PN - Cà phê trứng, thoạt nghe có vẻ lạ, khiến những tín đồ nghiện cà phê ngại khi dùng thử, bởi sự kết hợp rất lạ đời giữa vị cà phê và vị trứng gà hơi tanh.
Cà phê trứng ở Hà Nội
Có thể nói Hà Nội là cái nôi của cà phê trứng. Tuy người Hà Nội không có thói quen rủ nhau “đi uống cà phê” bất kỳ giờ giấc nào trong ngày như người Sài Gòn, nhưng có lẽ sự tinh tế trong ẩm thực và khéo léo trong cách chế biến của người Hà Nội đã cho ra đời món cà phê trứng có một không hai trên thế giới. Món uống này đã được trang Buzzfeed xếp đứng đầu danh sách những loại cà phê nên thử khi đi du lịch ở nước ngoài.
Để pha chế ly cà phê trứng thơm ngon, người ta dùng trứng gà tươi, tách lấy riêng lòng đỏ cho vào ly. Đầu tiên dùng máy đánh bông lòng đỏ, cho thêm ít đường thắng caramel, đánh đến khi trứng dậy mùi thơm như bánh. Cà phê đen lọc qua phin, nấu sôi lên, thêm đường hay không tùy khẩu vị, rồi đổ luôn vào ly trứng, trứng sẽ nổi tự nhiên lên trên. Có nơi còn thêm sữa đặc để tăng độ ngọt, ly cà phê mang ra có ba tầng khá đẹp mắt. Có nơi còn rắc thêm ít bột ca cao màu nâu lên mặt để thêm mùi vị quyến rũ.
Với những người không chịu được vị đắng nghét của cà phê phin thì cà phê trứng sẽ giúp họ tiếp cận với thức uống “khó chịu” này, bởi vị béo ngậy của trứng gà và vị ngọt ngào của sữa khiến ly cà phê trứng trở nên hấp dẫn hơn, được người nước ngoài ví như “miếng bánh tiramisu dạng lỏng”, hương vị vừa quen vừa lạ. Tuy vậy, rất ít nơi pha chế thành công loại thức uống này. Có lẽ bí quyết nằm ở việc gia giảm tỷ lệ trứng, cà phê và sữa sao cho hài hòa vừa miệng, vị ngọt và vị đắng không lấn “đánh” nhau.
Cà phê trứng phải thưởng thức khi còn nóng hổi, bởi để nguội thì mùi tanh của trứng sẽ lấn át, rất khó uống. Cách uống cà phê trứng đúng điệu là không trộn lẫn trứng và cà phê, mà nghiêng ly sao cho uống được cả cà phê và trứng. Thời tiết lành lạnh ở Hà Nội chính là men xúc tác để cà phê trứng thăng hoa làm ấm lòng người uống, có lẽ vì vậy mà cà phê trứng đặc biệt “lên ngôi” ở Hà Nội với những quán khá lâu đời như cà phê Giảng hay cà phê Đinh.
Cà phê trứng tại Sài Gòn
Khẩu vị người Sài Gòn vốn ưa ngọt, nhưng lạ một điều là khi uống cà phê lại chịu vị đăng đắng của cà phê đen. Vì vậy, mà cà phê trứng rất hiếm thấy ở Sài Gòn, gần đây mới có vài quán giới thiệu. Phải chăng còn là do thời tiết Sài Gòn khá nóng bức nên món uống này chưa thích hợp?
Cà phê trứng ở Sải Gòn cũng hơi khác so với Hà Nội vì có thêm kem tươi và sữa, làm tăng vị béo ngậy. Cả kem tươi và sữa đều được đánh bông lên sền sệt rồi cho vào cà phê, tạo thành hai lớp cách biệt, trên mặt trang trí theo kiểu cà phê capuchino, trông rất sống động và lạ mắt. Đặc biệt, người Sài Gòn khi uống cà phê trứng thích khuấy đều cà phê và trứng để tạo hương vị hòa quyện. Vị béo ngậy của trứng, vị đắng của cà phê, vị ngọt của sữa và kem tạo thành hương vị rất khó quên.
Một trong những quán cà phê đầu tiên mang hương vị cà phê trứng đến với Sài Gòn là quán Lưu gia café & food (số 8 đường Hoa Cúc, Q.Phú Nhuận, TP.HCM). Ngoài ra, có thể lựa chọn thưởng thức cà phê trứng ở các quán To Coffee (tầng trệt chung cư B1 dưới chân cầu Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM), Gu café (145 đường D3, Q.Bình Thạnh, TP.HCM).
DƯƠNG THẢO
cà phê trứng, cà phê Sài Gòn, cà phê Hà Nội