PNCN - Những kiểu bánh ngọt dân dã luôn hấp dẫn bởi vị béo của dừa, vị ngọt của đường, vị thơm của lá dứa, bơ. Các loại bánh này thường được ăn vặt hay tráng miệng sau bữa cơm.
Bánh chuối nướng
Chọn mua chuối sứ thật chín, khi nướng xong, chuối đỏ hồng và tươm mật, vừa đẹp mắt vừa ngọt, thơm. Chuối lột vỏ, cắt miếng xéo, cho đường và chút rượu rhum vào để ướp. Nước cốt dừa, sữa tươi không đường, đường cát, trứng gà đánh tan trộn đều, thả bánh mì xé nhỏ vào ngâm nở, nếu hỗn hợp loãng, cho thêm ít bột mì vào. Bật lò nướng trước để lò nóng (bật cả lửa trên và lửa dưới). Thoa bơ vào khay nướng rồi lót giấy. Cho chuối vào hỗn hợp bánh mì, thêm vani rồi trộn đều. Đổ hỗn hợp đã trộn vào khay, cho vào lò nướng khoảng một giờ, bánh chín vàng đều hai mặt và ráo là được. Bánh chuối để thật nguội, thật ráo ăn mới ngon.
Bánh khoai mì nướng
Khoai mì rửa sạch, rạch vài đường dọc trên củ khoai rồi dùng mũi dao tách bỏ vỏ. Đem khoai ngâm ít nhất một giờ để loại bỏ chất độc, sau đó đem bào nhuyễn, lựa bỏ những cọng xơ còn lẫn, cho khoai vào túi vải vắt bớt nước (đừng vắt khô quá). Phần nước giữ lại, chờ tinh bột lắng xuống đem đổ bỏ nước vàng ở trên. Đường, sữa đặc có đường, nước cốt dừa, khoai mì, tinh bột mì, vani, tất cả cho vào thau lớn trộn đều. Bật lò nướng. Làm nóng khuôn, đổ ít dầu vào, nhớ tráng xung quanh thành khuôn, lót giấy đáy khuôn rồi mới đổ hỗn hợp khoai mì vào, cho vào lò nướng đến khi bánh chín vàng hai mặt, dùng tăm xăm, nếu thấy bánh ráo đem ra để nguội, cắt ăn.
Bánh bò nướng
Bánh bò nướng đạt là bánh nở xốp, có nhiều “rễ tre”, dùng bột nở làm sẽ nhanh và dễ hơn. Dừa vắt lấy nước cốt (lần một) và nước dảo (lần hai). Hòa bột gạo và nước dừa dảo cho tan, rồi cho bột nổi vào. Cho nước cốt dừa và đường vào nồi, bắc lên bếp khuấy tan, để hơi nguội, cho thêm bột nở và vani vào. Cho hỗn hợp nước đường vào bột, trộn đều theo một chiều, nhẹ tay để bột không nổi bong bóng và ủ 30 phút cho bột nở. Vặn lò nướng, sau đó cho khuôn vào, khuôn nóng đem ra thoa dầu vào khuôn, lót giấy và để vào lò cho khuôn nóng trở lại, chuẩn bị sẵn một rổ lớn, khi khuôn thật nóng, đổ bột vào rổ cho bột chảy xuống khuôn và nghe thấy tiếng “xèo”, như vậy mới có “rễ tre”. Cho bánh vào lò nướng đến khi vàng đều cả hai mặt. Bánh để nguội mới ăn.
Bánh da lợn
Đậu xanh không vỏ đem ngâm nở, nấu chín, sau đó xay nhuyễn. Lá dứa cũng xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Bột năng, bột gạo (lượng bột năng gấp ba bột gạo), nước cốt dừa, đường, trộn đều, chia làm hai phần, một phần hòa với đậu xanh đã xay, phần kia cho nước cốt lá dứa vào, trộn đều; nếu bột lợn cợn, lọc qua rây cho mịn. Chuẩn bị sẵn nồi hấp, cho nhiều nước, nấu sôi. Thoa dầu ăn vào khuôn, đặt khuôn vào nồi hấp rồi đổ hỗn hợp lá dứa vào, hấp chín, đổ tiếp hỗn hợp bột đậu xanh, tiếp tục lớp này đến lớp kia cho bột đầy khuôn và phải chín hẳn một lớp mới đổ tiếp. Lấy khuôn ra để nguội, dùng dao ấn theo thành khuôn rồi úp ngược đổ bánh ra. Cắt bánh bằng chỉ mới không bị vỡ.
Bánh phục linh
Bột năng trộn với lá dứa cắt khúc, bỏ vào chảo bắc lên bếp rang với lửa nhỏ, dùng xẻng trộn đều tay, đừng để bột cháy. Khi thấy thơm, dùng tay bóp nhẹ, nếu cọng lá dứa vỡ nát là được. Bột nguội dùng rây lược bỏ lá dứa. Nước cốt dừa bắc lên bếp khuấy với đường cho tan, sau đó trộn vào bột đã rang. Trộn từ từ tới khi bột vừa ẩm là được. Cho bột vào khuôn ém chặt rồi vỗ khuôn ra lấy bánh. Muốn để dành lâu, đem bánh sấy khô. Nếu muốn bánh có màu, trộn bột màu thực phẩm hoặc nước cốt lá dứa vào nước cốt dừa trước rồi mới đổ vào bột rang.
NHÃ VĂN
bánh ngọt dân dã, bánh da lợn, bánh bò nướng