Không biết có từ bao giờ, nhưng quan niệm về những món ăn “xui xẻo” vẫn chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người dân. Họ làm theo vì một lẽ rất đơn giản: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.
Thịt chó, thịt vịt, trứng lộn
Ảnh minh họa
Đều là món ăn bổ dưỡng, nhưng nhiều quan niệm cho rằng món ăn này “gắn” với sự đen đủi nên người ta thường kiêng ăn vào đầu năm hoặc đầu tháng. Họ quan niệm rằng, nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm sẽ không được may mắn. Mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.
Mực, cá mè, tôm
Ảnh minh họa
Có thể xuất phát từ câu nói trong dân gian “đen như mực” nên từ lâu mực được liệt vào “danh sách đen” những món không nên ăn trong những Tết để hy vọng tránh đen đủi. Ngoài ra, còn một số hải sản trong danh sách này như: tôm và cá mè…
Cá mè trong quan niệm của người miền Bắc, miền Trung thì gắn với sự "mè nheo" cùng với vị tanh, nhiều xương nên được cho là không may mắn khi ăn đầu năm.
Với người miền Nam, tôm là món ăn ít dùng trong ngày Tết vì tôm đầu to và đi giật lùi, nên người ta cho rằng ăn tôm sẽ xui xẻo, khó thăng tiến.
Các loại hoa quả "xui xẻo"
Ảnh minh họa
Nhiều loại hoa quả cũng bị người ta kiêng dè khi sử dụng vào dịp Tết. Điển hình là sầu riêng, bởi chữ "sầu" mang nghĩa u sầu, sầu khổ nên loại quả này dù ngon nhưng ít người ăn dịp Tết. Chưa kể mùi vị khó ngửi của nó càng khiến nhiều người tránh xa.
Cùng với sầu riêng là chuối, câu nói "trượt vỏ chuối" cũng khiến nhiều người tránh ăn loại quả này đầu năm vì sẽ ảnh hưởng đến việc thăng quan tiến chức, thi cử đỗ đạt.
Còn với người miền Trung, họ lại không ăn đu đủ dịp Tết, còn người miền Bắc và Nam lại không kiêng kị gì.
món ăn “xui xẻo” ngày tết, món ăn kiêng kị ngày tết, những món không nên ăn ngày tết