Thời cuộc

Cách bảo quản nước mắm truyền thống

Bạn không được cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm khi đang cất giữ, vì mắm rất nhạy cảm và dễ hư với các tác nhân bên ngoài.

Nước mắm không chỉ mang lại hương vị thơm ngon cho các món ăn mà còn giúp kích thích sự thèm ăn và chứa nhiều chất bổ. Đặc biệt, nước mắm truyền thống được sản xuất dưới một quy trình khắt khe, không có chất đệm, chất bảo quản là mặt hàng được chị em nội trợ ngày một tin dùng. Tuy nhiên, nếu không biết bảo quản và sử dụng đúng cách, nước mắm truyền thống có thể bị hỏng hoặc mất chất. Chị em có thể đọc những gợi ý dưới đây để giữ chai nước mắm của gia đình luôn thơm ngon và đảm bảo sức khỏe.

- Chai nước mắm nên đươc bảo quản ở nơi thoáng, ít ánh sáng và không để trong tủ lạnh. Nguyên nhân do nước mắm truyền thống là sản phẩm thiên nhiên, chỉ được làm từ cá cơm tươi và muối biển nên đạm amin trong cá được bảo quản bằng chính lượng muối tự nhiên chứ không phải bằng hóa chất. Nếu nhiệt độ thấp, muối biển sẽ bị đông kết và lắng xuống phần dưới của chai, phần trên sẽ không đủ lượng muối cần thiết để bảo quản đạm amin. Khi đó nước mắm sẽ chuyển sang màu đen, nghĩa là đạm amin bị phân hủy và nước mắm sẽ hỏng.

- Sau khi mở nắp, bạn không nên sử dụng trong thời gian quá dài. Sử dụng trong vòng một tháng sau khi mở nắp là khoảng thời gian nước mắm có chất lượng tốt nhất.

1.jpg

Nước mắm nên được bảo quản trong chai thủy tinh.

- Vặn chặt nắp khi đang sử dụng để tránh côn trùng xâm nhập. Côn trùng theo bản năng biết tìm đến những sản phẩm tự nhiên, không chứa hóa chất bảo quản. Kinh nghiệm cho thấy, để bảo quản được lâu, nên dùng dụng cụ chứa là chai thủy tinh.

- Khi rót nước mắm ra để sử dụng, bạn cũng chỉ rót một lượng vừa phải, nếu thừa cũng không nên để lại đến bữa sau vì có thể nước mắm sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc lâu với oxy trong không khí. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở nước mắm truyền thống, điều này chứng tỏ nước mắm tự nhiên, không chứa hóa chất. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước mắm, bạn nên rót trực tiếp ra bát ngay trước bữa ăn hoặc dùng thìa sạch lau khô để múc.

2.jpg

Bạn nên rót trực tiếp ra bát hoặc dùng thìa sạch lau khô để múc nước mắm

- Nước mắm truyền thống được ủ từ nguyên liệu tự nhiên, có quá trình lên men tự nhiên, nên trong nước mắm có lượng gas nhỏ. Mỗi khi rót nước mắm ra, nhận thấy có hiện tượng nước mắm trào ra một chút quanh miệng nắp chai. Đây là một đặc điểm của nước mắm tự nhiên.

- Không được cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm khi đang cất giữ, vì mắm rất nhạy cảm và dễ hư với các tác nhân bên ngoài. Bạn nên giữ riêng các loại mắm, không trộn chung với nhau.

(Nguồn: Ông Kỳ)

NgoiSao.net

Cách bảo quản nước mắm truyền thống - Ngôi sao


      © 2021 FAP
        1,175,409       364