Cách chăm sóc răng nhạy cảm sẽ rất dễ dàng khi người mắc phải thật sự hiểu rõ về nó. Cách chăm sóc răng nhạy cảm tốt nhất sẽ phòng ngừa những cơn đau buốt bất ngờ, cũng như đem đến sức khỏe răng miệng bạn tốt hơn.
Không riêng gì đầu bếp Võ Quốc, nhiều người Việt cũng xem nhẹ sự ảnh hưởng của răng ê buốt đến đời sống hằng ngày của chúng ta. Tại hội nghị Khoa học và triển lãm Nha Khoa – Phẫu thuật tạo hình lần thứ 15 diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17 và 18 tháng 3 năm 2011 cho biết theo kết quả nghiên cứu của một số tổ chức nha khoa thế giới thì trên thế giới có hơn 50% dân số có biểu hiện răng ê buốt, phổ biến ở độ tuổi từ 20-50 và xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi 30-40. Tại Việt Nam, tỉ lệ răng ê buốt trong cộng đồng rất cao, nhưng tỉ lệ người đi khám nha sĩ hoặc tìm phương pháp chăm sóc lại rất thấp, nguyên nhân phần lớn là do không biết ê buốt là một dấu hiệu của răng nhạy cảm, cũng như không có kiến thức về răng nhạy cảm.
Khi những cơn ê buốt răng góp phần làm tăng những căng thẳng trong đời sống hằng ngày
Có thể nhiều người không để ý, nhưng ê buốt răng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống. Với cảm giác ê buốt cực kỳ khó chịu đeo bám hàng ngày, người bị răng nhạy cảm dễ trở nên cáu kỉnh, bực bội, thay đổi tâm tính hơn.
Võ Quốc cũng như nhiều người Việt khác, răng ê buốt đã đến và đem theo nhiều nhiều sự khó chịu trong cuộc sống. Ê buốt răng, còn được gọi là răng nhạy cảm, khi gặp tác động từ đồ ăn và thức uống nóng hoặc lạnh, thỉnh thoảng là cơn cảm lạnh cũng có thể làm răng bạn đau nhức và ê buốt.
Bí quyết chăm sóc răng ê buốt:
• Chọn bàn chải đánh răng phù hợp. Sử dụng bàn chải đúng kích cỡ, lông mềm
• Vệ sinh răng đúng cách. Đánh răng nhẹ nhàng và thời gian đánh răng nên trong vòng từ 2 đến 3 phút/lần dánh.
• Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng cho răng nhạy cảm
• Súc miệng bằng dung dịch chứa nhiều flouride
• Kiểm tra răng định kì với nha sĩ của bạn
* Thông tin chuyên ngành trong bài được tham khảo từ cuốn Cẩm nang hướng dẫn chăm sóc răng ê buốt (NXB Y học, giấy phép xuất bản số 12-2014/CXB/93-192/YH, cấp ngày 18/4/2014)