PNO - Đây là món ngon của người Nhật, rất dễ làm và hợp khẩu vị người Việt.
Khẩu phần:2-3 người
(Thời gian: 30 phút)
Nguyên liệu:
- 500g tôm
- Trứng gà 2-3 quả, bột mì, bột chiên xù, muối, hạt tiêu
- Dầu chiên (lượng dầu tôm khi chiên)
Thực hiện
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, rắc chút muối và hạt tiêu để ướp.
- Chuẩn bị 3 khay đựng bột mì, bột chiên xù và trứng đã đánh tan để riêng.
- Áo tôm (lăn tôm vào bột mì), sau đó nhúng vào trứng, cuối cùng là lăn vào khay bột chiên xù.
- Đun nóng dầu ở 170-180 độ C, bỏ tôm vào chiên vàng trong 3 - 4 phút rồi gắp ra, để ráo dầu.
- Xà lách rửa sạch, thái nhỏ, chanh cắt lát và cà chua bi bày ra đĩa, gắp tôm trang trí cho đẹp, bên cạnh để chén xốt tartar ăn kèm với tôm.
*Làm xốt tartar
Nguyên liệu xốt tartar gồm xốt mayonnaise, trứng luộc bóc vỏ, dưa chua, hành tây, dưa leo, ngò tây và hẹ ... Ngoài ra còn có thêm giấm và mù tạt, dầu ôliu.
- Hành tây băm nhỏ, ngâm vào nước cho bớt mùi hăng, vớt ra để ráo nước.
- Băm tất cả các nguyên liệu trên rồi trộn đều với xốt mayonnaise, nêm nếm cho vừa miệng, cất vào tủ lạnh.
Xốt này có thể ăn cùng với các hải sản chiên như cá và khoai tây chiên, tôm chiên...
*Mẹo vặt:
- Dùng dao khứa nhẹ 3, 4 nhát (đừng để đứt) dưới bụng tôm, khi lăn bột thì nắn nhẹ, khi chiên tôm sẽ thẳng.
- Không lăn bột vào đuôi hoặc đầu tôm, khi chín, phần này sẽ có màu đỏ đẹp.
- Bỏ tôm vào chảo dầu, chiên tới khi tôm nổi lên thì gắp ra giấy thấm dầu, để nguội rồi chiên tiếp lần nữa, tôm sẽ giòn và có màu vàng đẹp.
Nguyễn Tuyết Mai
Tôm chiên xù