PNO - Món thịt ba chỉ tuy rất đơn giản nhưng lại đưa cơm cực kỳ bởi vị mặn mà của nước mắm và hương thơm hòa quyện của sả, tỏi cùng vị cay của ớt bằm.
Những ngày cuối thu se lạnh mà có món ba chỉ chiên sả ớt trong mâm cơm thì thật tuyệt. Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản cùng vài mẹo nhỏ, bạn đã có thêm một món ngon đưa cơm ngày lạnh.
Thịt ba chỉ chiên nước mắm
Khẩu phần: 4 người
Thực hiện: 30 phút
Nguyên liệu
400g thịt ba chỉ
5 nhánh sả cây
5 quả ớt tươi
4 tép tỏi
Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, dầu để chiên.
Thực hiện
Sả cây bóc bỏ lớp vỏ ngoài, đập giập, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp sả, tỏi, ớt với nhau, thêm muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường vào khuấy đều.
Thịt ba chỉ rửa sạch để ráo nước, cắt làm 2 hoặc làm 3. Cho hỗn hợp gia vị vừa trộn vào ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Trước khi chiên gạt bớt hỗn hợp sả ớt ra khỏi miếng thịt để khi chiên không bị cháy. Cho dầu vào chảo sâu lòng, dầu nóng thả miếng thịt vào chiên lửa vừa, khoảng 5 phút hạ lửa nhỏ, đậy nắp để miếng thịt chín đều bên trong, canh trở đến khi miếng thịt chín vàng, vớt ra thấm ráo dầu.
Sau khi vớt thịt ra, cho phần tỏi, sả, ớt ướp vào chảo dầu chiên vàng, để rải lên mặt thịt, ăn gion giòn, thơm ngon.
Để thịt bên ngoài khoảng 10 phút cho bớt nóng.
Xắt thịt thành miếng vừa ăn, dọn ăn cùng cơm nóng, nước tương ớt xắt.
Mách nhỏ: Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt từ 3 đến 4 giờ cho thịt lên men hơi chua nhẹ, khi chiên thịt có vị rất ngon.
MINH ANH
ba rọi chiên sả, ba chỉ chiên nước mắm