Dinh dưỡng

Ngũ hành trong món ăn ngày Xuân

PN - Không chỉ trong quan niệm phương Đông, các món ăn ngon mang lại may mắn, mà văn hóa ẩm thực Tây phương cũng cho rằng món ăn đoàn viên có thể là khởi đầu cho sự tốt đẹp.

Ví dụ: tôm thể hiện năng lượng dồi dào; gà: sự sinh sôi, nảy nở… Ngoài ra, ẩm thực còn chứa đựng cả một triết lý âm dương ngũ hành khi kết hợp hài hòa các nguyên liệu để tạo ra các món ăn có lợi cho sức khỏe.

Ngũ hành trong ẩm thực thể hiện qua các quy luật kim, mộc, thủy, hỏa, thổ ứng với các nguyên liệu thực phẩm. Chẳng hạn, cá, thịt heo, rong biển… ứng với thủy, thích hợp cho người gầy ốm; khoai tây, hành tây, táo… ứng với thổ, thích hợp người thần kinh yếu…

Chính vì vậy mà vào những dịp lễ, Tết quan trọng, bạn có thể chuẩn bị các món ăn có ý nghĩa cùng với cách bài trí nghệ thuật đẹp mắt với mong ước tốt lành.

Patê gan ngỗng Pháp

Nguyên liệu

Gan ngỗng tươi: 500g

Rượu Brandy: 50ml

Hành tím: 50g

Bơ thực vật: 20g

Muối, tiêu: vừa ăn.

Cách làm

Gan ngỗng tươi làm sạch, lấy bỏ phần gân trong gan, sau đó cắt hình quân cờ.

Hành tím băm nhỏ xào với bơ cho vàng thơm. Cho gan vào xào săn lại, cho tiếp rượu brandy vào đem nấu sơ cho bay hết cồn. Sau đó lấy ra đem xay nhuyễn.

Cho vào khuôn đem nướng 40 phút lấy ra, để vào tủ lạnh khoảng ba giờ. Dùng với bánh mì nóng.

Tôm càng xốt bơ tỏi

Nguyên liệu

Tôm càng: 250g

Tỏi: 20g

Bơ: 20g

Ngò tây: 10g

Rượu vang trắng: 10ml

Muối, tiêu: vừa ăn.

Cách làm

Tôm càng rửa sạch, chẻ đôi con, rắc muối tiêu, để khoảng 20 phút cho thấm.

Tỏi, ngò tây băm nhuyễn, sau đó trộn với bơ và rượu vang sao cho hỗn hợp đều với nhau.

Xếp tôm vào khay rồi quết gia vị bơ tỏi đem nướng 15 phút. Dùng nóng như món khai vị.

Gà nướng bột ớt paprika với đậu đỏ

Nguyên liệu

Gà: 400g

Đậu đỏ: 100g

Bột ớt paprika: 10g

Hành tây: 30g

Rau mùi: 20g

Bơ lạt: 10g

Muối, tiêu: vừa ăn.

Cách làm

Gà rửa sạch để thật ráo, sau đó ướp gia vị và bột ớt paprika để thấm 30 phút.

Quết bơ lên gà, hành tây cắt khoanh xếp vào khay rồi đem nướng khoảng 30 phút. Dùng nóng với bánh mì.

Cá hồi nướng xốt cà chua salsa

Nguyên liệu

Cá hồi: 250g

Cà chua: 100g

Tỏi xay: 10g

Quế tây: 5g

Dầu ôliu: 20ml

Giấm trắng: 5ml.

Muối, tiêu: vừa ăn.

Cách làm

Cá hồi ướp gia vị để khoảng 10 phút, sau đó gói vào giấy bạc mang đút lò khoảng 20 phút.

Cà chua + tỏi + quế tây băm nhuyễn. Sau đó trộn tiếp với dầu ôliu và giấm, nêm muối, tiêu vừa ăn.

Xếp cá hồi vào đĩa, sau đó cho xốt cà salsa lên. Dùng với rau củ luộc.

Thăn heo xốt táo Mỹ

Nguyên liệu

Thăn heo: 300g

Táo Mỹ: 100g

Nước cốt bò: 100ml

Cải bó xôi: 100g

Khoai tây: 100g

Muối, tiêu vừa ăn.

Cách làm

Thăn heo ướp gia vị khoảng 20 phút để thấm rồi đem áp chảo cho có độ vàng giòn.

Táo cắt nhỏ rồi đem chiên vàng, sau đó vớt ra để thật ráo dầu.

Khoai tây luộc chín, mang nghiền rồi xếp lên dĩa. Cải bó xôi cũng đem luộc, xếp ra dĩa. Sau đó nướng thăn heo lại trong khoảng 20 phút, lấy ra.

Táo Mỹ+nước cốt bò đem xay nhuyễn, cho lên chảo nóng, nêm gia vị vừa ăn. Rưới lên trên heo. Dùng nóng với rau củ.

Bếp trưởng LÝ ANH TÚ
lên thực đơn và hướng dẫn

www.phunuonline.com.vn

Ngũ hành, món ăn ngày Xuân


      © 2021 FAP
        225,971       620