Dinh dưỡng

Bí quyết làm 6 món ngon tận dụng từ bánh mì cũ

PNO - Khoan bỏ bánh mì cũ để qua ngày nhé! Bởi trên thực tế có rất nhiều món ngon cần đến sự góp mặt của những ổ bánh mì cũ mà bạn hẳn sẽ thích thú khi khám phá ra đấy.

Bánh mì hấp, bánh mì bơ tỏi, bánh chuối nướng, tóp mỡ… đều là những món ngon không thể thiếu sự góp mặt của những ổ bánh mì cũ. Vậy nên hãy để dành bánh mì và tạo nên những món tuyệt ngon từ loại thực phẩm tưởng rằng không còn hấp dẫn này nhé.

1. Bánh mì nướng

Cách đơn giản nhất để tận dụng bánh mì cũ là cắt lát nướng bơ tỏi hoặc bơ đường. Với bơ tỏi, sau khi cắt lát mỏng xéo, cho bánh mì vào lò nướng lại 1-2 phút cho nóng. Lấy bánh ra, dùng tỏi (lột vỏ) cà lên để nước tỏi bám vào bánh mì, tiếp tục chà bơ vào sau đó rắc ít ngò tây lên, thêm chút muối cho mặn mà. Cho bánh mì vào lò nướng từ 3-5 phút đến khi bánh vàng thơm là được.

Bạn cũng có thể làm tan chảy bơ, nghiền nát tỏi, trộn tỏi, bơ nghiền, muối, rau mùi với nhau. Sau đó quết hỗn hợp lên 2 mặt bánh mì và cho vào lò nướng đến khi chín vàng.

Với bánh mì bơ đường, cũng cắt lát, nướng lại sau đó chà bơ lên, đem nướng 5-7 phút. Lấy bánh ra rắc đường lên, hoặc rắc đường luôn khi phết bơ. Bánh mì bơ đường có thể cho vào hộp đậy kín, để được 5-7 ngày.

2. Tóp mỡ

Các món ăn như bánh bèo chén, bánh căn, nhân bánh mì xíu mại sẽ mất ngon nếu thiếu đi chút tóp mỡ giòn thơm. Và phần tóp mỡ được làm từ bánh mì với độ xốp, giòn, không ngấy đã dần thay thế cho tóp mỡ làm từ mỡ heo có phần hơi ngấy.

Để làm tóp mỡ bằng bánh mì vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cắt bánh mì cũ thành hạt lựu rồi cho vào dầu nóng chiên vàng, vớt ra thấm ráo. Một lưu ý nhỏ khi chiên là nên canh bánh mì không để quá lâu, quá lửa vì bánh mì rất dễ cháy, chỉ cần thấy bánh vừa trở vàng giòn là dùng vợt vớt ra ngay. Khi chiên cho thể cho vào dầu chút muối để tóp mỡ thêm giòn và có vị mằn mặn, dễ ăn.

3. Bánh mì hấp

Cũng giống như cách nướng, bánh mì hấp là món đơn giản nhưng rất ngon từ bánh mì cũ. Bánh mì trước khi hấp được thấm nhanh qua nước cho mềm, cắt khoanh sau đó xếp lên xửng, hấp khoảng 3 phút thấy bánh hơi mềm là được.

Chuẩn bị ít hành lá xắt nhuyễn, đun nóng dầu ăn sau đó cho hành lá vào đảo đều, rắc thêm chút muối làm mỡ hành. Bánh chín lấy ra cho mỡ hành lên, món này ăn kèm nước mắm pha chua ngọt.

Cầu kỳ hơn có thể ram sườn, xắt sợi, trộn với bì và thính làm món bì ăn kèm bánh mì hấp. Hoặc xào thêm hành tây, cà rốt, củ sắn (cắt hạt lựu) với thịt băm, khi bánh mì chín lấy ra cho lên từng miếng bánh. Bánh mì hấp dùng làm món ăn sáng hoặc ăn xế đều rất ngon.

4. Pa-tê

Bánh mì là thành phần không thể thiếu của pa-tê. Nguyên liệu cho pa-tê gồm gan, thịt heo xay, bánh mì, sữa tươi, hành tây, tỏi, gia vị. Chia sữa ra 2 phần, 1 phần ngâm gan, 1 phần ngâm bánh mì xé nhỏ (ngâm 1-2 phút vớt ra).

Vớt gan ra cắt mỏng rồi xào với thịt heo, hành tây, tỏi, bánh mì (lấy luôn sữa) sau đó xay nhuyễn. Cho hỗn hợp đã xay vào khuôn, đem hấp 20-30 phút là được. Để nguội pa-tê cho vào tủ lạnh, khi dùng lấy ra.

5. Bánh chuối

Bánh chuối nướng là một trong những món ăn yêu thích của người Nam bộ. Một mẻ bánh chuối nướng vàng thơm, kết dính không thể thiếu sự góp mặt của những ổ bánh mì cũ.

Để làm món bánh chuối nuớng cần chuẩn bị chuối sứ, bánh mì cũ, sữa tươi, nước cốt dừa, bơ lạt, đường, vani, muối. Truớc tiên ngâm chuối cắt lát trong đường cát và xíu muối, để 1 buổi. Bánh mì xé nhỏ, ngâm với sữa tươi, ít đường, xíu muối, bơ, nước cốt dừa. Tíếp đến tráng bơ vào khuôn, cho 1 lớp bánh mì dưới cùng, rồi đến lớp chuối, sau đó 1 lớp bánh mì, sau cùng là xếp chuối lên mặt bánh.

Làm nóng lò nướng khoảng 10 phút ở 1800C. Cho bánh vào lò, nướng ở 1600C trong 60 phút, sau đó vặn nhiệt độ xuống 1300C nướng tiếp 60 phút đến khi bánh vàng đẹp. Để bánh nguội tự nhiên trong lò rồi mới lấy ra bỏ tủ lạnh, khi ăn cắt miếng.

6. Salad bánh mì 

Salad bánh mì với dưa leo, cà chua là một món khai vị quen thuộc của phương Tây. Đây là món ăn rất được yêu thích bởi khá đơn giản trong chuẩn bị nguyên liệu lẫn chế biến, lại tốt cho sức khỏe.

Để làm món này bánh mì sẽ đuợc cắt lát mỏng, phết một lớp dầu ô-liu mỏng lên trên 2 mặt, rồi cho vào lò nướng ở 1800C trong 3-4 phút, lấy ra để nguội bớt, cắt thành quân cờ. Tiếp đến cho cà chua, dưa leo, húng quế cắt khối vuông vào trộn với bánh mì vừa sấy, rưới dầu ô-liu, giấm, chút muối tiêu vào trộn đều, dùng lạnh. Nếu thích bạn có thể cho thêm cá ngừ đóng hộp vào món này.

BẢO CHÂU 

www.phunuonline.com.vn

bánh mì cũ, mẹo vặt, bí quyết, bánh mì nướng


      © 2021 FAP
        226,006       295