PN - Ăn chay ngày Tết đã trở thành thói quen của nhiều người, vừa để lòng thanh tịnh vừa để đổi vị với rau củ. Ngày Xuân, thực đơn chay có phần cầu kỳ hơn, với cà ri, chả giò và gỏi chay thanh đạm mà ngon.
Gỏi thập cẩm
Từ lâu, gỏi luôn là món khai vị trong các bữa tiệc gia đình. Món gỏi thập cẩm chay đầy ắp các loại rau thơm ngon, hấp dẫn sẽ là món ăn khoái khẩu cho các thành viên trong dịp đầu Xuân.
Nguyên liệu
50g rau tiến vua
100g ngó sen muối chua
1/2 củ hành tây
25g nấm đông cô
50g nấm rơm
1/2 củ cà rốt
25g sườn chay (hoặc tàu hũ ky)
1 miếng đậu hũ trắng
50g chả quế chay
1 cây hành boa-rô
1 trái chanh
1 trái ớt
50g đậu phộng
1 ít rau răm
Bánh phồng tôm
Gai vị: Đường, nước mắm chay, hạt nêm chay, dầu ăn.
Thực hiện
Rau tiến vua ngâm vào nước muối ấm cho đến khi nở mềm, vớt ra để ráo, cắt khúc dài khoảng 5cm. Ngó sen muối chua có bán sẵn ở chợ, đem về đổ ra rá, rửa sạch, xẻ dọc mỗi khúc làm tư. Hành tây xắt mỏng, bóp với một chút muối.
Vắt thật khô hỗn hợp rau tiến vua, ngó sen và hành tây.
Nấm đông cô ngâm nước muối ấm khoảng 30 phút, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra xắt mỏng.
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, xắt khúc bằng cỡ ngó sen. Rau răm rửa sạch, xắt mỏng.
Sườn chay ngâm trong nước ấm cho đến khi nở mềm, vớt ra, xé nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, khi dầu sôi đều cho sườn chay vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu (nếu là tàu hũ ky, sau khi mua về, chỉ cần chiên vàng rồi bẻ ra từng miếng nhỏ).
Đậu hũ, chả quế chiên vàng, xắt mỏng.
Hành boa-rô rửa sạch, băm nhuyễn. Cho một muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, trút boa-rô vào phi vàng, vớt ra một nửa, sau đó cho nấm đông cô và nấm rơm vào xào, nêm ít hạt nêm chay vừa ăn.
Cho khoảng 1 muỗng canh nước mắm vào chén, thêm 1/2 muỗng canh đường, vắt 1/2 trái chanh vào, nếu ăn cay thì xắt mỏng trái ớt vào. Quậy đều cho đường tan.
Đậu phộng rang cho vàng, giòn rồi xát vỏ, giã dập.
Trộn ngó sen, rau tiến vua, hành tây, cà rốt, nấm, đậu hũ, sườn (hoặc tàu hũ ky) với nước mắm đã được pha sẵn, để khoảng 5 phút cho thấm gia vị. Cho rau răm và một chút đậu phộng vào gỏi trộn đều.
Sắp gỏi ra đĩa, rắc phần đậu phộng, hành boa-rô phi còn lại lên trên. Chiên bánh phồng tôm, ăn kèm với gỏi.
Cà ri chay
Nước cà ri thơm lừng, béo ngậy quyện với vị ngọt của nấm rơm sẽ là món ăn hấp dẫn trong thực đơn chay ngày Tết.
Nguyên liệu
100g khoai tây
100g khoai lang
100g khoai môn
1 củ cà rốt
1 củ sắn
1 củ su su
1 củ hành tây
300g nấm rơm
300g dừa bào
1 cây hành boa-rô
3 cây sả
2 gói cà ri (bột hoặc nước đều được)
Gia vị: Đường, muối, hạt nêm chay, tương ớt, dầu ăn.
Thực hiện
Củ sắn và su su gọt vỏ cắt thành miếng, sau đó cho vào nồi áp suất hầm khoảng 30 phút thì vớt ra lấy nước hầm làm nước dùng.
Khoai tây, khoai lang, khoai môn, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ.
