Ăn ngon

4 bí quyết chọn dầu ăn cho "bếp trưởng gia đình"

Với đa dạng các thương hiệu dầu thực vật trên thị trường hiện nay, bài toán đặt ra cho người phụ nữ: “Phải chọn dầu ăn như thế nào mới là đúng đắn cho bữa cơm gia đình?”. Dưới đây là 4 điểm quan trọng mà “bếp trưởng gia đình” cần lưu ý khi lựa chọn dầu ăn.

Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường AC Nielson, dầu ăn chiếm đến 29% cơ cấu thực phẩm tiêu dùng hằng năm của người Việt do thói quen ăn uống nhiều đồ chiên xào.

Hiểu rõ về “điểm bốc khói” của dầu ăn

“Điểm bốc khói” là nhiệt độ mà dầu bị phân hủy, bốc khói và sản sinh các hợp chất độc hại. Khi nấu nướng (đặc biệt là chiên), nếu nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói”, dầu sẽ bị cháy và có mùi khét, làm cho các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn bị phá hủy. Mỗi loại dầu ăn đều có điểm bốc khói khác nhau. Hiểu rõ đặc tính này của dầu ăn, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa loại dầu thích hợp cho từng phương thức nấu ăn của mình.

Chọn dầu ăn cũng là…một “nghệ thuật”

Các loại dầu đậu nành, dầu mè, dầu ô-liu giàu dinh dưỡng có điểm bốc khói thấp phù hợp để ướp thực phẩm, trộn salad, nấu súp,... Còn các loại dầu tinh luyện như dầu cọ, dầu hạt cải,… được chiết xuất bằng nhiệt, loại bỏ nhiều axit béo nên có điểm bốc khói cao, thích hợp với các món chiên xào .

Vì vậy theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi gia đình nên “trang bị” hai loại dầu ăn trong bếp để dễ dàng linh hoạt chế biến các món ăn. Đó là dầu tinh luyện dùng để chiên, rán và dầu đậu nành, dầu mè, dầu ô-liu để ướp, trộn salad, giúp bữa ăn an toàn và tăng cảm giác ngon miệng.

Chọn dầu ăn có thành phần dinh dưỡng đảm bảo

Chị Ngọc Linh (39 tuổi, Q. Phú Nhuận, TP.HCM) chia sẻ rằng chị vẫn thường chọn dầu ăn dựa trên cảm tính, loại nào có bao bì nhìn đẹp mắt, hoăc có đợt khuyến mãi là chị mua về dùng vì thiết nghĩ dầu nào cũng tương tự nhau.

Ngoài những thành phần căn bản làm nên dầu ăn như Glyxerin, Phosphilipid, hợp chất Sterol thực vật, các loại dầu thực vật khác nhau cũng chứa các thành phần dinh dưỡng khác nhau, như dầu đậu nành chứa tới 80% axit béo chưa bão hòa, có tác dụng làm giảm đáng kể cholesterol trong máu, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Trong khi đó dầu hướng dương giàu Vitamin E tăng cường khả năng chống ô-xy hóa, ngăn ngừa lão hóa và việc hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra, để đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình, bạn có thể linh động lựa chọn loại dầu thực vật hỗn hợp được bổ sung vi chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như Vitamin A, Vitamin D3 giúp sáng mắt, khỏe xương.

Mỗi độ tuổi có nhu cầu dầu ăn khác nhau

Dinh dưỡng cho cả nhà luôn là một bài toán khó, vì mỗi đối tượng trong gia đình đều có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, trong nấu nướng, phụ nữ nên cân nhắc chọn dầu ăn sao cho phù hợp với từng thành viên trong gia đình.

Đối với trẻ em đang lớn, dầu ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp axit béo, giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong dầu. Độ tuổi này cũng rất cần bổ sung thêm Vitamin A, Vitamin D3 để đôi mắt tinh anh, khung xương chắc khỏe. Vì vậy, bạn nên bổ sung dầu thực vật có các loại vitamin này vào bữa ăn để hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ.

Trẻ thêm “sáng mắt, khỏe xương” với dầu thực vật có chứa Vitamin A & Vitamin D3

Với người lớn tuổi, cholesterol và axit béo trong mỡ động vật làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp. Do đó, người nội trợ cần chú trọng sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương có chứa Omega 3-6-9 thay cho mỡ động vật trong bữa ăn của người lớn tuổi.

Còn với người phụ nữ, ai cũng mong muốn giữ gìn vóc dáng khỏe đẹp và làn da tươi trẻ lâu dài. Thế nhưng trong cuộc sống bận rộn ngày nay, không phải lúc nào bạn cũng có thể nạp đủ vitamin cho cơ thể. Sử dụng dầu ăn có bổ sung Vitamin E trong bữa cơm gia đình là một giải pháp thông minh, vì Vitamin E được xem là “người hùng” chống ô-xy hóa và hình thành các gốc tự do trong cơ thể, giữ làn da bạn thêm trẻ trung, tươi tắn, đàn hồi.

Dầu ăn có bổ sung Vitamin E cũng là một giải pháp giúp người phụ nữ sở hữu “da sáng, dáng khỏe”

Dầu ăn có nguồn gốc rõ ràng

Về mặt cảm quan, dầu ăn có chất lượng tốt thường có màu vàng sáng, trong suốt, mùi thơm nhẹ, hơi sánh. Về nguồn gốc, người nội trợ không nên ham rẻ mà dùng dầu ăn không nhãn mác, không đề cập hạn sử dụng. Các loại dầu này thường có hại cho sức khỏe, không đảm bảo vệ sinh, thậm chí là dầu dùng đi dùng lại nhiều lần.

Bạn nên chọn dầu ăn của các nhãn hiệu lớn, uy tín như Marvela với các dòng sản phẩm như Marvela Gold.E, Marvela A&D3 được bổ sung nhiều vi chất có lợi, sản xuất trong dây chuyền khép kín theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay để đảm bảo sức khỏe gia đình, giúp món ăn thêm ngon miệng.

“Vui Hè Cùng Marvela”, trúng Iphone 6S

Từ ngày 17/6/2016 đến ngày 14/7/2016, tham gia cuộc thi ảnh gia đình “Vui Hè Cùng Marvela” để rinh về những phần quà hấp dẫn như Iphone 6S, TV Sony 48”, tủ lạnh Electrolux, chuyến du lịch cho cả nhà trị giá 15 triệu đồng, và hàng chục giải thưởng hấp dẫn khác. Truy cập www.khuyenmai.marvela.vn và www.facebook.com/MarvelaVietnam để biết thêm thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi.

aFamily

      © 2021 FAP
        2,322,878       1,200