Dinh dưỡng

2 món lẩu dễ làm cực ngon cho dịp họp mặt

PNO - Một mâm lẩu thả đẹp mắt, lạ miệng cùng nồi lẩu cua đồng đậm đà, quen thuộc sẽ là 2 gợi ý vô cùng hấp dẫn cho buổi tiệc họp mặt đầu năm của gia đình bạn.

Lẩu từ lâu đã là những món ngon được lòng người Việt, đặc biệt là trong các bữa tiệc bởi sự đa dạng trong hương vị, vừa ăn no, vừa ăn ngon. Cho dịp họp mặt đầu năm, bạn có thể trổ tài với những món lẩu sau, lẩu thả rực rỡ và lẩu cua đồng đậm đà.

Lẩu thả

Nguyên liệu

700g xương ống

5 củ hành tím

500g cá mai

100g tôm sú

2 quả cà chua

1 củ hành tây

Gia vị: Dầu ăn, ớt bột khô, hạt nêm, đường, muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt.

Ăn kèm: 150g thịt ba chỉ, 3 quả trứng vịt, dưa leo, xoài xanh, khế, bắp chuối bào, rau thơm, bánh tráng, bún, chanh, ớt.

Nước chấm: 30ml nước mắm, 30g đậu phộng giã, 30g đậu phộng xay, 45ml nước me, 45g đường, 2 muỗng cà phê tỏi ớt băm.

Thực hiện

Xương heo rửa sạch, trụng sơ. Hành tím nướng sơ. Cho xương và hành vào nồi cùng 2 lít nước, nêm ít hạt nêm, hầm lấy nước dùng, lược lại nước.

Cá mai bỏ xương, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ít bột ớt khô. Tôm lột ỏ, giã nát. Cà chua, hành tây lột vỏ, băm nhỏ.

Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho tôm vào đảo đều, cho hành tây, cà chua băm vào xào thơm. Đổ nước dùng vào đun sôi, nêm hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, nước mắm vừa ăn.

Luộc chín thịt ba chỉ, xắt sợi nhỏ. Trứng vịt lấy lòng đỏ, đánh đều, nêm chút hạt nêm, tráng mỏng, xắt sợi nhỏ. Xoài xanh gọt vỏ. Khế chua gọt bỏ cạnh. Dưa leo, khế chua, xoài xanh thái sợi. Rau thơm ngắt lá, rửa sạch. Bắp chuối rửa sạch.

Nước chấm: Khuấy đều nước mắm với đường, tỏi, ớt. Cho ít nước ấm vào me giằm lấy nước cốt, trút vào nước mắm. Thêm đậu phộng vào trộn đều.

Cho nước dùng ra nồi lẩu, xếp rau, dưa, khế, thịt, trứng ra bẹ chuối. Khi ăn nhúng cá vào nước lẩu cho vào tô ăn cùng bún, nước lẩu, bánh tráng bẻ vụn, nước mắm đậu phộng, các món ăn kèm.

Lẩu cua đồng hải sản

Nguyên liệu

1/2kg cua xay

1,5 lít nước

1kg cà chua

400g tôm sú

300g mực

250g cá viên

4 củ hành khô

Gia vị: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng cà phê sa tế.

Ăn kèm: Rau nhút, cần nước, ngò gai, rau muống; bánh đa cua.

Thực hiện

Cho cua vào nồi, chế nước và ít muối vào quậy đều, lắng lược cho đến khi sạch cặn hoàn toàn.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành khô lột vỏ, xắt nhỏ. Ngò gai cắt nhuyễn.

Cho nước vào thịt cua nấu nhỏ lửa, khi thịt cua nổi lên, vớt bớt gạch cua cho vào tô. Phi thơm hành khô, cho cà chua, dầu màu điều, sa tế vào tao thơm trong 3 phút cho cà mềm, trút vào nồi lẩu cua nấu sôi, nêm muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt vừa ăn. Sau cùng cho ngò gai cắt nhỏ vào trộn đều.

Tôm làm sạch, cắt bỏ đầu, râu. Mực lá làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau nhút, cần nước, rau muống rửa sạch.

Xếp hải sản, rau, bánh đa cua vào đĩa, khi ăn nhúng vào nồi lẩu.

Thực hiện: HUY CHƯƠNG 

Ảnh: NAM KHA 

www.phunuonline.com.vn

các món lẩu, lẩu thả Phan Thiết, lẩu cua


      © 2021 FAP
        226,015       637