Công nghệ - Sản phẩm

TP.HCM: Ứng dụng bản đồ số trong chống dịch sốt xuất huyết

Từ cuối năm 2016, Sở Y tế và các trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã chủ động triển khai việc sử dụng hệ thống quản lý dịch bệnh ứng dụng công nghệ GIS do Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý (thuộc Sở KHCN Thành phố) triển khai nhằm ghi nhận thông tin và phối hợp với địa phương xác định ổ dịch.

Hiện nay, TP.HCM đã và đang ứng dụng công nghệ bản đồ số để phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Theo đó, nhân viên y tế ghi nhận các thông tin dịch tễ của người mắc bệnh sốt xuất huyết vào Hệ thống quản lý bệnh truyền nhiễm trên địa bàn TP.HCM. Trên bản đồ số, mỗi ca bệnh được ký hiệu là một hình tròn nhỏ. Nhân viên y tế dễ dàng tìm kiếm thông tin từng ca bệnh cụ thể và các ổ dịch ở từng khu vực.

Hệ thống được triển khai tại tất cả cơ sở y tế trên địa bàn thành phố từ cuối năm 2016, góp phần kiềm chế được dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác (tay chân miệng, sởi…) tại TP.HCM trong những năm qua.

Ứng dụng GIS vào phòng chống dịch bệnh

Từ năm 2016, Sở KHCN TP.HCM và Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin địa lý TP.HCM đã tổ chức nhiều buổi tập huấn nhằm chuyển giao hệ thống quản lý dịch bệnh ứng dụng công nghệ GIS cho đội ngũ chuyên viên Sở Y tế và các Trung tâm Y tế dự phòng quận-huyện trên địa bàn Thành phố.

Với sự trợ giúp của phần mềm Hệ thống Quản lý Bệnh truyền nhiễm, việc khởi tạo dữ liệu, quản lý dữ liệu và đưa ra phương hướng hiệu quả cho việc phòng chống dịch bệnh được hiệu quả hơn.

Bên cạnh chức năng quản lý dịch tễ thông qua các chức năng quản trị hệ thống chuyên dụng, các công cụ nhập xuất dữ liệu nhanh định dạng Excel, hệ thống này còn có thể giúp Sở Y tế và các Trung tâm Y tế Dự phòng có thể quản lý các ca bệnh, báo cáo thống kê nhanh, khoanh vùng ổ dịch được chính xác và nhanh chóng hơn.

Buổi tập huấn do Sở KHCN tổ chức sáng 14/3/2016 nhằm giúp đội ngũ chuyên viên của Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng các quận-huyện trên địa bàn Thành phố biết cách sử dụng hệ thống Thông tin Địa lý (GIS) để phục vụ trong công việc phòng, chống dịch bệnh.

Được biết, đây là phần mềm giúp hỗ trợ quản lý dịch bệnh tốt hơn dựa trên nguồn dữ liệu về bản đồ mà GIS đang có sẵn.

Trước đây, khi có dịch bệnh, cán bộ y tế tại các phường, xã phải mất rất nhiều thời gian để thu thập dữ liệu, lập hồ sơ và báo cáo từng trường hợp lên các đơn vị cao hơn nhằm khoanh vùng vùng dịch và tuyên truyền.

Nhưng nay, với phần mềm do GIS xây dựng, tất cả dữ liệu sẽ được đồng bộ từ cấp Thành phố đến cấp phường/ xã ngay khi nhận được thông tin từ bệnh viện hay trung tâm y tế. Các nhân viên y tế cũng có thể nhập thông tin về các ca dịch bệnh mới, hay tìm hiểu thông tin của bệnh nhân mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại, máy tính bảng hay laptop…

Một buổi tập huấn sử dụng ứng dụng GIS để quản lý ổ dịch do Sở KHCN TP.HCM tổ chức hồi năm 2017.

Thông qua thuật toán, phần mềm có thể khoanh vùng ổ dịch tại các phường/ xã một cách tự động và nhanh chóng thông qua bản đồ số để giúp các cơ quan chức năng có thể nhanh chóng phản ứng với mọi tình hình, diễn biến mới.

Từ đó, định hướng không gian ca bệnh trên bản đồ để hỗ trợ các công tác phun hóa chất, diệt muỗi… tại địa phương. Ngoài ra, phần mềm này còn giúp tăng độ chính xác, tránh các ca bệnh trùng lắp trong báo cáo thống kê do các đơn vị đưa lên trên.

Tố Như tổng hợp

PCWorld
fastNews, 10/10/2018 - 10:09:51

bản đồ số, GIS, ứng dụng GIS, y tế công nghệ cao

      Đại học Lạc Hồng