Dinh dưỡng

Bí kíp nấu bánh chưng ngon của Masterchef Thu Thủy

PN - Những ngày cận Tết, các gia đình lại rộn ràng chuẩn bị gói bánh chưng. Hãy cùng vào bếp với Top 3 Masterchef Việt Nam Thu Thủy để học cách gói bánh chưng ngon nhé!

Chị Thu Thủy giải thích, để bánh chưng được ngon, thì phải chỉn chu từ khâu chọn lá. Lá dong không được quá non hoặc quá già, đặc biệt là phải tươi xanh thì bánh nấu ra mới xanh mướt. Lá mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Cần lau nhẹ tay để lá không bị dập gẫy.


Lá dong cần được lau nhẹ nhàng để tránh bị dập gãy

Muốn bánh chưng đặc biệt phải chọn nếp và đậu xanh ngon. Nếp sau khi ngâm nước được để ráo và xóc một ít muối cho thêm phần đậm đà. Không nên cho nước mắm và hành tỏi vào nhân bánh, vì như thế bánh dễ bị chua, không để được lâu.

Nhân bánh ngoài đậu xanh còn có thịt heo - thường là thịt ba chỉ có cả nạc lẫn mỡ. Vì theo dân gian, mỡ ngoài việc giúp bánh béo ngậy, còn tượng trưng cho sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới.

Thịt heo được thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm vị cay nhẹ khi bánh chín. Đặc trưng của bánh chưng ngon là vị mằn mặn của nếp, vị bùi của đậu xanh và vị béo thơm của thịt.

Việc chuẩn bị lạt buộc cũng hết sức quan trọng. Cho bánh chưng được đẹp, nên chọn loại lạt được chẻ từ ống giang, vừa mềm vừa dẻo rất dễ buộc. Trước khi chẻ lạt, nên ngâm ống giang trước để giang có độ mềm dễ chẻ hơn.

Các gia đình có thể gói bằng tay hoặc dùng khuôn tùy ý. Tuy nhiên, chị Thu Thủy “bật mí” bánh gói bằng tay không cần phải cắt triệt lá nên lớp lá bên ngoài dày hơn, nhờ vậy bánh sẽ được bảo quản lâu hơn.

Chị Thu Thủy tiết lộ, bí quyết gói bánh chưng này đã được mẹ học hỏi được trong những chuyến đi ra Bắc. Chính vì thế, năm nay chị quyết định trao lại “bí kíp” này cho con trai, mặc dù Đức Thành mới chỉ mới 4 tuổi.

Chị chia sẻ rằng Thành có thể chưa hiểu hết ý nghĩa của việc gói bánh chưng ngày Tết hay những mẹo nấu bánh ngon của mẹ. Tuy nhiên, chị tin rằng nên cho con trải nghiệm những sinh hoạt ngày Tết càng sớm càng tốt, vì đó là cách tốt nhất để gieo vào lòng trẻ sự cảm nhận sâu sắc về nét đẹp ngày Tết và sự gắn bó với những người xung quanh.

Điều quan trọng là bố mẹ cần theo sát trẻ để hướng dẫn và “trợ giúp” kịp thời. “Cũng đừng quên nhắc nhở bé cần phải rửa tay với xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi nấu ăn, để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình”, chị Thu Thủy nhấn mạnh.


Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn đã trở thành thói quen của Thành

www.phunuonline.com.vn

Lifebouy, Top 3 Masterchef Thu Thủy, gói bánh chưng


      © 2021 FAP
        225,971       672