại còn tăng thêm hương vị thơm ngon tự nhiên. Bàn nướng được đặt ngay trước mặt thực khách, để thực khách có thể tận mắt chứng kiến quá trình nấu nướng tài tình của người đầu bếp và càng thú vị hơn khi xem những màn biểu diễn tung hứng khi chế biến. Người thưởng thức tùy ý lựa chọn nguyên liệu tươi sống như thịt, cá, hải sản, đầu bếp sẽ chế biến độ chín tái và gia vị theo yêu cầu, để đảm bảo mỗi món ăn là một hương vị khác biệt theo ý thích của thực khách.

Thưởng thức Teppanyaki là thưởng thức trình độ điêu luyện của người đầu bếp như trình diễn trên sân khấu, không chỉ ở kỹ thuật nấu nướng thuần thục, mà còn kỹ thuật chế biến, biểu diễn dao cắt thực phẩm thật nhanh, thật chuẩn xác, tung hứng xẻng nĩa, độc đáo nhất là thao tác biểu diễn lửa, gia vị, nước xốt hoặc rượu được thêm vào khi nướng thức ăn, làm bùng lên ngọn lửa rực rỡ mà vẫn đảm bảo an toàn cho thực khách.

Bữa tiệc Teppanyaki sẽ trở nên nhạt nhẽo nếu không có nước xốt chấm chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn đi kèm. Nước xốt chấm thịt bò khác với chấm thịt gà hay hải sản. Xốt miso, xốt mè, xốt gừng, xốt tiêu, xốt ngọt, mỗi loại là một trải nghiệm không giống nhau ở từng người.

Ngày nay món Nhật không còn xa lạ gì với nhiều thực khách Việt. Có thể thưởng thức tại nhà hàng Nhật Kissho số 14 Nguyễn Huệ, Q.1, hay Sumo BBQ số 300 Lê Văn Sỹ Q.Tân Bình, TP.HCM.

DƯƠNG THẢO

www.phunuonline.com.vn

ẩm thực Nhật Bản, nghệ thuật nướng Nhật Bản


      © 2021 FAP
        226,744       812