PNO - Tổ chức Y tế thế giới dự báo đến năm 2020, số ca mắc ung thư vú sẽ tăng đến đến mức báo động. Cứ 8 phụ nữ sẽ có 1 người phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh này.
Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất, đứng đầu danh sách những căn bệnh ung thư ở phụ nữ. Vì thường được phát hiện khá muộn nên tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân ung thư vú luôn cao. Do đó, việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh là một vấn đề rất cần thiết, không nên xem nhẹ.
Ngoài ra, tăng cường thêm những thực phẩm có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư vào khẩu phần ăn uống hàng ngày cũng giúp ích rất nhiều trong việc phòng chống bệnh. Trong đó, ưu tiên 10 thực phẩm sau:
1. Hạt lanh
Bạn có thể dùng hạt lanh dưới dạng hạt thô, bột hay dầu hạt lanh. Lượng axit béo omega-3, các chất lignan và chất xơ có trong hạt lạnh có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trước sự xâm lấm và phát triển của tế bào gây ung thư vú.
Cách sử dụng hạt lạnh cũng khá đơn giản, chỉ cần rắc thêm hạt vào món sữa chua quen thuộc hoặc dùng dầu hạt lanh để nấu nướng các món ăn khác hay trộn salad.
2. Quả hạch Brazil
Do có chứa nhiều selen, chất xơ và các hóa chất từ thực vật, quả hạch Brazil có thể đánh bại tình trạng viêm nhiễm, cải thiện hệ miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của khối u. Bạn không cần phải ăn quá nhiều loại quả hạch giàu dinh dưỡng này, chỉ cần 1 nắm tay là đủ cho nhu cầu dưỡng chất mà cơ thể cần mỗi ngày.
Có thể thưởng thức chúng như các loại quả hạch thông thường hoặc trộn với trái cây hay cho vào những món ăn chế biến từ măng tây (có chứa hợp chất chống ung thư chlorophyll) để tăng cường thêm tác dụng phòng chống ung thư vú.
3. Tỏi
Loại gia vị nặng mùi này nổi tiếng về hợp chất chống ung thư allium. Tỏi và những loại cây trong họ của mình (hành, tỏi tây, hành ta, củ nén) đã được chứng minh về khả năng làm chậm sự phát triển của các khối u và ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú, bên cạnh các bệnh ung thư khác như ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết.
4. Lựu
Lựu có mặt trong danh sách những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú vì chúng có chứa polyphenol, loại axít ellagic có tác dụng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư phát triển.
5. Rau có lá sẫm màu
Tất cả những loại rau xanh có lá sẫm màu đều được xem là những dưỡng chất quý giá vì chúng cung cấp rất nhiều chất mà cơ thể cần để đánh bại sự tấn công của các tế bào gây ung thư như chất xơ, vitamin B, các loại hóa chất thực vật, chlorophyll…
6. Cá hồi
Bên cạnh nguồn axit béo omega-3 dồi dào, cá hồi còn có nhiều vitamin B12 và D. Đây là những dưỡng chất giúp cơ thể điều chỉnh sự phát triển của các tế bào và ngăn ngừa ung thư. Trên thực tế, một số loại vitmian B12 (methylcobalamin) đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị ung thư.
Bạn nên chế biến cá hồi bằng cách hấp, nướng hay áp chảo. Món cá này có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm chống ung thư khác như tỏi, rau có lá sẫm màu, nghệ, ớt và bông cải xanh.
7. Bông cải xanh
Loại rau nổi tiếng trong gia đình họ cải (cùng với bông cải trắng, cải thìa, bắp cải và cải xoăn) rất giàu aulforophane và indole - những chất đã được chứng minh về khả năng điều chỉnh sự phát triển của tế bào theo nhiều cách khác nhau, giúp đánh bại nhiều căn bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, bọng đái, hệ bạch huyết, tuyến tiền liệt và phổi.
8. Trà xanh
Uống trà xanh mỗi ngày là cách phòng chống ung thư vú đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định về công dụng ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này của trà xanh.
Những hóa chất từ thực vật có trong trà xanh còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Chỉ cần từ 1 đến 2 ly trà mỗi ngày, bạn có thể yên tâm khi nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của mình sẽ được kiểm soát tốt hơn.
9. Các loại ớt
Phần lớn các loại hóa chất từ thực vật và dưỡng chất trong các loại ớt đều có tác dụng phòng ngừa ung thư. Trong đó, chất capsaicin trong ớt xiêm và ớt sừng giúp ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của những tế bào ung thư.
Các loại ớt xanh lại giàu chlorophyl có khả năng kiểm soát các chất sinh ung thư trong ruột. Ớt chuông đỏ có cả chất capsaicin và chất chống oxy hóa carotenoid đều có lợi cho việc ngừa ung thư vú.
10. Nghệ
Không chỉ là một trong những loại gia vị được ưa dùng trong phong cách ẩm thực của người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, nghệ còn nổi tiếng về khả năng phòng chống ung thư nhờ vào sự hiện diện của chất curcumin giúp hạn chế sự tiến triển của nhiều loại tế bào ung thư khác nhau gồm ung thư vú, dạ dày - ruột, phổi và da.
HỒNG XUÂN
(Theo Timesofindia.indiatimes.com)
thực phẩm, ung thư vú, bệnh ung thư