PNCN - Món nướng luôn hấp dẫn bởi vị thơm. Những ngày cuối tuần có nhiều thời gian, bạn có thể chế biến vài món nướng đãi cả nhà.
Bò nướng ngói
Miếng thịt bò nướng chín đều do sức nóng tỏa từ miếng ngói, hương vị ngon ngọt. Chọn thịt mềm, cắt miếng vừa ăn; ướp với tỏi, hành băm, ngũ vị hương, bột nêm, nước tương, dầu ăn và ít đường trộn đều để thật thấm. Thơm băm nhuyễn ướp với đường cho tan, cho mắm nêm vào, đổ thêm ít nước sôi và nước cốt chanh, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng cho thêm tỏi, ớt, sả băm nhuyễn vào trộn đều. Lấy một viên ngói sạch đặt trên bếp than, chờ nóng rồi đổ dầu ăn lên, gắp thịt bò để lên nướng chín vàng. Đặt chén dưới hai đầu viên ngói để dầu ăn và nước thịt chảy xuống, dùng dầu đó thoa lại thịt khi nướng để không bị khô. Ăn thịt bò cuốn với bánh tráng rau sống chấm mắm nêm.
Cá thác lác nướng sả
Mỡ gáy rửa sạch, luộc chín, cắt hạt lựu nhỏ, ướp đường để cho trong. Cá thác lác trộn với hành tỏi băm, muối, tiêu, hạt nêm và chút nước mắm quết đều rồi cho thêm mỡ gáy vào, quết lại đến khi thật dai. Sả cây lấy gốc, cắt khúc khoảng 8cm, rửa sạch dùng giấy lau khô. Bọc cá xung quanh cây sả, chừa lại phần đuôi để cầm. Đặt vỉ nướng lên than hồng, cho cá lên nướng đến khi vàng đều. Dọn ra đĩa, dùng nóng chấm với tương ớt hoặc cuốn với bánh tráng, bún, rau thơm, xà lách, chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm tùy sở thích.
Nem nướng
Chọn mua thịt heo nạc không có gân, thịt càng tươi, nem càng dai và ngon. Thịt cắt miếng mỏng, cho vào cối quết nhuyễn, cho ít muối giã cùng đến khi thấy nặng tay, thịt dẻo là được. Trộn thêm giò sống, tỏi, bột ngọt, tiêu, đường vào quết lại cho dai và đều. Mỡ heo cắt sợi nhỏ, trụng sơ rồi đem ướp với chút đường cho trong, phơi nắng càng tốt. Trộn đều thịt đã quết với mỡ và chút bột năng, để yên khoảng nửa giờ. Thoa dầu ăn vào tay, ngắt nem ra từng cục rồi bóp đều lên chiếc đũa tre, đem nướng vàng. Nếu dùng bếp than, lót một lớp lá chuối lên vỉ rồi mới để nem lên nướng; nếu dùng lò nướng, bọc nem trong giấy bạc. Ăn nem với bánh tráng rau sống hoặc bún với nước mắm chua ngọt.
Cá chình nướng xốt teriyaki
Xốt teriyaki là loại xốt đặc trưng của Nhật, có hương vị nhẹ. Cá chình phi lê rửa sạch để ráo, cắt miếng vừa ăn, khứa vài đường lên cá để dễ thấm gia vị và mau chín. Ướp cá với chút muối. Rửa sạch xà lách, gọt vỏ gừng cắt sợi mảnh. Mè rang vàng. Bắc vỉ nướng lên lửa than hồng, lót giấy bạc rồi để cá lên nướng, chỉ nướng vừa tái, trở qua mặt kia, sau đó phết xốt teriyaki lên nướng tiếp cho xốt thấm vào cá. Phết khoảng vài lần đến khi cá chín. Xếp xà lách xung quanh đĩa, để cá vào giữa, rắc mè và gừng lên dùng nóng.
Sườn chìa nướng kinh đô
Sườn non heo mua về chặt ra, lóc thịt phần dưới lên phần đầu sụn sườn, để chừa ra que sườn cho đẹp. Phi thơm hành tím băm, cho tương ớt, cà chua xay (ketchup), ít nước mắm và mật ong, nêm vừa ăn, để nước xốt hơi nguội, ướp vào thịt để thấm. Cho sườn vào nồi hấp chín, rồi đưa vào lò nướng khoảng mười phút thịt ngả màu đẹp là được. Dọn ra đĩa dùng kèm với xà lách. Ăn với cơm nóng rất ngon.
Mực nướng thìa là
Chọn mua mực ống tươi, làm sạch, bỏ da, cắt khoanh tròn vừa ăn. Rau thìa là rửa sạch, phân nửa đem cắt nhuyễn, phân nửa cắt khúc. Ướp mực với rau thìa là cắt nhuyễn, tỏi xay, xốt mayonnaise, tương ớt, bột nêm, đường, dầu ăn, trộn đều, chờ thấm gia vị. Đem mực nướng trên bếp than hoặc lò nướng điện. Trong lúc nướng phết thêm hỗn hợp nước ướp để mực không bị khô. Xếp mực ra đĩa, rắc thêm rau thìa là cắt khúc lên cho đẹp. Dùng nóng với muối tiêu chanh.
NHÃ VĂN
món nướng, thực đơn cuối tuần