Sự nguy hiểm của xúc xích còn nằm ở các chất hoá học chứa trong đó, khi vào cơ thể đòi hỏi các cơ quan phải làm việc nhiều hơn để thải loại chúng.
Nói về tác hại của xúc xích, tờ Health.howstuffworks.com có đưa ra thông tin: Ăn 1 chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng lên tới 21%.
Điều đó quả thật là khủng khiếp!
Nhưng vẫn chưa phải là tất cả sự thật về chiếc xúc xích mà nhiều bà mẹ vẫn mua cho con để "chống đói" mỗi chiều tan học - những chiếc xúc xích trông rất ngon mắt nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bán ngay trên vỉa hè, lề đường.
1. Chứa nhiều nitrate:
Trong xúc xích còn có chứa muối nitrate dùng để bảo quản thực phẩm. Muối này khi vào cơ thể người, tham gia phản ứng ôxi hóa khử ở dạ dày và đường ruột dưới tác dụng của các men tiêu hóa, sinh ra chất nitrite rất độc.
Nitrite có tác dụng oxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin không còn chức năng hô hấp nữa. Vì vậy, nitrite có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí gây tử vong cho người dùng.
Ở trẻ em, nếu ăn nhiều thực phẩm có chứa nitrate dễ bị nhiễm độc dẫn đến cơ thể xanh xao, ốm yếu, khó thở. Nếu nhiễm độc trầm trọng có thể dẫn đến tử vong.
Sự nguy hiểm của xúc xích còn nằm ở các chất hoá học chứa trong đó, khi vào cơ thể đòi hỏi các cơ quan phải làm việc nhiều hơn để thải loại chúng. Kết quả là hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy yếu, khó chống lại sự nhiễm trùng ở bộ máy tiêu hóa thực phẩm.
2. Chứa nhiều chất béo
Mỗi 100g xúc xích tương đương 290 calo và có chứa đến 26g chất béo. Lượng chất béo này chiếm đến 40% nhu cầu chất béo của cơ thể trong 1 ngày. Nếu ăn nhiều xúc xích, bạn sẽ bị thừa chất béo và sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, huyết áp...
3. Chứa quá nhiều muối
Trong 100g xúc xích, tổng lượng muối sodium (Natri) là 1g, tương đương với 45% nhu cầu muối natri của cơ thể trong khi tổng lượng muối potasium (kali) chỉ là 152mg, tương đương 4% nhu cầu kali của cơ thể trong cả một ngày.
Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và muối kali khiến có thể gây ra những tác hại tới sức khỏe như: huyết áp cao, bệnh tim mạch, thừa muối dẫn đến bị phù, trữ nước trong cơ thể.
4. Làm từ thịt nuôi công nghiệp
Để hạ giá thành sản phẩm, nhà sản xuất phải sử dụng động vật nuôi công nghiệp để làm xúc xích. Loại thịt này có chứa cả kháng sinh và hormone kích thích tăng trưởng. Những chất này gây hậu quả rất lớn cho sức khỏe con người như làm cơ thể kháng kháng sinh, dậy thì sớm...
chất béo, xúc xích, thực phẩm không an toàn, ăn uống lành mạnh, bí quyết khỏe mạnh