Dinh dưỡng

Ăn nhẹ với cốm

PNCN - Mùa cốm đang về, bạn hãy trổ tài làm món xôi cốm để thưởng thức nhẹ nhàng vào buổi sáng và kem cốm tráng miệng sau bữa cơm chiều.

Kem cốm

Nguyên liệu:

- 200g cốm tươi, 300ml kem sữa tươi, 300ml sữa tươi không đường, ba lòng đỏ trứng gà, một bó lá dứa, một ống vani, khoảng 1/3 muỗng cà phê muối, 150g đường hoặc năm muỗng canh sữa đặc có đường.

Cách làm:

- Cốm rửa sạch, ngâm với nước ấm cho mềm. Sau đó, chia hai phần: một phần xay nhuyễn với 150ml sữa tươi. Phần còn lại giữ nguyên.

- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn với chút nước, vắt lấy nước cốt.

Trứng đánh với đường thật kỹ (hoặc đánh với sữa đặc) cho đến khi trứng thành hỗn hợp nhuyễn sền sệt. Cho cốm xay, nước cốt lá dứa, phần sữa còn lại và hỗn hợp trứng đã đánh vào khuấy đều tay.

Đặt lên bếp nấu nhỏ lửa khoảng bốn phút, vừa nấu vừa khuấy nhanh tay. Tắt bếp, cho muối, vani vào khuấy đều, để thật nguội rồi cho tiếp cốm nguyên (đã ngâm mềm) và kem sữa tươi.

Cho vào tủ lạnh khoảng hai giờ, rồi lấy ra trộn đều hoặc mang xay. Lặp lại quy trình trên hai lần là bạn có món kem cốm mát lạnh.

Xôi cốm sen

Nguyên liệu:

1/2kg cốm khô, 150g hạt sen (có thể chọn loại tươi cho béo), 250g đậu xanh cà, 50g dừa nạo sợi, một muỗng cà phê muối, 100g đường, dầu ăn.

 Cách làm:

- Cốm vo sạch vài nước rồi ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, đổ ra rổ cho ráo.

- Đậu xanh ngâm nước lạnh qua đêm, sau đó đãi sạch, trộn với 1/2 muỗng cà phê muối, hấp chín. Đậu đã chín giã cho nhuyễn, hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Nắm đậu xanh cho chặt, để khô mềm tự nhiên, sau đó dùng tay bóp nhẹ cho đậu tơi ra. Chia đậu làm hai phần.

- Hạt sen hấp chín.

- Đổ ít dầu ăn vào chảo, đổ dừa vào xào với ít đường và muối cho thấm.

- Cốm hấp trong chõ nấu xôi cho nở và dẻo, mềm. Đem trộn cốm với phần đường còn lại và một phần đậu xanh, để khoảng 10 phút cho thấm. Tiếp tục mang chỗ cốm đó hấp lại cho thật chín. Xôi chín cho ra khay trộn với hạt sen và số đậu xanh còn lại cùng với dừa đã xào, cuối cùng đánh tơi là có thể dùng.

Lưu ý: Gói xôi trong lá sen sẽ giữ xôi mềm dẻo và thơm.

Nguyễn Việt Thư

www.phunuonline.com.vn

kem cốm, xôi cốm, món ngon với cốm, cốm mùa thu


      © 2021 FAP
        226,661       602