Kinh tế

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa dịp Tết 2020

UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan để thống nhất phương án, kế hoạch triển khai chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Một điểm bán hàng bình ổn giá tại chợ Long Bình Tân của Hợp tác xã Tân Long (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa)
Một điểm bán hàng bình ổn giá tại chợ Long Bình Tân của Hợp tác xã Tân Long (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa). Ảnh: L.Phương

Năm nay, nguồn cung nhiều loại mặt hàng thực phẩm thiết yếu vào dịp Tết, nhất là thịt heo được dự báo sẽ bị ảnh hưởng do tình hình các loại dịch bệnh trong chăn nuôi diễn biến phức tạp thời gian gần đây.

* Lo thịt heo khan hàng, tăng giá

Theo Sở Công thương, thời gian qua, tình hình dịch tả heo châu Phi diễn ra phức tạp. Điều này khiến cho tổng đàn heo trong tỉnh giảm đáng kể, hiện chỉ còn hơn 1,5 triệu con. Trong đó, lượng heo từ các trang trại chiếm 75%, tương đương khoảng 1,2 triệu con. Nếu tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, nhất là vào dịp lễ, Tết thì nguy cơ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung, đẩy giá thịt heo tăng cao.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành và địa phương có kế hoạch triển khai chương trình bình ổn giá phù hợp, hiệu quả; trong đó cần lưu ý những khu vực nông thôn, khu vực có đông công nhân, người lao động... Các sở, ngành, đơn vị liên quan cần tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra, kiểm soát thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới.

Dự báo sẽ cần nguồn dự trữ khoảng 15% tổng nhu cầu trong tỉnh để đảm bảo nguồn cung vào dịp Tết, tương tự với gà khoảng 10% tổng nhu cầu, các mặt hàng thiết yếu khác trong danh sách bình ổn giá có mức dự trữ khoảng 5% so với tổng nhu cầu.

Đại diện Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn cho biết, Sở sẽ rà soát tình hình thực tế, có phương án tái đàn heo phù hợp cho dịp Tết. Trong đó, sẽ có thêm các phương án hạn chế rủi ro trước tình hình dịch bệnh phức tạp, kiểm soát các cơ sở giết mổ, giới thiệu các đơn vị chăn nuôi, giết mổ đủ điều kiện an toàn tham gia hệ thống bán hàng bình ổn giá...

Ông Phạm Phước Lộc, Phó giám đốc Co.opmart Biên Hòa cho hay, siêu thị đã chuẩn bị kế hoạch bán hàng vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Trong đó, các mặt hàng thực phẩm, thịt heo, thịt gà... sẽ được siêu thị chủ động nguồn cung, sẵn sàng các phương án để đảm bảo cung ứng đủ lượng thịt, ổn định giá cả đầu ra...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh, do năm nay lượng heo giảm đàn nhiều nên dự báo nguồn cung thịt heo trong thời gian tới sẽ thiếu so với cùng kỳ những năm trước, vì vậy các sở, ngành liên quan cần có phương án hợp lý, đảm bảo không để thiếu hụt nguồn thịt vào dịp cao điểm, nhất là những ngày giáp Tết.

* Xây dựng kế hoạch bình ổn giá phù hợp

Theo kế hoạch dự kiến triển khai chương trình trong năm 2019-2020, đặc biệt là vào dịp Tết Canh Tý sắp tới, chương trình bình ổn giá sẽ triển khai đối với các mặt hàng: gạo, đường, dầu ăn, thịt gà, thịt heo, trứng gia cầm, gia vị (bột ngọt, bột nêm), nước chấm (nước tương, nước mắm), sách giáo khoa, vở học sinh... Tổng số tiền dự kiến hỗ trợ vay vốn, thực hiện chương trình vào khoảng hơn 68 tỷ đồng. Riêng đối với số tiền hỗ trợ để thực hiện bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu khoảng 45 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Danh Thịnh, Giám đốc Hợp tác xã thương mại dịch vụ Phương Lâm cho biết, hợp tác xã đã chuẩn bị kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn giá cho dịp Tết Canh Tý từ sớm. Dự kiến, hợp tác xã sẽ bố trí một điểm bán hàng bình ổn giá tại chợ Phương Lâm và 20 chuyến hàng lưu động về các xã vùng xa của huyện Tân Phú. Mức vốn vay mà hợp tác xã đề xuất khoảng 250 triệu đồng, cao hơn năm ngoái 100 triệu đồng.

Theo ông Trần Quốc Huy, Phó giám đốc Quỹ Trợ vốn phát triển hợp tác xã tỉnh (Liên minh hợp tác xã tỉnh), quỹ sẽ rà soát, điều chỉnh bổ sung các hợp tác xã tham gia chương trình bình ổn giá năm nay. Đồng thời, chủ động các phương án cân đối nguồn hỗ trợ vay vốn đối với các hợp tác xã tham gia chương trình bình ổn giá, phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch phân bố các chuyến hàng, điểm bán hàng phù hợp, hiệu quả.

Ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công thương chia sẻ, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tốt sản xuất, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Sở sẽ chủ động kết nối các công ty, doanh nghiệp lớn, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống có kế hoạch dự trữ hàng hóa từ sớm, lên phương án hỗ trợ trực tiếp hệ thống cửa hàng, hợp tác xã phân phối hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu vào dịp Tết ở những địa phương khó khăn, có nguy cơ thiếu hụt hàng hóa, tiến tới giảm dần những chuyến hàng bình ổn giá không thực sự hiệu quả đến những địa phương vùng sâu, vùng xa.

Lam Phương

Đồng Nai

      © 2021 FAP
        3,094,346       473