Hành tây lột vỏ, xắt lát. Hành boa-rô băm nhỏ. Sả đập giập, cắt khúc.
Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối, sau 15 phút thì vớt ra.
Dừa bào vắt lấy 1 chén nước cốt và 3 chén nước dảo. (Lưu ý lấy nước dùng để làm nước dừa).
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành boa-rô, trút các loại khoai, cà rốt vào xào sơ sau đó cho sả và 3 chén nước dảo dừa vào, cho cà ri, 3 muỗng cà phê hạt nêm chay, một chút muối, 2 muỗng cà phê đường vào, đun đến khi sôi, cho nấm vào rồi giảm nhỏ lửa.
Khi các hỗn hợp đã chín mềm thì đổ nước cốt dừa vào đảo đều, tắt bếp, thả hành tây vào.
Múc cà ri ra tô, dùng nóng với bún hoặc bánh mì.
Lưu ý: Ở các cửa hàng bán đồ chay chế biến sẵn có bán bò hầm chay. Với thực đơn này, nếu muốn món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể mua thêm 100g bò hầm chay cho vào khi nồi cà ri đang sôi.
Chả giò khoai môn
Bên cạnh gỏi, chả giò cũng là món khai vị được yêu thích trong thực đơn. Hãy thử trổ tài với món chả giò khoai môn trong những ngày đầu xuân này nhé!
Nguyên liệu
1 củ khoai môn
1/2 củ hành tây
50g nấm rơm
1/2 củ cà rốt
25g nấm mèo
1 cây hành boa-rô
1 trái chanh
1 trái ớt
1 xấp bánh tráng rế (hoặc bánh tráng pía)
Gai vị: Đường, tiêu, tương ớt, nước mắm chay, hạt nêm chay, dầu ăn.
Thực hiện
Khoai môn gọt vỏ rửa sạch, xắt sợi, băm nhuyễn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, băm nhuyễn. Trộn khoai môn với hành tây, sau đó dùng vải xô vắt kiệt nước
Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra xắt sợi. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi bằng kích thước của nấm rơm.
Nấm mèo ngâm nước muối ấm khoảng 15 phút vớt ra, cắt gốc, rửa sạch, thái mỏng, băm nhuyễn.
Cho khoai môn, hành tây, nấm, cà rốt vào thố, nêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều.
Hành boa-rô rửa sạch, băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành boa-rô, đổ hỗn hợp khoai môn vừa trộn vào xào sơ. Sau đó đổ lại ra thố cho nguội.
Trải bánh tráng ra đĩa, lấy muỗng xúc nhân vào cuộn thành cuốn vừa ăn, có độ dài khoảng 5cm.
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu tới 1/3 lòng chảo. Khi dầu sôi đều, giảm nhỏ lửa vừa phải, đặt từ từ từng cuốn chả giò vào. Lưu ý, khi đã xếp chả giò kín lòng chảo, dầu ăn phải đảm bảo vừa ngập trên bề mặt chả, như vậy chả mới chín vàng và giòn đều.
Nên điều chỉnh lửa nhỏ vừa phải, trong khoảng 20 phút cho chả giò vàng đều ở nửa mặt dưới. Sau đó lật chả ngược trở lại. Khoảng 15 phút sau, chả sẽ vàng đều ở mặt còn lại.
Dùng vỉ vớt chả giò ra rá inox để ráo dầu, sau đó sắp ra đĩa.
Làm nước mắm chay: Nước mắm chay được bán phổ biến ở các cửa hàng bán đồ chay chế biến sẵn. Đổ ra chén nhỏ khoảng 2 muỗng canh nước mắm, cho vào 1 muỗng canh đường, vắt 1/2 trái chanh, nếu ăn cay, thì xắt mỏng trái ớt vào. Cho thêm một muỗng canh nước lọc. Sau đó quậy đều cho đường tan.
Món chả giò ăn kèm với nước mắm chua ngọt và bún cùng rau thơm rất hợp khẩu vị. Trong trường hợp làm món khai vị cho bữa tiệc đầu năm, bạn chỉ cần dùng chả giò với tương ớt kèm với một chút rau sống.
MAI OANH
ăn chay ngày xuân, chả giò, gỏi, cà ri chay