PNO - Khuôn mặt, làn da và mái tóc là những vùng “chiến lược” luôn được phái đẹp chăm sóc đặc biệt. Do vậy, khi chúng gặp rắc rối, chị em nên ăn và tránh các loại thực phẩm sau đây.
Ảnh: flickr.com
• Mắt sưng
Nên ăn: măng tây, rau mùi vì chúng chứa nhiều chất lợi tiểu có thể làm giảm sưng mắt rất hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn chuối vì nó chứa dồi dào kali, còn cam và chanh giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể. Các chất kích thích sự tuần hoàn máu trong trái ớt cũng giúp giảm tình trạng sưng mắt rất tốt.
Ảnh: flickr.com
Nên tránh: muối, thức uống có cồn là một trong những “kẻ thù” lớn vì chúng loại nước ra khỏi các tế bào. Do đó, bạn nên tránh uống bia rượu, thức ăn nhanh chứa nhiều muối để giảm sưng mắt nhanh chóng hơn.
Ảnh: flickr.com
• Tóc mỏng
Nên ăn: rau xanh và thịt vì chúng giàu protein, biotin giúp tóc phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn. Tóc được cấu tạo từ protein, do vậy, các món đậu và trứng được khuyến khích dùng nhiều. Ngoài ra, bạn cũng nên hấp thụ dầu ôliu vì nó chứa squalene, giúp mái tóc giữ ẩm tốt hơn.
Ảnh: flickr.com
Nên tránh: dùng vitamin A liều cao trong khi tóc bạn quá mỏng sẽ làm hại tóc. Thêm vào đó, các món ăn vặt, thức ăn nhanh…chứa nhiều dầu mỡ cũng ngăn cản sự phát triển của tóc, làm tóc dễ gãy rụng. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế dùng đồ ăn, thức uống lạnh để mái tóc phát triển tốt hơn.
Ảnh: flickr.com
• Nám da
Nên ăn: các loại thực phấm chứa chất chống ôxy hóa mạnh (như quả lựu, bông cải, cam, chanh, trà xanh…) giúp chống lại các tia gây hại từ ánh sáng mặt trời (một trong những nguyên nhân gây nám da và tàn nhang).
Ảnh: flickr.com
Nên tránh: các loại thức uống chứa cồn và thức ăn nhanh vì chúng có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Từ đó, góp phần làm cho làn da nhạy cảm hơn với ánh nắng và dễ tạo ra các vết nám da hơn.
Ảnh: flickr.com
• Da tái
Nên ăn: rau xanh, cam, chanh…để cơ thể hấp thụ vitamin A giúp làn da sáng đẹp hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn thêm đậu nành và khoai lang vì chúng chứa nhiều estrogen, giúp làn da thêm rạng rỡ. Ngoài ra, dâu tây sẽ giúp lỗ chân lông thu nhỏ lại, làm da mịn màng hơn.
Ảnh: flickr.com
Nên tránh: ăn nhiều tỏi, hành và các gia vị khác vì có thể kích thích sự tuần hoàn máu quá độ, làm da mặt của bạn bị đỏ lên. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các thức ăn chứa đường, caffeine và các món chiên ngập dầu vì chúng ngăn cản quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, có thể làm làn da bị tái thêm.
Ảnh: flickr.com
• Mụn trứng cá
Nên ăn: các loại trái cây có màu đỏ tươi, cam, quýt và rau củ vì chúng có hàm lượng betacarotene cao, sẽ được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Ngoài ra, chúng cũng chứa dồi dào vitamin C, vitamin B6 giúp làm giảm các vết sưng, làm sạch lỗ chân lông, nhờ đó mụn cũng giảm.
Ảnh: flickr.com
Nên tránh: muối, tôm và rong biển vì chúng kích thích tuyến dầu hoạt động mạnh, làm bít lỗ chân lông và gây ra mụn. Hơn nữa, chất đường có trong các món tráng miệng như bánh kem, sôcôla hay các sản phẩm từ sữa cũng có thể góp phần gây ra mụn trứng cá.
Ảnh: flickr.com
• Da khô
Nên ăn: các loại thực phẩm giàu chất béo có lợi như quả bơ, dầu ôliu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi và uống thật nhiều nước để giúp thành tế bào khỏe mạnh và ngăn ngừa mất nước. Thành phần kali trong quả kiwi, cam và bưởi còn có tác dụng điều hòa lượng nước cho cơ thể rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn bắp cải vì nó chứa chất lưu huỳnh ngăn ngừa khô da rất hiệu quả.
Ảnh: flickr.com
Nên tránh: cà phê, bia rượu và trà đậm vì chúng làm các mô tế bào và làn da bị mất nước. Ngoài ra, các loại thức ăn ngọt, món ăn chiên, xào có chứa nhiều chất béo có hại cũng khiến làn da mất dần độ ẩm và khô hơn.
Ảnh: flickr.com
ĐÌNH HUỆ (Tổng hợp)
Bạn hợp với món nào, khỏe, đẹp nhờ thực phẩm