PN - Mỗi quốc gia trên thế giới đều có cách chào đón năm mới riêng. Sự lựa chọn thực phẩm trong ngày đầu năm thể hiện nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực của từng nước.
Thịt heo
Thân hình tròn trịa, mập mạp và khả năng sinh sản nhanh chóng giúp heo trở thành biểu tượng của sự phát triển. Chính vì vậy, việc ăn thịt heo đã trở thành thói quen ẩm thực trong những ngày đầu năm mới ở nhiều quốc gia trên thế giới. Lượng chất béo dồi dào trong loại thịt này cũng có hàm ý cầu mong tài lộc và sự thịnh vượng.
Món Cotechino Con Lenticchie của Ý
Đây là món ăn được chế biến từ xúc xích và đậu lăng. Xúc xích là biểu tượng của sự may mắn theo quan niệm của người Ý. Còn đậu lăng được chế biến theo phong cách ẩm thực truyền thống với hàm ý cầu mong sự giàu có khi năm mới đến.
Rau xanh
Ở Nam Phi có tục lệ ăn các loại rau xanh trong những ngày đầu năm. Những loại rau xanh này tượng trưng cho tiền giấy và là biểu tượng cho sự thịnh vượng, phát đạt. Người Nam Phi ăn nhiều rau xanh với mong muốn một tương lai tươi sáng hơn sẽ đến trong năm.
Mì soba
Món ăn truyền thống trong năm mới của người Nhật Bản là mì soba. Trong quá trình ăn, sợi mì phải được giữ nguyên vẹn, không bị đứt vì mọi người quan niệm rằng sợi mì càng dài thì người ăn chúng càng khỏe mạnh.
Đậu trắng
Phong tục ăn đậu trắng trong năm mới rất phổ biến ở vùng Nam Mỹ. Đây chính là món ăn đầu tiên được dọn lên bàn ăn trong ngày đầu năm. Hình dáng của đậu trắng giống với đồng tiền xu, khi nấu chín đậu lại nở to ra nên chúng là biểu tượng cho tiền đồng, giúp mang lại may mắn và tài lộc.
Champagne
Loại rượu hảo hạng này đã trở thành một loại đồ uống may mắn trong những bữa tiệc đầu năm. Người ta uống champagne để chào đón năm mới vì tin rằng chúng mang lại hạnh phúc và những điều may mắn.
Vasilopita
Người Hy Lạp có phong tục ăn bánh Vasilopita để chào đón năm mới. Đây là loại bánh mì rất to, có bỏ đồng xu bên trong với niềm tin rằng may mắn sẽ đến với người ăn phải miếng bánh có chứa đồng xu.
HỒNG XUÂN
(Theo Ifood.tv)
thực phẩm truyền thống, năm mới các nước