PNCN - Cà chua và su hào đang mùa, bạn có thể chế biến món ăn cho bữa cơm hàng ngày đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng.
Nguyên liệu
Cà chua chín, trái vừa: bảy trái.
Thịt nạc dăm băm: 100g.
Nấm mèo thái sợi ngắn: một muỗng xúp.
Cà rốt băm: hai muỗng xúp.
Gia vị: muối, tiêu, đường, xốt cà chua, dầu ăn, hành lá, dầu mè.
Cách làm
Cà chua một trái băm nhỏ làm xốt, sáu trái cắt ngang 1/4 trái phần đầu cuống, móc ruột bỏ hạt. Phần ruột băm nhỏ làm xốt.
Trộn nhân: thịt nạc băm, nấm mèo băm, cà rốt băm, hành lá cắt nhỏ một muỗng xúp, hạt nêm 1/2 muỗng cà phê, tiêu 1/2 muỗng cà phê. Đập cho nhân có độ kết dính. Nhồi nhân vào cà chua, chiên sém mặt.
Làm xốt: Phi dầu ăn với đầu hành băm, cho cà chua băm vào, thêm một muỗng xúp xốt cà chua hộp, hạt nêm một muỗng cà phê, muối 1/4 muỗng cà phê, đường 1/2 muỗng cà phê. Cho tiếp những trái cà chua nhồi thịt vào. Chế một chén nước vào, nấu lửa vừa cho nhân thịt chín và nước xốt sánh lại, thêm 1/2 muỗng cà phê dầu mè, hành lá cắt nhỏ, tắt lửa.
Nguyên liệu
Su hào: 250g, tôm khô: 50g, giò lụa: 50g, cà rốt cắt sợi: 30g, hành tây: 30g, ớt sừng cắt sợi: 1/2 trái, húng lủi, ngò rí, đậu phộng rang, mè trắng rang, bánh phồng tôm chiên.
Gia vị: tỏi ớt băm, đường, bột ngọt, nước cốt chanh, nước mắm.
Cách làm
Su hào bỏ vỏ, cắt sợi bản 2mm, rửa qua nước ấm, ướp su hào, cà rốt với một muỗng đường, 1/2 muỗng muối.
Tôm khô ngâm nước nóng, giã dập.
Giò lụa cắt sợi như su hào.
Húng lủi, ngò rí cắt sơ. Hành tây cắt lát mỏng.
Nước trộn gỏi: 2 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng đường, 1,5 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tỏi ớt băm trộn đều.
Trộn chung su hào, cà rốt, tôm khô, giò lụa, hành tây, ớt sừng với nước trộn gỏi. Sau đó chắt ráo nước, thêm rau thơm, đậu phộng giã, mè.
Cho gỏi ra đĩa, trang trí với húng lủi, ngò rí.
Mỹ Hạnh
cà chua nhồi thịt, nộm su hào