PNCN - Ngày Tết, nhà nhà dù ít dù nhiều đều có mâm trái cây, vì vậy hãy tận dụng để chế biến thành nhiều thức uống hay món ăn ngon miệng như nấu chè, làm sinh tố, nước ép...
Nấu chè
Ăn trái cây trực tiếp thì sẽ thưởng thức hương vị tinh chất và trọn vẹn nhất, tùy theo sở thích có thể ăn lạnh hoặc không, nhưng tốt nhất đừng để đông lạnh, trái cây sẽ bị “dập” mất ngon. Ăn kiểu này cũng tốt cho sức khỏe hơn, nhờ hấp thu đầy đủ vitamin và khoáng chất, lại còn được “khuyến mãi” thêm chất xơ.
Trái cây cắt nhỏ cho vào sữa chua, hay trái cây nấu thạch hoặc chè cũng là những món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn. Người “hảo ngọt” thì thích chè trái cây thập cẩm.
Chuối, nho, thanh long, dưa hấu đem cắt nhỏ, nấm tuyết ngâm nở nấu với nước đường, thả trái cây vào nấu sôi lên là đã có nồi chè thanh mát. Hoặc thích béo thì nấu chè trái cây thập cẩm với sữa tươi hoặc nước dừa.
Bạn có thể mua hộp nước cốt dừa chế biến sẵn của một số thương hiệu Việt Nam. Chỉ cần nấu loãng ra, cho sữa tươi có đường, cho thanh long, xoài, nho, mãng cầu xiêm… là đã có món chè đãi bạn bè mà không mất nhiều thời gian chế biến.
Nước ép
Với trẻ em, người già hoặc những người bận rộn, nước ép trái cây là giải pháp thưởng thức trái cây tiện lợi. Nên chọn loại trái cây nhiều nước. Đứng đầu bảng về dinh dưỡng của các loại nước ép trái cây là nước ép xoài, chứa nhiều vitamin A, C và E. Nước ép cam cũng không thua kém về vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Nước ép nho có khả năng chống lão hóa tuyệt vời, hay nước ép táo thơm ngon lại bổ sung nhiều dưỡng chất. Nước ép bưởi hay dứa cũng rất tốt, nhưng những người đau dạ dày không nên uống nhiều.
Nước ép thanh long và dưa hấu cũng nên thử nhờ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nước ép trái cây không chứa chất xơ, những người ăn kiêng tốt nhất đừng cho thêm đường nếu không sẽ… hối hận vì dễ tăng cân.
Sinh tố
Một trong những “món” làm từ trái cây được mọi lứa tuổi ưa thích là sinh tố, nhất là ở xứ nhiệt đới như nước ta; ly sinh tố mát lạnh vừa đã khát, vừa thơm ngon khó cưỡng.
Chế biến sinh tố không khó, các loại trái cây ưa thích bỏ vỏ cắt miếng thả hết vào máy xay, nhưng muốn ngon thì phải có “tuyệt chiêu”. Trái cây nên để lạnh trước khi xay và càng chín muồi, vị thơm càng hấp dẫn. Khi xay sinh tố, cần thêm “phụ gia” như sữa tươi, sữa chua, mật ong, si rô, nước cốt dừa… vừa dễ xay vừa ngon.
Nên kết hợp trái cây ngọt với trái cây chua để sinh tố có vị chua ngọt hấp dẫn. Ví dụ, kiwi với chuối, mật ong; đu đủ kết hợp với xoài…
Ngoài ra, kết hợp vài ba loại trái cây cũng lạ miệng hơn như sinh tố xoài - lê - chuối, xoài - dứa - dâu, dưa hấu - xoài - cam, dâu tây - chuối - nho, táo - thanh long - cam, đào - táo, lê - táo - bơ, dứa - chuối - dừa - cam, táo - dâu - chuối, đu đủ - chanh… Ngoài ra có thể tạo hương vị đặc biệt hơn với bạc hà, quế, trà xanh, sô cô la…
Nấu canh, salad…
Trái cây không chỉ để tráng miệng mà có thể chế biến thành nhiều món ngon để ăn cơm. Món canh gà nấu lê hay xương heo nấu táo vừa thanh mát vừa ngon miệng, giải nhiệt cho những ngày tết ăn quá nhiều thực phẩm khô.
Một đĩa salad trái cây tươi mát giải ngán cho bữa cơm tết nhiều thịt mỡ. Có điều, nên lưu ý chọn trái cây thịt cứng như bơ, táo, lê, dưa hoàng kim; thêm quả mọng như dâu tây, nho để làm salad ngon hơn.
Bữa cơm tết thêm thú vị với món gà hay bò xào trái cây. Gà cắt miếng, ướp gia vị, táo, lê, dâu tây đều cắt khối, xào chung với hành tây và điểm thêm hạt điều, ăn rất hao cơm.
Bò xào xoài, dứa cùng ớt chuông và hành tây với vị chua ngọt đặc biệt hấp dẫn cho bữa cơm ngày tết. Khi nấu những loại trái cây có chất chua như dứa, cam…, nên cho vào sau cùng để thực phẩm nấu chung không bị mềm nhũn.
NGUYỄN NGOAN
Tận dụng trái cây, salad, sinh tố, chè