Dinh dưỡng

'Tái sinh' nguyên liệu bỏ đi

PN - Trong nhà bếp có những nguyên liệu dùng xong tưởng chừng phải vứt vào thùng rác, nhưng nếu khéo tận dụng, bạn có thể biến chúng thành mỹ phẩm, thực phẩm, thuốc, phân bón...

Nước vo gạo

Nước vo gạo trước hết là một loại “mỹ phẩm” dưỡng da tự nhiên vì chứa nhiều vitamin B3. Sau mỗi lần vo gạo, bạn nên giữ lại phần nước vo đầu để rửa mặt hằng ngày, da sẽ sáng mịn.

Với chén đĩa không quá nhiều dầu mỡ, bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa mà không cần thêm nước rửa chén, chén đĩa sẽ sạch bong, không để lại mùi tanh. Người ta cũng hay dùng nước vo gạo để làm bóng xoong nồi, bằng cách đổ đầy nước vo gạo vào nồi rồi đun sôi, để một lúc rồi tắt bếp, khi nước nguội, trút ra rồi rửa lại, nồi sẽ bóng loáng.

Nước vo gạo cũng giúp “khử độc” trên rau củ nên có thể dùng như một loại nước rửa rau tự nhiên. Các loại cá khô ướp muối mặn nếu được ngâm, rửa trong nước vo gạo cũng giúp ”nhả” mặn. Trong quá trình chế biến thức ăn, nếu tay bạn bị tanh mùi thịt cá, rửa kỹ tay bằng nước vo gạo, mùi tanh sẽ giảm hẳn.

Bã trà

Bã trà rất hiệu nghiệm trong việc trị thâm quầng mắt, chỉ cần lấy một ít bã, vắt hơi nhẹ tay rồi đắp lên vùng bị thâm và để một lúc. Kiên trì sử dụng, quầng thâm sẽ giảm rõ rệt. Bã trà phơi khô, đốt cho bay hương cũng giúp khử mùi nhà vệ sinh và xua đuổi côn trùng.

Ngoài ra, bã trà còn là loại phân hữu cơ rất tốt để bón cây cảnh. Bã trà cũng có tác dụng khử mùi tỏi, mùi tanh của hải sản. Bạn có thể ngậm bã trà nếu muốn khử mùi tanh trong miệng, hoặc dùng để chà tay khử tanh.

Bã cà phê

Là loại hương liệu rất tốt giúp khử mùi tủ lạnh. Chỉ cần cho bã cà phê vào chén hay cốc rồi đặt vào tủ lạnh để một thời gian, bã sẽ hút bớt mùi hôi trong tủ. Trong làm đẹp, bã cà phê kết hợp với mật ong, sữa tươi, dầu dừa sẽ trở thành hỗn hợp dưỡng da, tẩy tế bào chết hiệu quả. Mặt khác, bã cà phê giúp loại bỏ những mùi khó chịu trên cơ thể như mùi hôi ở nách, chân hoặc mùi hôi trên tay sau khi làm bếp.

Bã cà phê cũng giúp làm sạch chai lọ hiệu quả, nhất là với những chai lọ hẹp miệng, đóng cặn khó chùi rửa, chỉ cần cho một ít bã vào rồi súc với nước lạnh. Bã cà phê khô cũng giúp đuổi kiến khi rắc lên những nơi kiến làm tổ, tụ tập. Loại bã này còn có thể dùng để bón cây.

Vỏ dứa

Vỏ dứa (thơm) gai góc, xù xì (có cả phần thịt dứa bám chút ít) có thể được tận dụng để luộc cùng các loại ốc, đặc biệt là những loại ốc nhiều nhớt như ốc bươu, ốc lác, ốc gạo. Vỏ dứa còn giúp món ăn có mùi thơm đặc trưng cũng như có vị chua, thơm dịu rất ngon. Đây cũng là nguyên liệu tẩy mùi tanh và làm sạch bồn rửa chén hiệu quả.

Vỏ quýt

Vỏ quýt hiệu quả trong việc trị ho có đờm (dùng vỏ quýt khô chưng với đường phèn rồi ngậm). Tinh dầu trong vỏ quýt còn giúp người say tàu xe thấy dễ chịu. Đem vỏ quýt ngâm nước ấm, dùng nước này thoa lên da sẽ làm mềm da.

Ngoài ra, vỏ quýt khô còn là nguyên liệu cho vào một số món thịt có mùi hơi tanh như thịt chuột, thịt rắn. Khi làm một số món mứt, người ta cũng cho vỏ quýt vào để tạo mùi thơm và vị the mát.

 VƯƠNG MINH 

www.phunuonline.com.vn

tái sinh nguyên liệu, vỏ quýt, nước vo gạo, bã cà phê, bã trà


      © 2021 FAP
        206,569       63