Dinh dưỡng

Bò kho chay, gỏi đu đủ cho thực đơn ngày rằm

PN - Gỏi đu đủ với vị chua, ngọt cùng bò kho chay đậm đà sẽ là món chay vừa ngon vừa không ngấy cho thực đơn ngày rằm của gia đình bạn.

Bò kho chay

Nguyên liệu

200g bò hầm chay

50g nấm đông cô

2 củ cà rốt

300g củ cải trắng

3 cây sả

1 củ hành tây

1 cây hành boa-rô

1 củ sắn

1 củ su su

1 trái dừa tươi

1 gói gia vị bò kho chay

Gia vị: Muối, hạt nêm chay,  dầu ăn.

Thực hiện

Củ sắn và su su gọt vỏ cắt thành miếng, cho vào nồi áp suất hầm khoảng 30 phút thì vớt ra lấy nước hầm làm nước dùng.

Nấm đông cô ngâm nước muối ấm khoảng 30 phút, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Củ cải, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ.

Hành tây lột vỏ, xắt lát. Hành boa-rô băm nhỏ. Sả đập dập, cắt khúc.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành boa-rô, cho củ cải, cà rốt, nấm đông cô vào xào sơ sau đó trút sả và nước dừa vào, cho gia vị bò kho chay, 3 muỗng cà phê hạt nêm chay và một chút muối vào đun đến khi sôi.

Tiếp tục cho bò hầm chay vào, giảm nhỏ lửa, đổ nước dùng vào nấu đến khi các hỗn hợp đã chín mềm, tắt bếp, thả hành tây vào.

Múc bò kho ra tô, dùng nóng với bún hoặc bánh mì.

Gỏi đu đủ chay

Nguyên liệu

1/2 củ cà rốt

1 trái đu đủ xanh (khoảng 500g)

25g sườn chay (hoặc tàu hũ ky)

50g chả quế chay

1 miếng đậu hũ trắng

1 cây hành boa-rô

1 trái chanh

1 trái ớt

50g đậu phộng

1 ít rau răm, rau húng

Bánh phồng tôm chay ăn kèm

Gia vị: Đường, nước mắm chay, muối, dầu ăn.

Thực hiện

Đu đủ gọt vỏ, bào sợi. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, bào sợi giống đu đủ. Trộn đu đủ và cà rốt với một chút muối. Sau 5 phút, dùng khăn xô, vắt kiệt nước.

Sườn chay ngâm trong nước ấm cho đến khi nở mềm, vớt ra, xé nhỏ.

Đậu hũ rửa lại cho thật sạch, bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng, cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra cho ráo dầu, xắt mỏng. Chả quế chiên vàng, xắt sợi mỏng.

Đậu phộng rang vàng giòn, xát vỏ, giã giập. Rau răm và rau húng rửa sạch xắt mỏng.

Hành boa rô rửa sạch, băm nhuyễn. Đun nóng 1 một muỗng cà phê dầu ăn, cho boa-rô vào phi vàng.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, khi dầu sôi đều cho sườn chay vào chiên đến khi vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.(Nếu là tàu hũ ky, sau khi mua về, chỉ cần chiên vàng rồi bẻ ra từng miếng nhỏ)

Quậy đều 1 muỗng canh nước mắm chay với 1/2 muỗng canh đường, vắt 1/2 trái chanh vào, nếu ăn cay thì cho ớt băm hoặc ớt xắt vào.

Trộn đều đu đủ, cà rốt, đậu hũ, sườn (hoặc tàu hũ ky), chả quế chay với nước mắm đã được pha sẵn, để khoảng 5 phút cho thấm gia vị, sau đó trộn tiếp với rau răm, rau húng và một chút đậu phộng.

Sắp gỏi ra đĩa, rắc phần đậu phộng còn lại, hành boa-rô phi lên trên. Chiên bánh phồng tôm chay ăn kèm với gỏi.

Mách nhỏ: Đu đủ nên chọn trái đu đủ còn nguyên màu xanh, món gỏi sẽ giòn hơn loại đu đủ đã chín hường và việc nêm gia vị cũng dễ dàng hơn. Khi bào đu đủ, lưu ý bào từ trong ra ngoài, tránh để dao bào phạm vào vỏ của trái đu đủ, nếu không sẽ làm cho gỏi có vị đắng.

NGUYỄN OANH 
 

www.phunuonline.com.vn

Bò kho chay, gỏi đu đủ, thực đơn ngày rằm


      © 2021 FAP
        225,950       610