Dưới đây là những kỹ thuật cơ bản để các bạn có thể tham khảo và tự tay gọt thủy tiên thật đẹp để hoa có thể nở đúng vào 30 Tết, đem lại may mắn cho cả năm.
Thủy tiên mang nét đẹp kiêu sa và ý nghĩa mang đến may mắn cho gia chủ.
Dưới đây là những kỹ thuật cơ bản để các bạn tham khảo và tự tay
gọt thủy tiên thật đẹp chơi Tết.
Bước 1: Làm sạch củ
Củ thủy tiên được đánh giá tốt khi có hình dáng to tròn, mập mạp, xốp và cân đối, không có quá nhiều nhánh. Giá một củ thủy tiên được nhập khẩu dao động khoảng 25.000 - 40.000 đồng. Phía dưới của củ bao giờ cũng có một chút đất để bảo vệ rễ, củ mua về cần bóc bỏ đất ở đáy, bóc hết các bẹ lá khô và ngâm nước 2 ngày để vỏ hút nước căng mọng ra nhằm dễ gọt. Sau đó ngâm nước rồi làm sạch lại lần nữa.
Củ thủy tiên được lựa chọn cẩn thận và bắt đầu làm sạch.
Bước 2: Bóc vỏ và bao mầm
Bóc vỏ: Chọn loại dao vát lưỡng dụng dài khoảng 18cm và dao máng với lưỡi hình vòng cung dài khoảng 5mm để dễ dàng cho việc bóc, cắt, cạo, gọt, xén… Bắt đầu động dao trên mặt củ, cách vầng rễ 1cm, rạch một đường theo hình vòng cung. Nhẹ nhàng tách từng lớp vỏ cho đến khi vào gần đến giữa củ thì phải nhẹ nhàng để không phạm vào bao hoa, cuống hoa và lá, cho đến khi để lộ hoàn toàn mâm củ. Đối với các mầm sườn cũng bóc vỏ như với củ chính.
Chọn loại dao vát lưỡng dụng và dao máng để dễ dàng cắt, gọt, xén,…
Bắt đầu rạch đường theo hình vòng cung và nhẹ nhàng tách từng lớp vỏ.
Bóc bao mầm: Sử dụng dao vát lưỡng dụng và dao máng để khoét sâu các khe giữa các bào mầm (bao màu trắng bao bọc quanh lá và cuống hoa). Bạn nên rạch một đường ở bên cạnh của bào mầm, từ trên xuống dưới, thay vì rạch chính giữa để tránh làm rách bao hoa. Khi nhìn thấy trong hình giữa những lá xanh màu lá mạ có một bao lồi ra, nho nhỏ màu vàng nhạt đó là bao hoa. Thông thường, mỗi mầm có 4 - 5 lá.
Sử dụng dao vát và dao máng để khoét sâu các khe giữa các bào mầm.
Giữa những lá xanh màu có một bao lồi ra màu vàng nhạt là bao hoa.
Bước 3: Xén lá, cạo cuống hoa và tạo hình
Để lá thủy tiên mọc thấp và uốn lượn phía dưới hoa thật đẹp mắt, chúng ta cần phải xén lá, xén theo cạnh nào nó sẽ uốn lượn theo cạnh đó. Dùng dao lưỡi vát rạch một chút trên ngọn lá rồi dùng dao máng xén dọc theo chiều dài của lá cho tới tận cuống lá. Bạn có thể tạo lá cong hình móc câu, lá lượn vòng tròn hoặc sáng tạo theo ý thích. Tương tự, cạo cuống sẽ giúp hoa cong theo chiều bạn muốn, chỉ cần cẩn thận kẻo đứt cuống hoa. Cuối cùng, nếu khéo tay bạn còn sáng tác thêm các tạo hình thiên nga, thuyền buồm, hình động vật xinh xắn nữa đấy!
Các bước xén lá và cạo cuống cho hoa uốn lượn theo ý muốn.
Bước 4: Thủy dưỡng - nuôi trồng trong nước
Đây là bước rất quan trọng trong quá trình gọt thủy tiên, quyết định nhiều đến thành quả cuối cùng. Giai đoạn này, lá và hoa dễ điều chỉnh, uốn nắn nên cần xem xét thường xuyên. Đầu tiên, dùng chổi lông, kéo làm sạch các mảnh vụn, điều chỉnh lại các vết cắt, xem kỹ các mặt củ, tránh tình trạng bị dập dẫn đến thối. Tiếp đến, ngâm mặt cắt, gọt, tỉa vào nước trong 1 ngày để rửa sạch nhựa chảy ra từ vết cắt, nhựa sẽ đùn ra và đông lại dẻo quánh trên các vết cắt gọt.
Sau khi ngâm, ta đưa củ vào chậu thủy dưỡng, đặt nằm ngang và hướng mặt cắt gọt lên trên. Dùng bông hoặc vải mềm phủ lên các vết cắt và rễ sao cho mảnh vải, bông luôn ướt. Nên để trong nhà 3-4 ngày do các vết cắt liền sẹo, lá bắt đầu mọc dài ra và hơi xanh mới đưa ra ngoài trời. Sử dụng nước sạch để thay hàng ngày, tùy vào độ nông sâu của chậu mà thay từ 1-2 ngày/ lần.
Tiến hành nuôi trồng thủy tiên trong nước và theo dõi kỹ lưỡng.
Một vài lưu ý khi gọt thủy tiên chơi dịp Tết Nguyên Đán:
Thời điểm gọt: Đặc điểm của thủy tiên là trời nóng ẩm thì nhanh nở hoa, trời lạnh thì chậm. Vì thế, nếu năm nào ấm thì bạn tiến hành gọt trước Tết 21 – 22 ngày, năm nào lạnh nhiều thì gọt trước Tết khoảng 24 – 25 ngày.
Điều chỉnh thời điểm nở hoa: Muốn củ ra hoa sớm thì thay nước ấm để thủy dưỡng, phơi ra ngoài nắng, ban đêm đưa vào trong nhà che giấy, nilon rồi dùng bóng điện chiếu sáng. Muốn ra hoa muộn thì thay nước lạnh nhiều lần, không phơi nắng mà phải để nơi râm mát, ban đêm mang ra ngoài trời.
Cảm giác tận hưởng thành quả cho chính tay mình tạo nên thật tuyệt vời!