Dinh dưỡng

Chọn & bảo quản trái cây

PNCN- Để giữ trái cây tươi ngon trong những ngày Tết, bạn cần biết cách lựa chọn trái mới và ngon.

Nhận diện trái cây ngon

* Dưa hấu: Trái dưa tròn trịa, vỏ bóng, cứng. Núm dưa đều, hơi lõm xuống, cuống dưa tươi, xoắn hình trôn ốc. Dưa ngon khi cầm nặng tay, gõ vào vỏ có tiếng trầm đục.

* Thơm: Mắt thơm nở đều, khoảng cách giữa các mắt thơm rộng. Dùng tay búng vào nghe tiếng bình bịch là thơm chứa nhiều nước.

* Xoài: Ngon nhất là xoài cát Hòa Lộc, mùi thơm ngọt, vỏ xoài trơn bóng, màu vàng sậm và nhiều hạt li ti, cuống nhỏ hơi lõm sâu, phần nhọn đầu trái có khoảng lõm.

* Đu đủ: Những quả đu đủ dài thường đặc ruột, có thịt dày hơn đu đủ tròn. Trái đu đủ chín ngon cầm nặng tay, cuống còn tươi và dính nhựa.

* Cam, quýt: Vỏ mỏng, bóng láng, tròn đều, có thể còn cuống lá. Những trái da cám hơi sần cũng thường là trái ngọt.

* Bưởi: Thử “cân” bưởi với những trái cùng cỡ, trái nặng là trái ngon, nhiều nước. Cuống lá còn tươi, da căng. Đáy trái hơi hõm vào.

* Mãng cầu: Mãng cầu ngon khi có vị ngọt và ít hột, vỏ mỏng, gai nở càng lớn càng ngon, không bị thâm đen. Trái mãng cầu dai còn cuống nhưng hơi nứt là loại chín cây, rất thơm ngon. Mãng cầu bở thì không nên chọn quả bị nứt.

* Thanh long: Chọn trái vỏ căng bóng và mỏng, tai còn xanh và cứng giòn.

* Vú sữa: Nên chọn mua vú sữa hột gà, trái chín màu hột gà vỏ mỏng láng bóng, bóp nhẹ thấy mềm ăn mới ngọt thơm. Trái tươi là trái vẫn còn cuống lá xanh.

* Lựu: Lựu trái già, vỏ hơi rám và lồi chứ không bằng phẳng. Cầm lên thấy nặng tay là quả chín mọng nước.

* Táo, lê: Trái táo ngon có vỏ căng mịn và trơn láng. Lê đường có vỏ vàng, hơi nhám tay.

* Nho: Nho tươi cuống còn xanh, không bị héo, có lớp phấn bám trên da. Núm nho không bị thâm hoặc sẫm màu. Ngoài ra, nên lựa nho còn nguyên chùm, không bị rụng, trái to và mọng nước. 

Rửa trái cây

Trước và sau khi rửa trái cây, nên rửa tay thật sạch. Rửa trái cây dưới vòi nước lạnh để làm trôi chất bẩn và vi khuẩn, nhất là ở phần núm. Sau đó, ngâm trái cây trong nước muối khoảng năm phút rồi lấy ra, dùng khăn giấy lau khô, điều này giúp bảo quản trái cây tươi lâu hơn và có thể loại bỏ những vi khuẩn “cứng đầu” còn bám trên vỏ trái cây. 

Cách bảo quản

Mỗi loại trái cây có cách bảo quản khác nhau. Thông thường, những loại mềm như dâu, nho nên cho vào túi giấy hoặc bọc bằng khăn giấy rồi bỏ vào hộp nhựa. Những loại vỏ dày như dưa hấu, cam, quýt, bưởi thì nên để trong rổ hoặc trên bàn, ở chỗ mát. Những loại trái cây khác như thanh long, táo, lê, vú sữa, xoài… có thể cho vào túi ni lông rồi để ở ngăn mát tủ lạnh, đừng để chỗ lạnh quá, trái cây mất ngon. Trái cây đã cắt nên cho vào tủ lạnh bảo quản ngay, không để bên ngoài, dễ bị nhiễm khuẩn.

NGUYỄN NGOAN

www.phunuonline.com.vn

chọn, bảo quản trái cây


      © 2021 FAP
        227,031       551