Dinh dưỡng

Mứt ngon ngày xuân

PNCN - Với nguyên liệu rẻ tiền nhưng giàu dinh dưỡng, bạn có thể chế biến vài món mứt ngon cho gia đình thưởng thức dịp Tết.

Mứt gấc

Nguyên liệu:

Hai trái gấc chín. Đường đỏ (lượng đường phụ thuộc vào lượng mứt và khẩu vị, thường 1kg thịt gấc thì dùng 300g đường. Càng nhiều đường thì mứt càng để được lâu). Một trái chanh.

Cách làm:

Gấc xẻ đôi, nạo ruột rồi nhặt hết hạt. Hạt gấc tách lấy lớp màng.

Vắt một muỗng nước cốt chanh vào trong chén nước lọc, hòa tan rồi đổ vào nồi “thịt” trái gấc, để lên bếp nấu khoảng 15 phút.

Đường cho lên chảo nấu với một chén nước và một muỗng cốt chanh, nấu đến khi nước sôi, đường tan hết là được.

Đổ nước đường đã nấu vào nồi “thịt” quả gấc lúc trước, cho lên bếp sên, đồng thời đổ lớp màng gấc lên, đến khi đặc lại.

Thử mứt bằng cách nhỏ một giọt mứt vào chén nước lọc, nếu giọt mứt không tan thì tắt bếp. Đổ mứt hãy còn sôi nhè nhẹ vào lọ thủy tinh, đậy nút chặt, có thể để ăn dần trong hai tháng.

Lưu ý: Khi làm mứt gấc, bạn nên giữ lại màng gấc vì màng gấc ăn rất dẻo và thơm.

Mứt bí đỏ trộn cà rốt

Nguyên liệu:

Bí đỏ: 1kg. Cà rốt: 400g. Chanh: hai trái. Đường trắng: 300g

Cách làm:

Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Phần vỏ chanh cắt nhỏ và bỏ vào hỗn hợp bí đỏ, cà rốt, xay nhuyễn.

Trộn bí đỏ, cà rốt, nước chanh, vỏ chanh cùng với đường. Để khoảng bốn giờ, khi đường chảy thành nước lại tiếp tục trộn đều liên tục cho ngấm. Cho hỗn hợp mứt vào chảo, để lửa nhỏ sên khoảng 20 phút cho chín. Tắt bếp và cho vào lọ thủy tinh bảo quản.

Nếu muốn bảo quản mứt lâu hơn bạn có thể cho cả lọ mứt (đậy kín nắp) vào nồi nước luộc sôi thêm năm phút, món mứt sẽ ngon hơn.

NGUYỄN VIỆT THƯ 

www.phunuonline.com.vn

mứt gấc, mứt bí đỏ, cà rốt, mứt Tết


      © 2021 FAP
        226,007       648