Công nghệ - Sản phẩm

Alphabet sắp khai tử Google+ sau bê bối rò rỉ thông tin người dùng

Alphabet - công ty mẹ Google, vừa tuyên bố sẽ đóng cửa dịch vụ xã hội Google Plus (tức Google+) và việc Google+ sắp bị khai tử chính là 'hồi chuông cảnh tỉnh' cho các mạng xã hội vốn cố tình hay vô tình làm rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng.

Quyết định khai tử Google+ của hãng được cho là một quyết định mạnh tay sau sự cố rò rỉ dữ liệu của khoảng 500.000 người dùng và đây được coi như "hồi chuông cảnh tỉnh" đối với các nền tảng mạng xã hội miễn phí, đặc biệt là trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook.
Theo đó, trong vòng 10 tháng tới, Google sẽ cho đóng dịch vụ xã hội Google Plus phiên bản dành cho người tiêu dùng.
Giao diện trang mạng xã hội Google Plus - tức Google+.
Đây là thông tin vừa được Google công bố chính thức trên blog vào ngày 8/10. Quyết định trên được đưa ra ngay sau khi tờ Wall Street Journal đăng thông tin về một lỗ hổng an ninh trong hệ thống “People APIs” đã được phát hiện vào tháng 3, đã để lộ thông tin cá nhân của 500.000 người dùng.
Trong tuyên bố mới đây, gã khổng lồ Google cho biết: “Hiện nay, phiên bản dành cho người sử dụng của mạng xã hội (MXH) Google+ có mức sử dụng cũng như độ tương tác thấp, với tỷ lệ 90% các phiên sử dụng của người dùng chỉ ở khoảng thời gian dưới năm giây.”
Bên cạnh việc “khai tử” Google+, Google cũng thông báo về những phần điều chỉnh thông tin cá nhân mới cho các dịch vụ khác của công ty này. Chẳng hạn, sự thay đổi trong giao diện lập trình ứng dụng (API) sẽ hạn chế việc người lập ứng dụng tiếp cận thông tin trên các thiết bị Android và Gmail. Những người phát triển ứng dụng sẽ không còn nhận được lưu trữ cuộc gọi, tin nhắn trên các thiết bị Android cũng như những dữ liệu tương tác sẽ không khả dụng trên hệ thống API Liên lạc của Android.
Đối với Gmail, Google đang cập nhật "Chính sách Thông tin người sử dụng", với phiên bản người tiêu dùng. Dự đoán, sự thay đổi này sẽ hạn chế các ứng dụng tiếp cận thông tin người sử dụng.
Đối với người dùng, điều quan trọng hơn hết là bất kỳ bên phát triển ứng dụng nào có quyền tiếp cận thông tin đều sẽ phải trải qua các cuộc đánh giá an ninh của hãng, và thống nhất những quy định mới về việc tiếp cận dữ liệu, ví dụ như không được chuyển hay bán dữ liệu khách hàng vì mục đích quảng cáo, nghiên cứu thị trường…
Trong vụ việc này, điều đáng nói ở đây là Google đã chọn cách "không tiết lộ thông tin" về vấn đề này. Không những vậy, Giám đốc điều hành Google - ông Sundar Pichai, cũng được thông báo về việc không được nói cho bất kỳ ai, mà theo báo cáo của WSJ là do hãng lo ngại làm vậy sẽ thu hút sự giám sát của giới chức chính phủ và gây tổn hại đến danh tiếng của Google.
Từ đầu năm nay, “gã khổng lồ tìm kiếm” Google đã thực hiện nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo mật sau khi báo Wall Street Journal đăng bài viết mô tả chi tiết rằng: bên phát triển ứng dụng thứ 3 có thể đọc và phân tích tin nhắn của người sử dụng Gmail. Ở thời điểm đó, Suzanne Frey – Giám đốc phụ trách an ninh và bảo mật mảng Google Cloud của hãng, đã khuyến cáo người sử dụng phải cân nhắc việc cho phép các ứng dụng tiếp cận tài khoản cá nhân và vị này cũng khẳng định, hãng sẽ can thiệp nếu thấy cần thiết. 
Trước đó - vào năm ngoái, Google cũng thông báo dừng việc quét nội dung trong tin nhắn gửi bằng Gmail sử dụng cho mục đích quảng cáo.
Mạng xã hội Google+ ra đời vào năm 2011, khi Google ngày càng trở nên lo ngại về sự cạnh tranh của Facebook trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Mạng xã hội Google có một số tính năng tương tự như Facebook, như cập nhật trạng thái, bảng tin, tạo nhóm bạn…
Tuy nhiên, mạng xã hội này không thu hút được nhiều người dùng do có những tính năng phức tạp và tính bảo mật được đánh giá là không cao. Theo dữ liệu của Google, 90% phiên sử dụng mạng xã hội Google+ có thời gian chưa đầy 5 giây đồng hồ.
Chính sự cập nhật phần mềm này đã tạo ra một lỗ hổng an ninh, khiến các dữ liệu cá nhân về tên, địa chỉ email, nghề nghiệp, giới tính và tuổi của người dùng bị lộ - Google cho hay. 
PCWorld
fastNews, 10/10/2018 - 10:09:49

Alphabet sắp khai tử Google+ sau bê bối rò rỉ thông tin người dùng

      Đại học Lạc Hồng