Bạn chỉ cần bớt chút thời gian đi chợ để chuẩn bị những nguyên liệu theo thực đơn cơm tối dưới đây là đã có một bữa cơm đủ đầy và ngon miệng cho gia đình thân yêu của mình rồi đấy.
1. Canh ngao nấu đậu phụ
Nguyên liệu:
1 bìa đậu phụ
200g ngao
1/3 củ hành tây
1 quả ớt xanh
1 gốc hành
350ml nước lọc hoặc nước dùng
Tỏi băm nhỏ, dầu ăn
2 thìa canh bột ớt
7ml nước tương
15ml nước mắm
7ml rượu
Cách làm:
Bước 1
Hành tây thái lát, ớt và gốc hành thái nhỏ. Ngao ngâm và rửa sạch bùn cát. Cho một ít dầu ăn vào nồi, thêm 2 thìa bột ớt, 1 thìa canh tỏi băm nhỏ vào, tiếp đó cho hành tây vào đảo qua. Đổ 350ml nước vào nồi đun sôi.
Bước 2
Nước sôi cho ngao vào, thêm rượu, nước tương, nước mắm. Tiếp đó cho đậu phụ thái miếng vừa ăn đun sôi trở lại. Cuối cùng thêm ớt xanh và gốc hành thái nhỏ vào là xong.
Thành phẩm:
Canh ngao nấu đậu phụ với cách chế biến đơn giản là bạn đã có một món canh nóng hổi, ngọt vị ngao lại bùi ngậy của đậu phụ. Món canh ăn ngon nhất khi được ăn nóng.
2. Thịt ba chỉ kho măng
Nguyên liệu:
650g thịt ba chỉ
700g măng củ tươi
1 gốc hành lá
1 nhánh gừng
2 bông hoa hồi
2 lá nguyệt quế
8g đường
30ml nước tương
Một ít rượu nấu ăn
Cách làm:
Bước 1
Măng thái miếng vừa ăn, đun sôi một nồi nước cho măng và một ít muối vào luộc dưới lửa nhỏ khoảng 7-8 phút sau đó vớt măng ra. Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn, gừng thái lát, gốc hành thái khúc. Cho thịt, gừng và gốc hành vào nồi, thêm rượu và nước ngập mặt thịt đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa đun khoảng 10 phút rồi vớt thịt ra rửa sạch. Cho một ít dầu ăn vào nồi, thêm thịt lợn đã luộc vào đảo cho thịt săn lại rồi trút ra bát.
Bước 2
Phần dầu ăn thừa còn trong nồi thêm đường vào đun và khuấy đều tạo caramel, thêm thịt vào đảo chung cho thấm màu. Cho măng, gốc hành, hoa hồi và một ít nước tương vào đảo đều. Thêm 600ml nước ấm và lá nguyệt quế vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 1 giờ cho thịt mềm và cạn bớt nước. Bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Thịt kho măng là một món ăn mặn đậm đà rất thích hợp để nấu cho bữa tối gia đình. Với các chế biến này từng miếng thịt vừa mềm ngon ăn với chút măng tươi giòn giòn ngọt ngọt sẽ rất đưa cơm lắm đấy.
3. Giá đỗ trộn
Nguyên liệu:
200g giá đỗ
2 cây hành lá thái khúc
Vài tép tỏi băm nhỏ
Một ít muối
Một ít vừng rang
Cách làm:
Giá đỗ rửa sạch nhặt bỏ bớt rễ. Đun sôi 1 nồi nước nhỏ cho giá đỗ vào trần qua rồi vớt ra để ráo nước. Cho giá đỗ vào tô, thêm ít muối, tỏi băm, hành lá vào trộn đều sau đó rắc ít vừng rang lên trên là xong.
Thành phẩm:
Món giá đỗ trộn kiểu này vẫn giữ được vị giòn và ngọt thanh. Món ăn giúp cân bằng vị với các món thịt trong thực đơn cơm tối của gia đình bạn.
Chúc bạn có bữa tối thật ngon miệng!
Nguồn: Blogsina & Blognaver
thực đơn cơm tối, tối nay nhà mình ăn gì, nấu canh ngao, thịt kho, nộm giá đỗ