Gần đây, một thai phụ trẻ ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc sau khi ăn đồ đông lạnh đột nhiên bị sốt cao, tử cung co thắt mạnh khiến đứa con trong bụng tử vong.
Thai nhi 7 tháng tử vong khi chưa ra đời do mẹ ăn đồ đông lạnh bị nhiễm khuẩn
Một thai phụ trẻ ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc sau khi ăn đồ đông lạnh đột nhiên bị sốt cao, tử cung co thắt mạnh khiến đứa con trong bụng tử vong.
Gần đây, một thai phụ trẻ ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc sau khi ăn đồ đông lạnh đột nhiên bị sốt cao, tử cung co thắt mạnh khiến đứa con trong bụng tử vong.
Cụ thể trước đó, thai phụ họ Hoàng, 27 tuổi đã mang thai được 29 tuần và đang háo hức mong chờ ngày con chào đời. Trưa ngày 8/9, Hoàng đột nhiên sốt cao đến 39,5 độ kèm hiện tượng rùng mình và đau cơ. Bác sĩ cho thai phụ dùng thuốc kháng sinh để áp chế con đau nhưng 3-4h sau đó, Hoàng đột nhiên cảm thấy tử cung quặn thắt lại. 24h tiếp theo, nhiệt độ cơ thể cô giảm mạnh , chỉ số nhiễm khuẩn trong máu tăng cao, tử cung càng lúc càng co thắt.
Được biết, thai phụ Hoàng không hề mắc bệnh cảm cúm, không có biểu hiện nôn mửa hay tiêu chảy cũng không có tiền sử bệnh khác. Chiều ngày 9/9, Hoàng sinh con, đến lúc tử cung mở được 10cm, thai nhi vẫn còn tim thai nhưng khi ra đời, bé đã tử vong. Bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân đã bị nhiễm trùng máu, gây ra do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes đơn nhân trong máu.
Thai nhi 29 tuần tử vong ngay khi vừa chào đời (Ảnh minh họa: timedg)
Đến thời điểm hiện tại, sản phụ Hoàng vẫn đang phải điều trị chứng nhiễm trùng máu tại bệnh viện.
Theo tìm hiểu, trước ngày nhập viện, Hoàng và chồng đã ra ngoài ăn món salad hoa quả cùng với cá nhưng đó không phải nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn. Thường ngày, chị đặc biệt thích ăn ăn đồ đông lạnh, ướp đá, kể cả khi mang thai cũng không hề kiêng khem gì.
Vi khuẩn Listeria này vốn được gọi là “sát thủ tiềm ẩn trong tủ lạnh” vì nó có thể sống ở nhiệt độ rất thấp, kể cả trong tủ lạnh vẫn có thể sinh trưởng mạnh mẽ và còn tồn tại được ở nhiệt độ -20 độ C trong vòng 1 năm. Listeria có ở khắp nơi xung quanh chúng ta như trong đất, nước, thực phẩm…và khoảng 80-95% người nhiễm phải vi khuẩn này thông qua thức ăn, đặc biệt là 1 số loại thực phẩm như: xúc xích nguội, thịt gà nguội, sữa bò tươi, bít tết sống, salad bắp cải…
Vi khuẩn Listeria đặc biệt nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch yếu như phụ nữ có thai.
Bác sĩ sản khoa Tong Jin (Bệnh viện phụ sản Hàng Châu) cho biết, phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh có khả năng bị nhiễm Listeria monocytogenes cao gấp 100 - 1000 lần so với người bình thường. Các biểu hiện ban đầu của bệnh này là giảm khả năng miễn dịch gây khó thở, nôn mửa, xuất huyết phát ban, viêm kết mạc có mủ, sốt cao, co giật, mê sảng, dần dần có thể dẫn tới viêm màng não, nhiễm khuẩn máu và các biến chứng cuối cùng có thể dẫn đến tử vong. Thậm chí, với phụ nữ mang thai, Listeria monocytogenes còn có thể lây nhiễm sang thai nhi gây nhiễm trùng sơ sinh.
Chính vì vậy, phụ nữ mang thai cần đặc biệt cảnh giác với thói quen ăn uống của mình. Nên tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo về vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín, uống sôi và hâm nóng đồ ăn trước khi ăn. Ngoài ra, nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, không ăn thực phẩm đông lạnh để quá dài ngày.
Nguồn: Sina
mang thai sau sinh, Nhiễm trùng máu, nhiễm khuẩn, Phụ nữ mang thai