PN - Ôliu là một trong những loại quả bổ dưỡng và thơm ngon bậc nhất thế giới. Lợi ích của ôliu không chỉ phát huy khi dùng dưới dạng dầu ăn, mà cả khi dùng nguyên quả.
GIẢM CÂN
Quả ôliu rất giàu MCT - một loại chất béo bão hòa đặc biệt và có cơ chế chuyển hóa khác biệt hơn so với các chất béo bão hòa khác. Trong khi các chất béo khác được cơ thể tích trữ dưới dạng mỡ để làm năng lượng hoạt động, MCT chẳng những không tích tụ thành mỡ mà còn đẩy nhanh tốc độ đốt cháy mỡ thừa và tiêu hao năng lượng, nhờ đó giúp chúng ta giảm cân hiệu quả. Dù có cơ chế chuyển hóa gần giống tinh bột, nhưng MCT không làm tăng mức đường huyết như tinh bột. Ngoài ra, những người ăn nhiều ôliu còn có xu hướng dung nạp tổng lượng calorie ít hơn so bình thường.
TỐT CHO SỨC KHỎE TIM MẠCH
Các gốc tự do gây ôxy hóa cholesterol (mỡ trong máu) – nguyên nhân làm tổn thương các mạch máu và khiến mỡ tích tụ trong động mạch, dẫn tới các bệnh tim mạch. Trong khi đó, ôliu đen chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp ngăn chặn quá trình này và bảo vệ trái tim.
Ôliu còn chứa chất béo không bão hòa đơn vốn có lợi cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và làm tăng hàm lượng cholesterol “tốt” HDL trong cơ thể. Chất béo này còn giúp giảm huyết áp.
NGĂN NGỪA UNG THƯ
Bằng cách hạn chế thương tổn gây ra bởi các gốc tự do, ôliu có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa ung thư một cách tự nhiên. Đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm của ôliu giúp ngăn chặn tình trạng mất cân bằng ôxy hóa mãn tính và chứng viêm mãn tính có thể dẫn đến ung thư.
Ôliu còn là nguồn bổ sung tuyệt vời vitamin E – dưỡng chất giúp vô hiệu hóa các gốc tự do trong các mô mỡ. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, việc áp dụng chế độ ăn chứa nhiều quả ôliu và dầu ôliu giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
TỐT CHO MẮT
Một chén ôliu chứa 10% hàm lượng vitamin A được khuyên dùng mỗi ngày. Đây là dưỡng chất cần thiết để có một đôi mắt khỏe mạnh và cải thiện tầm nhìn ban đêm. Vitamin A cũng giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.
KIỂM SOÁT TÌNH TRẠNG DỊ ỨNG
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những lợi ích kháng viêm trong ôliu giúp kiểm soát và kiềm chế các bệnh dị ứng. Nhiều nghiên cứu trước đó phát hiện chất chiết xuất từ ôliu có chức năng tương tự như thuốc chống dị ứng khi phân tích ở cấp độ tế bào. Do vậy, các chuyên gia khuyến khích nên thêm ôliu vào chế độ ăn chống dị ứng. Bên cạnh đó, ôliu còn giúp cải thiện tuần hoàn máu và hô hấp, có tác dụng làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể và giảm ảnh hưởng của bệnh hen suyễn.
ĐẸP DA VÀ TÓC
Các axít béo, vitamin E và chất chống ôxy hóa trong ôliu giúp nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho da và tóc, giúp tóc óng mượt và da mịn màng. Lợi ích của vitamin E sẽ phát huy ngay khi bạn bôi ôliu trực tiếp lên vùng da/tóc hoặc uống. Dưỡng chất từ quả ôliu còn bảo vệ da khỏi thương tổn bởi tia cực tím trong ánh nắng, giúp chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
TRỊNH HIỆP
(Theo Health)
quả ôliu, dầu ôliu, công dụng, lợi ích