Ăn để khỏe

Đổi vị ngày Lễ

PNCN - Hãy tận hưởng những ngày nghỉ lễ bằng cách cùng cả nhà vào bếp, nấu những món ngon để đổi vị và cùng sum họp gia đình sau những ngày làm việc căng thẳng.

 

Tôm nướng bơ tỏi

Tôm chọn loại không quá nhỏ, tôm sú hay tôm thẻ đều ngon. Rửa sạch, cắt bớt râu và chân, để nguyên vỏ, chẻ một đường trên lưng lấy chỉ đen ra. Tỏi băm nhuyễn, bơ để mềm, trộn chung với tỏi, hạt nêm, tiêu xay (nếu dùng bơ mặn thì nêm ít hạt nêm, kẻo mặn). Lau khô tôm, dùng que xiên vào thân. Cho hỗn hợp bơ tỏi vào đường chẻ trên lưng tôm, để 30 phút cho thấm. Nếu thích béo, có thể rắc thêm ít phô mai mozzarella lên rồi đem nướng. Tôm chín xếp ra đĩa xà lách, dùng với muối tiêu chanh làm món khai vị.

Cải xanh cuốn tôm thịt

Thịt ba rọi rửa sạch luộc chín, cắt miếng vừa, không quá dày. Tôm bạc tươi hấp chín, lột bỏ vỏ, có thể cắt làm đôi theo chiều dọc tùy ý. Hành lá chần sơ qua nước sôi, vớt ra ngâm nước đá để giữ màu xanh. Cải xanh rửa sạch, cắt lấy phần lá, bỏ cuống nếu cuống lớn. Xếp lá cải ra đĩa, cho bún, giá, rau húng lủi, húng cây, thịt, tôm lên trên, cuốn chặt lại, dùng hành lá buộc ngang cuống. Làm nước chấm: Phi dầu, cho tương hột vào xào, cho thêm bột mì rang vàng, đường, tỏi, đảo đều, nêm nếm vừa ăn. Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn với ớt.

Bò nhúng giấm

Chọn mua thịt bò mềm, cắt lát mỏng, xếp ra đĩa, có thể ướp thêm chút bột nêm tùy khẩu vị. Rau sống, xà lách, giá nhặt và rửa sạch. Khế, dưa leo, chuối chát cắt miếng, ngâm nước chanh cho trắng. Mắm nêm pha với tỏi, ớt, đường, chanh và cho thơm bằm nhuyễn vào, để riêng sả băm, người ăn tùy thích cho vào chén nước chấm. Đổ nước dừa tươi vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi, nêm thêm đường, hạt nêm và chút muối, tiêu, sau cùng cho giấm vào, nêm cho vừa chua ngọt mặn, thả hành tây cắt khoanh vào, dọn ra bàn, để lên bếp gas hoặc bếp điện, dọn cùng thịt bò, rau, bún. Khi ăn, nhúng thịt bò vào nước giấm sôi cho vừa chín, cuốn thịt với bánh tráng, rau thơm, ít bún, chấm mắm nêm.

Cua rang me

Lựa mua cua chắc, rửa sạch, tách mai, lấy gạch cua để riêng. Cắt làm hai hoặc làm bốn tùy theo cua lớn nhỏ. Đập càng cua hơi giập để dễ ngấm gia vị và không bị nổ khi chiên. Ướp cua với ít hạt nêm và tiêu để thấm. Chiên cua cho vàng, vớt ra để ráo dầu. Nấu sôi me, lọc lấy nước, bỏ bã. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho hành tây, nước me, đường và hạt nêm, sao cho nước xốt có vị chua ngọt vừa ăn. Hòa thêm ít bột năng cho nước xốt hơi sệt lại, thả cua vào xóc đều, vặn lửa nhỏ, để cua thấm gia vị rồi nhấc xuống. Phi thơm tỏi, thả gạch cua vào, nêm gia vị. Xếp cua ra đĩa, rưới gạch cua lên. Dùng nóng với muối tiêu chanh.

Cánh gà nhồi nấm

Cánh gà chặt lấy phần giữa, đem rút xương. Nấm kim châm cắt gốc rửa sạch. Nấm hương ngâm nở, bỏ chân, cắt sợi. Thịt jambon và gừng cắt sợi. Hành lá cắt khúc. Nhồi tất cả nấm kim châm, nấm hương, thịt jambon, gừng, hành lá vào giữa cánh gà, nhồi chặt tay để phần nhân không rơi ra khi chiên. Ướp gà với nước tương và hạt nêm, để thấm. Làm nóng dầu, thả cánh gà vào chiên vàng, để ráo dầu. Xếp gà ra đĩa, dùng nóng với tương ớt hoặc tương cà.

Chè bạch quả tuyết nhĩ

Bạch quả tươi đập vỏ, lấy hạt, dùng dao lẩy bỏ tim (như tim sen, rất đắng). Tuyết nhĩ rửa thật sạch, ngâm nở, xé miếng nhỏ. Táo đỏ ngâm trong nước ấm cho nở tròn. Cho bạch quả vào nồi đổ nhiều nước, nấu vừa chín tới, thường xuyên vớt bọt cho nước trong, sau đó thả tuyết nhĩ, táo đỏ và đường phèn vào nấu liu riu khoảng 20-30 phút thì tắt bếp. Món này dùng nóng hay lạnh đều ngon.

NHÃ VĂN

www.phunuonline.com.vn

ăn gì ngày lễ, nấu món gì ngày lễ, tôm nướng bơ tỏi, bò nhúng giấm, cua rang me


      © 2021 FAP
        146,180       730