Sống khỏe

Gian bếp ngày Tết nên có gì?

Tết này ăn gì luôn là câu hỏi khiến nhiều người phải đau đầu khi gian bếp ngày Tết luôn chất đầy các món truyền thống như: bánh, mứt, thịt mỡ, trứng, lạp xưởng, bánh tét… dễ khiến người ta có cảm giác ngấy.

Gian bếp ngày Tết nên có gì? - Ảnh 1.

Khách mua đồ dự trữ cho Tết tại siêu thị Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo các bà nội trợ, hầu hết các chợ truyền thống, siêu thị và tiệm tạp hóa đều đóng cửa những ngày Tết. Nhiều hàng, quán cũng nghỉ Tết, nên nếu không trữ lương thực, họ khó đảm bảo lượng thức ăn cho gia đình trong giai đoạn này.

Dự trữ thực phẩm Tết

Việc chọn lựa thực phẩm như thế nào để thuận tiện cho việc dự trữ cũng là cả một vấn đề. Ngoài trữ các món ăn truyền thống trong gian bếp ngày Tết, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm dưa muối, củ kiệu… và những thức ăn nhanh, trong đó dòng thực phẩm ăn liền luôn là lựa chọn hàng đầu.

Theo chị Phương Dung (Quận 9), một trong những điều mà gia đình chị thường không tránh khỏi là gian bếp nhà chị luôn bị "ngập" trong những món ngon ngày Tết. Chị cho biết, nhà chị có hai cháu nhỏ, công việc bận rộn nên hay mua đồ ăn khô dự trữ. "Trước chỉ có mì gói, bây giờ tôi mua thêm miến, cháo, phở… Để đổi khẩu vị cho cả nhà, tôi thường nấu mì gói với củ kiệu và dưa hành", chị Dung cho biết.

Còn theo chị Thùy Dung (Quận 3), ngày Tết chị thường về quê sum vầy với gia đình. Quê chị ở miền Trung nên cả nhà đón Tết theo truyền thống ông bà xưa. Vì gia đình chị buôn bán, nên gian bếp ngày Tết thường có thêm khô bò, nem, chả, thịt ngâm mắm, mứt gừng… "Tuy vậy, thi thoảng, cũng phải ăn thêm mì gói cho đỡ ngán", chị Dung nói.

Trường hợp của ca sĩ Thanh Tú thì đặc biệt hơn. Là một người hoạt động nghệ thuật, việc ăn uống, tập luyện của chị được đầu tư khá kĩ. "Vì sự tiện lợi, đôi khi mình chọn mì gói làm món ăn trong dịp Tết. Để ngon miệng và thêm bổ dưỡng, mình thường chế biến để mì hấp dẫn hơn", ca sĩ Thanh Tú chia sẻ.

Chị Hoài Tuyên (Bình Thuận) cho biết, chị rất thích ăn mì gói nên gian bếp ngày Tết của nhà chị ngoài các món truyền thống, thường không bao giờ thiếu những món ăn liền.

Tết ăn gì cho đỡ ngán?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc thưởng thức các món ăn có nhiều chất béo, chất dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể con người khó tiêu hóa. Vậy, ngày Tết ăn gì cho đỡ ngán?

Là một trong những người của công chúng, MC Mạnh Quân kể trong một lần anh về quê (Bình Phước) đón Tết cùng gia đình, không may khi cả nhà đi chúc Tết bà con. Trong lúc bối rối không biết làm sao qua cơn đói, khi anh không thích bánh chưng trong bếp, anh đã tìm đến mì gói. "Với mớ rau xanh có sẵn trong tủ lạnh, tôi đã có một bữa no nê", MC Mạnh Quân kể.

Còn với chị Thanh Hương (quận Phú Nhuận), để cả nhà ngon miệng, chị thường nấu thêm miến măng gà, cuốn bánh tráng, rau sống… "Con tôi ngán thịt nên tôi hay cho ăn thêm các món bún khô, mì gói … Để con ăn được nhiều, tôi thường cho thêm thịt bò, salad", chị Hương chia sẻ.

Là một giáo viên tiểu học, chị Hồng Xiêm (Quảng Bình) cho biết gia đình chị ăn Tết rất đơn giản. Món ăn nhà chị hay dùng để đổi khẩu vị ngày Tết là lẩu kèm mì gói và rau xanh.

"Bánh chưng, bánh tét, thịt lợn luộc thì ăn kèm với củ hành, củ kiệu muối. Ngoài ra, tôi cũng chuẩn bị món bánh tráng ram, khách tới là đem ra chiên để dùng ngay", chị Xiêm nói.

