Do sự chênh lệch giá không đáng kể nhưng chất lượng lại được đánh giá chủ quan là “vượt trội” hơn hẳn, đã khiến người tiêu dùng chuyển hẳn sang loại thịt bò ngoại nhập cho những bữa ăn của mình.
Thực phẩm bẩn luôn là một vấn nạn nhức nhối mà bà nội trợ nào cũng canh cánh trong lòng: Từ gà vịt chết được tẩm màu chế biến thành đặc sản, tới công nghệ chế biến thịt lợn bẩn, bánh bao quá đát tái chế...
Thời gian gần đây, tại các siêu thị lớn nhỏ, các cửa hàng thực phẩm, các loại thịt ngoại nhập đang tỏ ra lấn lướt hàng nội, đơn giản người tiêu dùng cho rằng: “Thực phẩm ngoại không những ngon mà nó còn an toàn”.
Người người thực phẩm ngoại, nhà nhà thực phẩm ngoại
Trên thị trường, thịt bò Úc có giá từ 300.000 đồng/kg sau khi đã tính cả các chi phí nhập khẩu, trong khi đó giá thịt bò tại nước ta đang xấp xỉ 270.000 đồng/kg.
Chính sự chênh lệch không đáng kể nhưng chất lượng lại được các bà nội trợ đánh giá chủ quan là “vượt trội” hơn hẳn, đã khiến người tiêu dùng tại các thành phố lớn chuyển hẳn sang loại thịt bò ngoại nhập cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Chị Ngọc (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Được bạn bè giới thiệu, sau khi ăn thịt bò Úc lần đầu tôi thấy chất hơn hẳn thịt nội, miếng thịt không quá dai, mềm, đặc biệt là thịt rất có vị. Thêm phần, giá cả không quá đắt, vẫn trong mức chấp nhận được, không quá cao hơn so với thịt nội là bao nhiêu. Vì thế sau đợt đó, tôi quyết định chuyển từ thịt nội sang thịt ngoại cho cả gia đình. Những lần tôi chế biến món ăn, chồng con ăn đều có vẻ ngon miệng, điều này khiến tôi càng thấy quyết định của mình là đúng”.
Thời gian gần đây, tại các siêu thị lớn nhỏ, các cửa hàng thực phẩm, các loại thịt ngoại nhập đang tỏ ra lấn lướt hàng nội, đơn giản người tiêu dùng cho rằng: “Thực phẩm ngoại không những ngon mà còn an toàn”.
Khắp các siêu thị lớn nhỏ, cửa hàng thực phẩm, thực phẩm ngoại được bày bán nhiều, đa dạng mẫu mã, chủng loại, đáp ứng được phần lớn nhu cầu mua sắm của mọi người.
Khi nhắc tới việc cơm nước, chợ búa, chị Thủy (Văn Miếu, Hà Nội) luôn chia sẻ với mọi người về việc chị thường chọn thực phẩm ngoại cho gia đình. Ai bảo chị "sính ngoại", chị đều cười bảo: “Cũng đáng sính, vì đồ ngoại ngon và chất lắm”. Nhưng chị không chỉ đơn giản tới siêu thị mà nhặt đồ như nhiều người khác, chị còn cẩn thận hàng tuần “order” một cửa hàng quen cứ tự động chuyển về những đồ tươi sống, thực phẩm ngoại ngon nhất.
Chị đơn cử khi dùng một loại đồ uống có ga ở Việt Nam với chính thương hiệu đó mà được xách tay từ Mỹ về, chị bảo: "khác nhau một trời một vực". Vậy là chị chỉ chuyên dùng thực phẩm xách tay: từ kẹo cao su, nước ngọt, cafe, sữa nước tới thực phẩm đông lạnh ngoại.
Chị chia sẻ: “Một phần là do thực phẩm ngoại chất hơn, về chế biến đồ ăn ngon như ngoài hàng luôn. Hai là mình chẳng có thời gian đi chợ. Cứ ở công ty, tìm mua từ cửa hàng thực phẩm quen bán online, thích loại nào thì vào đặt, khi có hàng tươi ngon, họ mang tới tận nhà cho mình. Chỉ phải thanh toán là xong".
