Dinh dưỡng

Gỏi đu đủ

PNCN - Đu đủ có hương vị thơm ngon, thanh mát, quả xanh hay chín đều dễ ăn. Đặc biệt quả xanh có thể chế biến thành nhiều món gỏi “ngon bổ rẻ”, là món ăn vặt hấp dẫn.

Gỏi đu đủ tôm thịt

Đu đủ lựa trái “hườm hườm”, vị vừa ngọt lại vừa giòn, bào vỏ bỏ hạt, dùng dụng cụ bào đu đủ thành sợi rồi đem ngâm nước lạnh, thêm vài viên đá cục để đu đủ giữ độ giòn lâu. Tôm đất hay tôm bạc lựa con vừa, rửa sạch cho vào đĩa, rắc ít muối lên mặt đem hấp chín rồi lột bỏ vỏ. Thịt ba rọi rửa sạch cho vào nồi nước sôi, thêm muỗng muối vào luộc chín. Vớt ra xả nước lạnh để nguội cắt lát mỏng. Pha nước mắm trộn gỏi gồm đường, nước cốt chanh, nước mắm, tỏi băm và ớt cắt lát sao cho có vị chua ngọt. Rưới một ít nước mắm chua ngọt vào tôm và thịt để ngấm. Vớt đu đủ ra để ráo, trộn đều đu đủ với tôm thịt, cho thêm nước mắm nếm vừa ăn. Rau răm cắt nhỏ cho lên mặt, rưới thêm đậu phộng rang vàng giã nhỏ. Dùng với bánh tráng nướng, ăn với cơm hoặc khai vị đều ngon.

Gỏi mực đu đủ

Đổi vị với gỏi mực chua ngọt cho lạ miệng. Mực lột bỏ da, rửa sạch, đem hấp với ít gừng cắt sợi cho thơm, để nguội, cắt mực thành sợi lớn. Đu đủ xanh gọt bỏ vỏ, bào sợi rồi ngâm vào nước lạnh có đá, vắt thêm nước cốt chanh và muối cho hết vị đắng và mủ để không bị thâm đen. Pha nước mắm tỏi ớt rồi trộn vào mực cho thấm. Đu đủ vớt ra cho vào thau sạch, trộn giấm, đường và dằn thêm ít muối, bóp đều rồi để một lát cho đu đủ thấm vị chua ngọt rồi vắt ráo, để mực lên trên và thêm đậu phộng rang, rau húng lủi cắt nhỏ. Dùng ngay.

Gỏi sứa đu đủ

Sứa mua loại ngâm chua ngọt chế biến sẵn cho tiện lợi. Tai heo rửa sạch với nước muối pha loãng, bắc nồi nước sôi lên, cho tí giấm và đường rồi thả tai heo vào luộc chín, vớt ra để nguội cắt sợi. Chuẩn bị thêm rau trộn gỏi gồm đu đủ xanh bào sợi, cà rốt cắt sợi, rau húng lủi cắt nhỏ, ớt cắt sợi và mè rang vàng. Làm nước mắm chua ngọt với đường, giấm hoặc chanh, nước mắm và tỏi băm. Cho đu đủ, cà rốt, ớt và tai heo vào thau sạch, rưới nước mắm lên trộn đều, rồi cho sứa, rau húng lủi và mè rang để lên mặt, dọn kèm bánh phồng tôm chiên giòn. Chỉ trộn gỏi khi sắp ăn, để lâu đu đủ mềm mất ngon.

Gỏi đu đủ cá lóc khô

Cá lóc khô với vị mặn, dùng chế biến gỏi để thay đổi khẩu vị rất ngon miệng. Cá lóc khô đem ngâm nước lạnh cho sạch cát và mềm, có thể thay nước vài lần cho bớt mặn. Bắc chảo lên đun nóng dầu rồi thả cá lóc vào chiên, không chiên lâu quá cá bị khô và cứng. Để ráo dầu rồi xé cá thành miếng vừa ăn. Đu đủ xanh chọn trái không non quá hoặc chín quá, bào sợi ngâm nước cho giòn và sạch nhớt. Cà chua bi cắt đôi. Rau húng lủi nhặt rửa sạch rồi cắt nhỏ. Làm nước mắm trộn gỏi nêm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt, đừng mặn quá do khô cá lóc đã có sẵn vị mặn. Trộn đều đu đủ, cà chua, rau húng lủi và cá với nước mắm, nếm lại cho vừa miệng. Múc ra đĩa rắc thêm đậu phộng lên dùng ngay.

Gỏi lưỡi heo đu đủ

Lưỡi heo chần sơ qua nước sôi, cạo sạch phần cặn trắng, rồi dùng nước muối pha loãng rửa thật sạch. Bắc nồi nước lên, nước sôi thả lưỡi heo và ít muối vào luộc. Lưỡi chín vớt ra xả nước lạnh để nguội rồi cắt miếng. Đu đủ lựa trái già, bào sợi, ngâm nước đá, để ráo. Pha nước mắm, đường và chanh nêm vừa ăn rồi thả ớt tỏi giã nhuyễn vào. Trộn đều đu đủ, lưỡi heo, rau quế cắt nhỏ với nước mắm vừa pha sao cho vị vừa chua vừa ngọt. Ăn với bánh tráng nướng hay bánh phồng tôm chiên giòn đều ngon.

NHÃ VĂN

www.phunuonline.com.vn

gỏi đu đủ tôm thịt, đu đủ


      © 2021 FAP
        226,926       714