PN - Nhiều người ưa thích sô cô la đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, ít ai biết loại thực phẩm này có những tác dụng hết sức quan trọng.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trường đại học Columbia (Hoa Kỳ), flavanol giúp “trẻ hóa” trí nhớ ở người già tuổi từ 50 đến 69. Nói cách khác, flavanol là chất giúp phục hồi một phần trí nhớ thông qua cơ chế làm tăng lượng máu lên một số trung tâm chuyên biệt phụ trách trí nhớ ở não bộ. Flavanol có hàm lượng rất cao trong hạt ca cao, loại hạt dùng để sản xuất sô cô la; ngoài ra flavanol cũng có rất nhiều trong trà, và một số loại trái cây, rau.
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trên 37 người tuổi từ 50 đến 69. Sô cô la nóng được phục vụ họ vào mỗi buổi tối. Trong số này, một số sẽ được phục vụ sô cô la nóng giàu chất flavanol. Số còn lại dùng sô cô la không có chất flavanol. Sau nhiều tháng sử dụng đều đặn sô cô la nóng, người tình nguyện được đánh giá trí nhớ theo thang điểm chuẩn, đồng thời được đánh giá hình ảnh não bằng các hình chụp kỹ thuật cao.
Kết quả cho thấy, với những người dùng sô cô la có tăng cường chất flavanol, trí nhớ được cải thiện đáng kể. Điều đáng buồn là trong hầu hết các loại sô cô la được sản xuất và bán trên thị trường hiện tại, flavanol đã bị loại bỏ. Các nhà nghiên cứu và sản xuất sô cô la đang tìm cách cải thiện quy trình sản xuất để tạo ra loại sô cô la có lợi cho sức khỏe nhiều hơn.
LUÂN NGUYỄN
(Theo Nature Neuroscience)
sô cô la, phục hồi trí nhớ, người già, khắc phục chứng hay quên