Câu chuyện về thịt bò Úc, thịt bò Mỹ, cá hồi Nauy là chủ đề chính được chị Nguyệt Minh (Kim Ngưu, Hà Nôi) bàn tán với bạn bè. Ban đầu chị chỉ mua thực phẩm ngoại cho con nhưng sau chị chuyển hẳn thực đơn ngoại cho cả gia đình. Mỗi tuần vài lần, chị tới siêu thị nhỏ gần nhà để mua đồ, đa số là các loại thực phẩm nhập được ưa chuộng dù giá có đắt, thậm chí nguồn gốc chưa hẳn đã rõ ràng.
Cửa hàng thực phẩm nhỏ này lúc nào cũng đông các bà nội trợ
Chị chia sẻ: “Phải dậy sớm, gom đồ sớm không chừng vài tiếng sau là hết hàng luôn, nhiều người mua lắm. Tôi phải quen cửa hàng này nên cứ khi nào có hàng mới là người ta nhắn tin tới”.
Hàng tháng bỏ ra cả chục triệu để mua sắm thức ăn, chị thấy đó là điều bình thường. Danh sách món ăn của chị được liệt kê như sau: Cá hồi Nauy hoặc cá hồi Nhật, đậu lông từ Nhật, đậu phụ xốp từ Nhật, lõi bò Úc, bắp bò Mỹ, cherry từ Úc, cam Úc, xoài Thái, váng sữa Nga, thịt gà từ New Zealand, bánh mỳ tươi Singapore...
Chị Phương Chi – chủ một cửa hàng thực phẩm trong chợ Hôm cho biết: “Cứ 3 ngày chúng tôi lại có một thùng hàng thực phẩm ngoại về, giá cũng đắt hơn thực phẩm nội nhưng rất tươi ngon. Hàng hết rất nhanh, và chủ yếu là cho những khách hàng quen đã đặt sẵn, khách vãng lai nhiều lúc muốn mua cũng không có sẵn nhiều".
Giá tham khảo:
Ba chỉ bò Mỹ có giá 250.000/kg, thăn bò có giá 310.000 đồng/kg.
Lõi bắp bò Úc 350.000 đồng/kg
Thăn bò chữ T của Úc giá 500.000 đồng/kg
Nạc vai bò Mỹ 350.000 đồng/kg
Nạm bò Úc 290.000 đồng/kg
Sườn bò có xương 390.000 đồng/kg
Nạc lưng bò Úc 390.000 đồng/kg
Sườn cừu 680.000 đồng/kg
Cá tuyết 900.000 đồng/kg
Cá hồi tươi 300.000 đồng/kg
Cá ngừ đại dương 230.000 đồng/kg
Rong biển tươi 250.000 đồng/kg
Trứng tôm đỏ Nhật 400.000 đồng/kg
Trời ấm lên, giá rau lại rẻ đi
Câu chuyện sau Tết giá nông sản, thực phẩm tươi sống không tăng là một chuyện lạ, nhưng nay nhiều mặt hàng giá lại giảm mạnh, càng khiến người tiêu dùng và tiểu thương càng thấy lạ hơn. Sau mấy ngày lạnh, giá rau nhích lên đáng kể nhưng chỉ đến ngày hôm nay, khi thời tiết dường như bớt sương, nhiệt độ tăng thì giá rau lại trở về giá cũ.
Cụ thể, su hào 2.000 đồng/củ, rau cải cúc 3000 đồng/mớ, cà chua có giá từ 7.000 đồng/cân, rau cần tăng từ 4000 đồng/mớ, rau cải chíp 16.000 đồng/cân, cải xanh 7.000 đồng/cân, cải bắp 5.000 đồng/cân… Bên cạnh giá rau, các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn khá ổn định.
Bên cạnh giá rau, các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn khá ổn định.