Như vậy, ngoài những món ăn truyền thống ngày Tết, hầu như nhà nhà đều trữ thêm các món ăn liền tiện lợi trong gian bếp, như: mì, phở, miến, bún gói…

Gian bếp ngày Tết nên có gì? - Ảnh 2.

Một nữ khách hàng chọn mua mì ăn liền Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đại diện của công ty Acecook VN, bún, bánh phở, hủ tiếu, cháo... từ lâu là món ăn truyền thống của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, vài năm gần đây nhóm hàng này được sản xuất thành sản phẩm khô, xuất hiện dày đặc trên các kệ siêu thị, tiệm tạp hóa.

Cũng theo vị đại diện này, mì tôm được coi là sự lựa chọn phổ biến vì tiện dụng và rẻ. Đặc biệt, đây là món có thể biến tấu mới lạ, tạo sự hấp dẫn trong dịp Tết.

Cụ thể, người tiêu dùng có thể nhanh chóng "nâng cấp" hương vị mì tôm với các loại gia vị như sốt cà chua, sốt đậu đỏ, dầu mè, chanh, tương ớt, hạt tiêu, đặc biệt là khi thêm bơ đậu phộng và ít hành lá thái nhỏ vào, hương vị sẽ hấp dẫn hơn so với cách nấu mì thông thường.

"Người tiêu dùng cũng có thể chế biến mì tôm với phô mai, biến tấu theo kiểu tráng trứng, làm kẹo mì, hoặc xào mì. Một bí quyết nữa để có món ngon nhanh gọn ngày Tết là có thể chế biến thành món mì trộn dưa leo, cà chua", vị này cho biết.

Ngoài những bí quyết trên, vị này cũng chia sẻ cách giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian trong ngày Tết, bằng cách pha mì gói với thịt, trứng, hải sản… để có thêm hương sắc.

Bên cạnh đó, các bà nội trợ có thể chế biến món mì giả phở, hoặc hô biến mì tôm thành một chiếc pizza lạ mắt, bằng cách trộn mì tôm đã trần qua nước sôi cùng với phô mai và nước sốt cà chua, dàn mỏng ra một chiếc đĩa thủy tinh.

Sau đó, cho hỗn hợp vào lò nướng khoảng 20 phút là có chiếc pizza với phô mai và nước sốt ngấm vào từng sợi mì giúp ngon miệng hơn rất nhiều.

Là một trong những tín đồ của các món ăn liền dịp Tết, bà N.T.M.V. (một nữ nội trợ ở Phú Nhuận) chia sẻ bí quyết:

Đối với miến Phú Hương, tôi chỉ cần đổ nước sôi, thêm chút thịt gà, rau răm, hành lá và ngò rí là đã có một tô miến thơm, ngon, hấp dẫn. Chị em lưu ý không nên sử dụng bất kỳ loại rau mùi nào khác nữa vì không phù hợp.

Mì Siukay ăn giải ngán là rất tuyệt, có thể ăn chung với lạp xưởng, vịt lạp, hay thịt kho hột vịt. Lưu ý khi ăn mì này thì nên nấu sẽ ngon hơn. Một bí quyết nữa đối với loại mì này là nên ăn khô, dạng sền sệt thì rất tuyệt. Đối với những người không ăn được cay thì đừng thêm gói ớt bột.

Đối với mì Gochi, ngon nhất là khi ăn với nồi lẩu (dạng lẩu ăn một người). Chị em có thể dùng nồi đất sẽ giữ độ nóng lâu, nấu mì trong vài phút, sau đó cho tần ô, hành tây, gà, hoặc bò, heo… Đây sẽ là món giải cảm cho những ngày Tết, cảm giác vừa ăn vừa thổi sẽ rất ngon miệng.

Riêng đối với món Bún gạo Nhà tôi, chị em có thể ăn thay bún tươi. Khi quá ngán có thể luộc lên, tráng qua nước lạnh, dùng kèm mắm ớt thật cay (hay nước tương). Chỉ cần tráng miệng thêm miếng dưa hấu mát lạnh, hay xoài cát Hòa Lộc thì chẳng những đủ calori, mà chị em còn được cảm giác sảng khoái, nhất là giữ được dáng thon để diện áo dài ngày Tết.

Ăn Tết ngon, khỏe, vui: các chuyên gia khuyên thế nào?

TTO - Cùng các đầu bếp, chuyên gia am hiểu ẩm thực ăn Tết thật ngon, khỏe, vui.

Tuổi trẻ

      © 2021 FAP
        1,284,631       1,048