PNO - Khi làm cơm tấm, bạn thường gặp vấn đề với miếng sườn quá khô hay chả không ngon. Hãy kiểm tra xem bạn đã ướp sườn và làm bì, chả, đúng cách chưa nhé!
Sườn nướng
Nguyên liệu
700g sườn cốt lết
1/2 trái cam
1/2 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn
2 muỗng cà phê mật ong
Gia vị: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu ăn.
Thực hiện
Sườn rửa sạch, dùng chày hoặc cán dao dần mềm, cắt miếng mỏng 1,5-2cm. Thấm từng miếng sườn với ít đường, để tủ lạnh qua đêm.
Lấy sườn ra. Vắt cam (hoặc chanh) vào tô, cho sườn vào trộn đều, để 15 phút, vớt sườn ra.
Trộn đều tỏi băm, hành tím băm, ngũ vị hương, mật ong, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu mè, tiêu xay, cho sườn vào ướp 30 phút đến 1 giờ cho thấm gia vị.
Cho sườn lên vỉ, đặt trên lò than đỏ, nướng và trở đều mặt cho chín. Khi nướng lưu ý phết đều hỗn hợp nước sốt thịt lên bề mặt để thịt không bị khô. Hoặc nướng bằng lò trong khoảng 30-40 phút ở 2000C.
Chả trứng
Nguyên liệu
3 quả trứng vịt
1 quả trứng muối
300g thịt nạc xay
2 lọn bún tàu nhỏ
Vài tai nấm mèo
Gia vị: 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím băm.
Thực hiện
Nấm mèo, bún tàu ngâm nở. Nấm mèo cắt bỏ chân, xắt sợi nhuyễn. Bún tàu cắt ngắn.
Trứng đập ra chén, để riêng 2 lòng đỏ trứng, còn lại đánh đều. Trứng muối đánh tan.
Trộn đều thịt xay, bún tàu, nấm mèo, hành tím, trứng vịt, trứng muối, thêm muối, tiêu, hạt nêm, đường vào, nêm vừa ăn.
Đổ hỗn hợp chả trứng vào khay tròn, đem hấp từ 10-15 phút cho chín. Đánh tan phần lòng đỏ trứng, tráng trên bề mặt, không đậy nắp hấp thêm 2 phút nữa.
Lấy chả trứng ra, cắt miếng vừa ăn.
Bì
Nguyên liệu
300g thịt nạc vai
150g bì (da heo)
1/2 chén gạo nếp
150ml nước dừa
1 muỗng cà phê tỏi băm
1 muỗng cà phê hành tím băm
Gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn.
Thực hiện
Bì cạo sạch lông, lạng bỏ hết mỡ, rửa sạch, luộc chín, để nguội, xắt sợi thật mỏng.
Thịt nạc rửa sạch, cắt làm 2, ướp với tỏi, hành tím băm, nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm trong 2 giờ. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng trút thịt vào chiên sơ, đổ nước dừa vào, khi nước sôi hạ nhỏ lửa, đậy nắp ram đến khi thịt chín vàng, vớt ra để nguội, xắt sợi.
Gạo cho vào chảo, rang lửa vừa đến khi gạo vàng đều, xay nhuyễn làm thính. Trộn thính, bì và thịt thật đều.
Nước mắm, mỡ hành
Nguyên liệu
20g hành lá
100g đồ chua
1 muỗng canh dầu ăn
Nước mắm chua ngọt: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước ấm.
Thực hiện
Pha nước mắm: Cho đường vào nước mắm, nấu khoảng 5 phút cho cô lại, nhắc xuống để nguội. Khuấy đều nước ấm với nước chanh sau đó cho tỏi, ớt băm vào, trút nước mắm đã nấu vào khuấy đều, nếm vừa vị chua ngọt. Khi ăn cho đồ chua vào nước mắm.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Làm nóng dầu ăn, cho hành lá vào, rắc thêm ít muối, tắt bếp, trộn đều.
Dùng gạo tấm hoặc gạo ngon nấu cơm, xới đều, cho cơm vào chén, nén chặt, cho ra đĩa. Sườn cắt miếng. Đặt sườn, bì, chả trứng lên đĩa cơm, rưới mỡ hành lên, ăn kèm nước mắm.
HUYỀN CHÂU
cách làm cơm tấm sườn, bì, chả, nước mắm