PN - Luộc chín lươn đã làm sạch, nêm ít muối. Vớt lươn ra để nguội, lấy thịt, xương tiếp tục nấu nước dùng. Ướp lươn với hành tỏi băm, tiêu, đường, bột ngọt và nước mắm.
Luộc chín lươn đã làm sạch, nêm ít muối. Vớt lươn ra để nguội, lấy thịt, xương tiếp tục nấu nước dùng. Ướp lươn với hành tỏi băm, tiêu, đường, bột ngọt và nước mắm. Phi thơm hành tỏi, cho lươn vào xào, thêm ớt xắt và ngò gai, rắc thêm tiêu, tắt bếp. Cho khế cắt lát vào nước luộc lươn nấu sôi, cho lươn vào nấu sôi trở lại, thêm lá lốt, bắp chuối cắt mỏng đã ngâm nước có pha chanh vào, dùng nóng.
Um lá cách
Lươn ướp với muối, đường, bột nêm, sả, ớt cho thấm. Lót một lớp lá cách xuống đáy nồi rồi xếp lươn vào, sau đó phủ thêm một lớp lá cách bên trên, cho nước dão vào (để dành nước cốt dừa khi gần ăn mới cho vào), đun trên lửa lớn chừng mười phút. Gắp rau trải đều trên đĩa, đặt lươn nằm khoanh bên trên, rắc đậu phộng rang lên. Ăn với nước mắm sả ớt pha chút nước cốt dừa.
Xào lá lốt
Ướp lươn với hành tím, tỏi, nước mắm, bột nêm. Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi còn lại, trút lươn vào xào săn. Khi lươn chín, cho lá lốt thái sợi vào đảo đều, nêm nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp. Cho lươn ra đĩa, ăn nóng với cơm. Không những ngon mà món lươn xào lá lốt còn rất tốt cho sức khỏe, bởi lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết, còn lá lốt có tính ấm, giúp giảm đau xương khớp - căn bệnh rất thường gặp vào những ngày giao mùa.
Cháo
Làm sạch lươn, mổ bỏ ruột, chà muối để khử nhớt và mùi tanh, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn, để lươn lên rổ cho ráo. Tách phần thịt lươn ra riêng, phần xương đun với nước lọc khoảng 30 phút, sau đó lọc xương bỏ đi, phần nước dùng để nấu cháo. Ướp thịt lươn với chút muối, bột nghệ, hành khô, ớt bột, để ngấm từ 15 đến 30 phút. Phi hành củ, cho lươn vào xào chín, múc để riêng. Cho đậu xanh (đã ngâm nước ấm), gạo (đã rang) vào nước đã ninh xương lươn, đun lửa nhỏ đến khi đậu và gạo nhừ. Nêm nếm gia vị. Khi dùng múc cháo ra chén, bày lươn xào lên trên, thêm ngò rí và rau răm, dùng nóng.
PHƯƠNG THANH
lươn, cháo lươn, lươn um lá cách