PNCN - Thời tiết se se lạnh thích hợp với những món kho, khìa vì hương vị đậm đà, hợp với cơm nóng. Xin giới thiệu hai món thịt xá xíu và vịt kho ngũ vị phù hợp với tiết trời hiện nay.
Nguyên liệu:
Vịt: một con khoảng 1,5kg. Sả: năm cây. Hành tím: bốn củ. Tỏi: một củ to. Băm nhuyễn hành và tỏi, chia làm hai phần. Ớt hiểm: năm trái. Gia vị: dầu hàu, ngũ vị hương, đường, xì dầu, hạt nêm, ớt bột.
Cách làm:
Vịt rửa sạch với muối. Sau đó xát chanh lên để thịt vịt trắng và không có mùi hôi. Ngoài ra, bạn nên cắt bỏ phao câu để vịt không bị hôi. Rửa sạch lại lần nữa bằng nước lạnh.
Để vịt bớt mỡ, đem áp chảo phần da. Sau đó chặt vịt thành từng miếng vừa ăn. Và cho thịt dễ thấm gia vị.
Ướp vịt với đường, hạt nêm, 1/2 phần hành, tỏi băm, ớt bột, xì dầu, ngũ vị hương. Để 30 phút cho vịt ngấm gia vị.
Sả rửa sạch, dùng ba cây cắt mỏng, hai cây cắt khúc, đập giập, ớt đem đập giập.
Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu vào. Dầu nóng, cho sả phần cắt nhỏ vào phi vàng rồi vớt ra. Tiếp tục cho hành, tỏi còn lại vào phi thơm, cho vịt vào xào săn, cho ớt, sả thái khúc, một muỗng canh dầu hàu, đổ nước xăm xắp mặt vịt vào nấu đến khi nước sôi thì vặn lửa riu riu đến khi thịt vịt chín mềm, nước sánh lại là được.
Khi múc thịt vịt ra đĩa, rắc sả đã phi thơm lên.
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai (thịt có chút mỡ xá xíu mới ngon): 1kg. Mạch nha: 40g. Tỏi bằm: 1/2 muỗng cà phê. Bột gia vị ướp xá xíu: hai muỗng cà phê. Bột ngũ vị hương: 1/2 muỗng cà phê. Dầu mè: 1/2 muỗng cà phê. Hạt nêm: một muỗng cà phê. Nước tương đen, dầu hàu, mật ong mỗi thứ một muỗng canh. Hành tím: năm củ đập nhuyễn. Nước dừa tươi: 300ml. Rượu mai quế lộ: một muỗng canh.
Cách làm:
Chuẩn bị:
Thịt sau khi rửa sạch, cắt khoanh dài, dùng khăn vải hoặc khăn giấy thấm cho thật ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho dầu mè vào, sau đó tới dầu hàu, mạch nha, nước tương đen, mật ong, ngũ vị hương, rượu mai quế lộ nấu với lửa nhỏ thành hỗn hợp gia vị hơi sền sệt để ướp thịt. Bắc chảo ra, để hỗn hợp nguội.
Ướp thịt với hỗn hợp gia vị cùng tỏi bằm, hành tím trộn đều tay, bỏ trong nồi, đậy nắp lại, cất vào tủ lạnh 24 giờ để thịt ngấm gia vị.
Thực hiện:
Bạn có thể làm theo hai cách:
1/ Bật lò nướng ở 2000C, cho chỗ thịt đã ướp vào khay nướng có lót giấy bạc rồi cho vào lò nướng khoảng 40 phút. Trong quá trình nướng, cứ 15 phút bạn trở thịt một lần và phết nước ướp lên để thịt không bị khô.
2/ Cho thịt đã ướp vào chảo, đổ nước dừa vào và khìa với lửa liu riu, thỉnh thoảng trở miếng thịt cho thấm đều gia vị. Khi cạn bắc xuống có thể dùng ngay. Nếu thích cháy cạnh, có thể gói trong giấy bạc rồi nướng sơ lại.
NGUYỄN VIỆT THƯ
vịt kho ngũ vị, xá xíu khìa nước dừa