Thịt nạc vai 90.000 đồng/cân, xương đuôi 60.000 đồng/cân, thịt lợn sấn, vai có giá từ 95.000 đồng/cân, xương ống 30000 đồng/cân, sườn 110.000 đồng/cân, thịt bò bắp có giá từ 270.000 đồng/kg. Thịt gà ta có giá từ 100.000 đồng/cân.
Giá các mặt hàng thuộc nhóm hàng hải sản ổn định. Cụ thể, tôm sú từ 420.000 đồng/cân, ghẹ từ 550.000 đồng/cân, ngao 20.000 đồng/cân, hàu 55.000 đồng/cân, cá trắm 75.000 đồng/cân.
Sau mấy ngày lạnh, giá rau nhích lên đáng kể nhưng chỉ đến ngày hôm nay, khi thời tiết dường như bớt sương, nhiệt độ tăng thì giá rau lại trở về giá cũ.
Giá vàng lại giảm, USD đứng im
Trong ngày giao dịch cuối tuần trước, giá vàng và USD cùng nhau tăng nhẹ. Giá vàng tăng từ 30.000 đồng tới 50.000 đồng/lượng. Giá USD tăng 5 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra. Có nơi, giá bán tăng tới 10 đồng/USD. Tới sáng nay, giá vàng bất ngờ giảm nhẹ, giảm khoảng 30.000 đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng giữ nguyên.
Vào lúc 8h50 ngày 24/02, giá vàng của công ty Sài Gòn SJC, giá vàng đang giảm 30.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức: 36,11 triệu đồng/lượng – 36,19 triệu đồng/lượng (mua vào –bán ra). Vàng SJC Hồ Chí Minh: 36,11 triệu đồng/lượng – 36,17 triệu đồng/lượng. Vàng SJC Đà Nẵng: 36,11 triệu đồng/lượng – 36,19 triệu đồng/lượng. Vàng SJC Nha Trang: 36,10 triệu đồng/lượng – 36,19 triệu đồng/lượng.
Tại Công ty vàng bạc đá quý Doji, giá vàng cũng giảm rất nhẹ. Giá vàng SJC bán lẻ tại cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều niêm yết ở mức 36,12 triệu đồng/lượng – 36,17 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
Tại công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận, giá mua vào niêm yết ở mức thấp hơn một chút. Giá vàng SJC giao dịch ở mức: Mua vào 36,10 triệu đồng/lượng – bán ra 36,16 triệu đồng/lượng. Giá vàng Phượng hoàng PNJ-DAB: Mua vào 34,43 triệu đồng/lượng – bán ra 34,83 triệu đồng/lượng. Vàng nữ trang 24k: 34,02 triệu đồng/lượng – 34,63 triệu đồng/lượng.
Thị trường tiền tệ cũng không có biến động mạnh. Tỷ giá USD được niêm yết ở mức gần như không đổi so với ngày thứ 7 tuần trước.
Tại ngân hàng Vietcombank, giá USD đứng im. USD được giao dịch phổ biến ở mức: Mua vào 21.085 đồng/USD, bán ra 21.125 đồng/USD.
Giá USD tại Eximbank chưa có sự biến đổi và niêm yết ở mức: 21.065 đồng/USD – 21.125 đồng/USD (mua vào – bán ra).
Giá USD tại Vietinbank ít biến động, giao dịch ở mức: 21.085 đồng/USD – 21.125 đồng/USD.
Giá USD tại BIDV cũng có diễn biến tương tự và giao dịch ở mức: 21.085 đồng/USD, bán ra 21.125 đồng/USD (mua vào – bán ra).
Tại Sacombank, giá USD chưa có sự điều chỉnh. Tỷ giá niêm yết ở mức 21.060 đồng/USD – 21.140 đồng/USD (mua vào – bán ra).
Chỉ sau vài ngày mưa, rét đậm, rét hại, giá các loại rau củ quả ngoài thị trường đã đồng loạt tăng từ 10-20% so với đợt trước.