PNCN - Hầu hết các loại rau gia vị đều có mùi thơm đặc trưng, giúp món ăn ngon và còn có công dụng trị bệnh.
* Diếp cá: Rau diếp cá (còn gọi dấp cá, ngư tinh thảo) có vị tanh, hơi cay, tính hơi hàn. Diếp cá giúp thanh nhiệt giải độc, hữu hiệu trong việc điều trị mụn nhọt, lở ngứa, sưng đau, chữa táo bón. Chữa sốt cho trẻ em.
* Tía tô: Trong dân gian, tía tô thường được dùng để xông hơi hay nấu cháo giải cảm. Lá tía tô còn dùng trong các trường hợp ho suyễn, tức thở, đau bụng, đầy trướng, ngộ độc thức ăn, làm đẹp da, trừ mụn cơm.
* Húng quế: Có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, ổn định lượng đường trong máu, giảm cholesterol; bảo vệ cấu trúc tế bào khỏi bức xạ và oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư. Tinh dầu húng quế còn được dùng dưỡng da và dưỡng tóc, điều trị mụn trứng cá và bệnh vảy nến.
* Húng lủi: Giúp cải thiện hội chứng ruột kích thích, làm dịu các cơn đau dạ dày, đầy hơi, làm dịu các chứng bệnh về hô hấp, giảm đau cổ họng, trị viêm họng kèm sốt.
VĂN KHÁNH (sưu tầm)
rau trị bệnh, thực phẩm trị bệnh, công dụng rai diếp cá, lá húng lủi trị viêm họng, sốt