PNCN - Những ngày thời tiết chuyển mùa, hãy thay đổi thực đơn bằng món cháo nóng hổi, thơm ngon và bổ dưỡng, thích hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình.
Cháo gà
Chọn mua gà ta thịt dai và ngọt. Gà rửa sạch để ráo. Cho ít muối vào bụng gà, thả vào nồi nước ấm ngập mặt, cho củ gừng đập giập vào, luộc vừa chín tới, vớt ra để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn. Ướp gà với chút muối ớt. Gạo vo sạch, để ráo, đổ vào nồi nước gà để nấu cháo, khi gạo nở đều thì tắt bếp, nêm vừa ăn, đậy kín nồi để cháo mềm và dẻo. Thân cây chuối non lột bỏ vỏ ngoài cứng, lấy phần ruột trắng bên trong đem bào mỏng, ngâm ngay vào thau nước chanh để không bị đen, xả lại với nước lạnh, vớt ra rổ để ráo. Khuấy tan nước cốt chanh với đường, đổ vào chuối bào, thêm hành tây cắt mỏng vào trộn đều. Múc ra đĩa, trộn thêm gà và rau răm cắt nhỏ vào. Dọn dùng với cháo nóng nêm hành lá và rau răm, chấm muối ớt.
Cháo nghêu
Nấu cháo đặc. Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt đôi, xào chín. Nghêu ngâm cho nhả cát, rửa sạch, luộc chín. Tách lấy thịt, ướp gia vị để thấm. Nước luộc nghêu lọc bỏ cát, để riêng. Bắc chảo dầu, phi thơm hành băm, thả nghêu vào đảo đều, tắt bếp. Đổ nước luộc nghêu vào soong sạch, bắc lên bếp, múc cháo vào, khuấy đều thành hỗn hợp vừa loãng. Cháo sôi, cho ít gừng cắt sợi vào, rồi đổ tiếp nấm rơm và nghêu vào, khuấy đều, nêm nếm lại. Lấy tô, cho giá sống vào, múc cháo lên, rắc hành ngò và tiêu lên mặt, dùng nóng.
Cháo bào ngư
Bào ngư là loại hải sản quý hiếm, có tác dụng chống suy nhược, bồi bổ rất tốt. Hầm xương với nước để lấy nước dùng. Gạo ngon vo sạch để ráo, dùng chảo dày, rang sơ gạo cho khô. Đem gạo nấu cháo với nước dùng xương, khi gạo nở rền và cháo vừa loãng là được. Rau tần ô nhặt sạch, rửa để ráo. Bào ngư tươi lấy thịt, rửa sạch với rượu pha gừng khử mùi tanh, để ráo, cắt miếng mỏng vừa ăn, đem ướp với chút muối, bột ngọt, đường, hạt nêm để thấm. Làm nóng dầu, phi thơm hành băm, cho bào ngư vào xào sơ rồi đổ vào nồi cháo, nêm vừa ăn, để cháo sôi nhẹ lại múc ra tô dùng nóng, để rau tần ô bên dưới, nêm thêm hành ngò và tiêu.
Cháo ếch nấu nghệ
Chọn mua ếch đồng màu hơi vàng, con vừa lớn, làm sạch, rửa với nước muối loãng, chặt thành miếng vừa ăn. Nếu thích ăn nhiều thịt thì chỉ mua đùi ếch. Ướp ếch với hành băm, muối, đường, bột nêm, tiêu và bột nghệ, trộn đều cho thấm, nếu ăn cay, cho thêm ít sa tế. Vo gạo ngon dẻo, nấu cháo trắng cho nhừ và canh vừa nước. Bắc chảo nóng, phi thơm tỏi và bột nghệ cho có màu vàng đẹp mắt, cho ếch vào xào săn. Đổ ếch vào cháo, nêm gia vị lại cho vừa khẩu vị, rắc thêm hành lá và rau răm cắt nhỏ, dùng nóng.
Cháo nấm thịt viên
Thịt heo băm hoặc xay nhuyễn, trộn đều với tỏi hành băm, muối, đường, hạt nêm và tiêu, sau đó vo thành viên tròn. Nấm rơm tươi và nấm bào ngư tươi, cắt gốc, ngâm nước muối, rửa sạch, cắt đôi hoặc xé nhỏ. Nấm đông cô khô ngâm nở, cắt sợi dài. Cà rốt cắt hạt lựu. Vo gạo sạch, đổ thêm nước bắc lên bếp nấu cháo, thả cà rốt vào nấu cùng. Phi thơm hành tỏi, thả nấm đông cô vào xào sơ, nêm hạt nêm rồi đổ vào cháo nấu trước. Xào tiếp nấm rơm và nấm bào ngư để sẵn. Cháo vừa chín, lần lượt thả thịt viên, nấm rơm và nấm bào ngư vào, nêm gia vị vừa ăn. Cho hành lá và rau răm cắt nhỏ vào. Khi ăn rắc thêm tiêu, nước tương, ớt tùy thích.
NHÃ VĂN
cháo ếch, cháo bào ngư, cháo nghêu, cháo hàu