PNCN - Những món ăn nhẹ ít béo như tôm thịt, có lợi cho mắt như cà rốt, gan heo, vừa dễ nấu, vừa giúp các “tín đồ túc cầu giáo” êm bụng, tốt mắt để thức khuya xem World Cup.
Bún gạo xào Singapore
Món này rất thích hợp để ăn khuya do chứa ít dầu mỡ và tinh bột, lại nhiều rau xanh và đạm, rất đủ chất. Bún gạo ngâm nước cho mềm, vớt ra để ráo. Ớt chuông xanh, cà rốt, hành tây rửa sạch cắt sợi. Thịt xá xíu cắt sợi. Trứng gà đánh tan, tráng mỏng rồi cũng cắt sợi. Tôm lột vỏ, ướp tí muối, hạt nêm và tỏi băm. Làm nóng dầu, phi thơm tỏi, thả tôm vào xào săn, sau đó lần lượt cho cà rốt, ớt chuông, hành tây vào xào chín. Cuối cùng cho bún gạo vào xào mềm. Nêm nếm gia vị. Múc ra đĩa rắc thêm tiêu ăn ngay. Rưới thêm nước tương hoặc tương ớt tùy thích.
Xúp tôm viên
Món xúp thanh đạm, nhẹ bụng và nhiều dưỡng chất. Nước dùng nấu bằng xương gà hoặc xương heo. Cà rốt cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan hạt rửa sạch. Tôm bóc vỏ băm nhuyễn, ướp gia vị. Nấm bào ngư rửa nước muối, xé nhỏ để ráo. Nấu sôi nước dùng, cho cà rốt, đậu Hà Lan và nấm bào ngư vào nấu chín, kế tiếp múc từng muỗng tôm xay cho vào. Nêm muối, đường, hạt nêm cho xúp vừa ăn. Pha bột năng với nước cho tan rồi đổ vào nồi xúp để tạo độ sánh vừa. Đánh tan trứng gà, từ từ cho vào nồi xúp và khuấy nhẹ để trứng tạo sợi, tắt bếp. Múc ra chén, rắc hành ngò và tiêu lên mặt. Dùng nóng.
Cháo thập cẩm
Gạo vo sạch, ngâm độ một giờ cho mềm rồi cho vào nồi, đổ nhiều nước bắc lên bếp nấu cháo. Các nguyên liệu nấu kèm gồm gan, cật, tim heo và thịt nạc băm. Gan và tim rửa sạch với muối, cắt lát. Thịt nạc băm ướp với hành tỏi băm và hạt nêm. Cật heo cắt đôi theo chiều dọc, bỏ phần trắng bên trong, rửa muối cho sạch, trụng sơ qua nước sôi rồi cho vào thau nước đá lạnh ngâm, lúc ăn vớt để ráo. Gừng cắt sợi. Giá rửa sạch. Khi nào ăn nấu sôi cháo, lần lượt cho thịt băm, tim, gan, cật, nêm muối, đường, hạt nêm, nước mắm vừa khẩu vị, cho gừng vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra tô. Dọn ăn với hành ngò, tiêu ớt, giá sống và nước tương.
Hoành thánh
Hầm xương heo để lấy nước dùng. Có thể hầm trước rồi cho vào ngăn đá, khi nào cần ăn lấy ra rã đông là có ngay nước dùng. Tôm lột bỏ vỏ, cắt hạt lựu. Nấm mèo ngâm nở, cắt sợi nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy ý. Hành tây cũng cắt hạt lựu. Cho tất cả vào tô lớn cùng với thịt băm, tỏi hành băm, muối, nước tương, dầu hàu, dầu mè, tiêu. Trộn thật đều đến khi tất cả quyện lại và dai. Múc một muỗng cà phê nhân cho vào vỏ hoành thánh rồi gói lại. Nhân cho vừa đủ, nhiều quá dễ bị bung khi nấu. Bắc nồi nước sôi, thả hoành thánh vào luộc, hoành thánh nổi lên là chín, vớt ra ngâm vào tô nước lạnh rồi để ráo. Nấu sôi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn, xếp hoành thánh vào tô, thoa ít dầu phi tỏi, giá hẹ, thịt xá xíu cắt lát mỏng lên trên, rưới thêm hành ngò, chan nước dùng, ăn nóng.
Nui nấu sườn non
Sườn non chặt miếng vừa ăn, trụng sơ qua nước sôi rồi rửa sạch bằng nước lạnh để ráo. Cà rốt và củ cải trắng bào sạch vỏ, cắt khúc vừa. Cho sườn non, củ cải, cà rốt vào nồi, đổ nhiều nước, bắc lên bếp nấu nước dùng, thỉnh thoảng vớt bọt, sườn chín mềm thì nêm nếm gia vị, để lửa liu riu.
Nui luộc chín với ít muối, vớt ra xả nước lạnh, cho dầu ăn vào để nui đừng dính. Nấm rơm cắt gốc rửa muối sạch rồi xào sơ, sau đó đổ vào nồi nước dùng. Khi ăn cho nui vào tô, chan nước dùng, thêm tiêu, hành ngò cho ngon miệng.
NHÃ VĂN
ăn đêm, ăn mùa World Cup, ăn gì khi xem đá banh