PN - Vả vừa có vị ngọt vừa thơm, trộn cùng tai heo giòn sần sật ăn kèm với bánh phồng giòn rụm là món rất phù hợp với thời tiết se se lạnh của những ngày đầu xuân.
Nguyên liệu
1 tai heo
6 trái vả non
1 nắm rau răm
1 quả chanh
2 củ hành tím, tỏi
50g đậu phộng
Bánh phồng tôm ăn kèm
Gia vị: Nước mắm, muối, đường, dầu ăn.
Thực hiện
Vả bào vỏ, rửa sạch. Vắt 1/2 quả chanh và một chút muối bỏ vào 1 tô nước, xắt vả thành lát mỏng rồi cho vào tô nước ngâm khoảng 5 phút để vả không bị thâm. Vớt vả ra để ráo, trụng qua nước sôi.
Tai heo rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi cạo sạch lông, đặc biệt vệ sinh sạch vành và nhĩ tai. Sau đó cho vào nồi luộc. Nước sôi khoảng 10 phút thì vớt ra, để nguội rồi xắt lát mỏng.
Hành, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn để riêng.
Cho khoảng 3 muỗng cà phê nước mắm vào chén nhỏ, vắt 2/3 trái chanh vào cùng với 4 muỗng cà phê đường. Cho tỏi băm vào đánh đều hỗn hợp trên.
Cho một muỗng dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho hành băm vào phi thơm.
Đậu phộng rang cho vàng, giòn rồi xát vỏ, giã dập. Rau răm rửa sạch xắt mỏng. Bánh phồng tôm chiên giòn.
Trộn vả và tai heo cùng nước mắm đã được pha sẵn, để khoảng 5 phút cho thấm gia vị. Trộn rau răm và một chút đậu phộng vào gỏi.
Sắp gỏi ra đĩa, rắc phần đậu phộng còn lại và hành phi lên trên, ăn kèm bánh phồng tôm.
MAI OANH
thơm giòn gỏi vả, tai heo, các món gỏi